Các loại bánh đơn giản dễ làm giúp bạn có thể trổ tài nữ công gia chánh ngay tại nhà. Nếu bạn nghĩ việc tự tay làm món bánh vô cùng phức tạp và khó làm, ra tiệm mua sẽ nhanh hơn thì sai lầm rồi nhé! Dưới đây là những công thức làm bánh tại nhà vô cùng đơn giản và dễ làm mà Web Gia Đình đã tổng hợp. Hãy cùng tham khảo ngay để có món bánh ngon tại nhà.
MỤC LỤC
1. Bánh chuối
Bánh chuối chiên là 1 món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Bạn đã thử chưa, hãy cùng tham khảo và thực hiện ngay món bánh này nhé.
Nguyên liệu:
- 500g bột mì (bạn có thể trộn thêm bột nếp bột gạo)
- Chuối tiêu hoặc chuối ngự chín
- Đường
- Dầu ăn
Công thức làm bánh:
- Khuấy đều bột với nước, để bột không bị vón cục
- Cho thêm 1 ít đường vào khuấy đều.
- Để bột trong vòng 15 – 30 phút.
- Chuối bỏ vỏ, cắt dọc (không nên cắt mỏng quá).
- Đu sôi dầu.
- Nhúng lần lượt từng miếng chuối vào bột rồi cho và dầu chiên vàng
- Gắp chuối ra cho ráo dầu và thưởng thức.
2. Bánh nhãn
Bánh nhãn hay còn gọi là bánh cà, rất quen thuộc vào dịp lễ Tết. Hãy học làm ngay thôi các bạn, đơn giản lại không tốn nhiều thời gian.
Nguyên liệu:
- 500g bột nếp
- Đường
- 8 quả trứng gà
- 1 hộp sữa tươi
- Dầu ăn
Cách làm:
- Đập trứng ra bát, đánh tan.
- Trộn bột, 1 ít đường và trứng, thêm ít sữa tươi vào nhồi bột mịn, không dính tay là được.
- Chia bột ra thành các viên nhỏ (bạn lưu ý khi rán bánh sẽ nở to, nên vắt càng nhỏ bánh càng nhanh chín và giòn hơn).
- Đun sôi dầu, cho bánh vào (nhỏ lửa) rán vàng, giòn là được.
- Vớt bánh ra để ráo dầu.
- Đun đường với nước cho đến lúc hơi quánh lại cho bánh vào đảo đều tay và tắt bếp.
- Bỏ vào lọ ăn dần.
3. Bánh tiêu
Bánh tiêu – một trong số các món bánh làm tại nhà đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 500 bột mì
- 150g mè trắng
- 100g đường
- 220ml nước ấm
- 7g bột nở
- Dầu ăn
- Muối
Cách làm bánh tiêu tại nhà:
- Hòa tan đường vào nước ấm khuấy đều, sau đó cho bột nở vào khuấy.
- Cho bột mì, 1 ít muối vào nhồi cho đến khi bột mịn, không dính tay.
- Dùng khăn khô ủ bột trong vòng 50 phút – 1 tiếng.
- Khi bột đã nở đều, chia thành từng cục nhỏ và vo tròn.
- Trộn bánh vào mè trắng (bạn không nên trộn nhiều mè vì hi rán dễ bị cháy đen).
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên vàng.
- Bỏ bánh rồi cho ráo dầu và thưởng thức.
4. Bánh khoai
Khoai lang là một thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta, thường dùng để luộc, nhưng bạn thử làm ngay món bánh khoai và thưởng thức nhé. Vị ngon, giòn của món bánh này đảm bảo sẽ làm cho bạn rất thích thú.
Nguyên liệu:
- 500g bột mì (bạn có thể thay bằng bột nếp)
- 3 củ khoai lang
- Đường
- Dầu ăn
Công thức làm khoai đơn giản:
- Khoai lang gọt sạch vỏ, bào thành sợi (bạn sử dụng dụng cụ bào cho nhanh nhé, không thì có thể thái lát mỏng).
- Trộn bột với nước (bạn trộn loãng 1 tí nhé).
- Cho ít đường vào khuấy đều với bột.
- Cho khoai vào trộn đều.
- Đun sôi cho bánh vào chiên vàng giòn là được.
5. Bánh bao nhân thịt.
Bạn có thể làm bánh bao nhân thịt tại nhà để làm bữa ăn snags cho cả gia đình. Vừa tiện lợi mà lại đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 10g bột nở
- Muối
- 30g đường
- 150ml nước (bạn có thể thay bằng sữa tươi)
- 250g thịt nạc heo (bò…)
- Trứng cút
- Nấm mèo
- Lá hành
Công thức chế biến tại nhà:
- Hòa tan bột nở, đường vào nước
- Cho bột mì vào tô, trộn đều với hỗn hợp nước, thêm ít muối
- Nào bột đến khi mịn, không dính tay là được.
- Đậy bột lại và ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở.
- Thịt, hành, nấm băm nhỏ, trộn gia vị. (Nấm bạn ngâm nước nóng rồi bỏ phần chân nấm đi nhé) và bạn có thể xào qua nhân 1 tí cho thơm.
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ, để nguyên quả hoặc cắt đôi.
- Dùng hỗ hợp nhân bọc trứng lại.
- Lấy bột ra, bọc nhân lại.
- Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút. (Muốn bánh trắng đẹp bạn cho ít giấm vào nước dưới vỉ hấp
- Bạn có thể hấp bánh, nướng bánh đều rất ngon nhé. Ngoài ra, bạn có thể thay bằng nhân đậu, nhân dừa… Chúc các bạn thành công.
6. Bánh ngô hấp đậu đỏ
Bánh ngô là một loại bánh rất thân thuộc tại các quán ăn vỉa hè được giới trẻ yêu thích.
Nguyên liệu:
- Bột ngô: 100g
- Bột mỳ: 200g
- Men nở: 5g
- Đường trắng: 20g
- Nước ấm: 270ml
- Đậu đỏ: 100g
Cách làm bánh ngô hấp đậu đỏ:
- Chuẩn bị 1 cái âu sạch và khô, các nàng trút bột ngô và bột mỳ trộn lẫn với nhau. Đổ 5gram men nở và 20 gram đường trắng vào, trộn thật đều.
- Chuẩn bị khoảng 270 ml nước ấm (nước khoảng 30 độ C là vừa đó), đổ từ từ vào âu hỗn hợp ở bước 1. Vừa đổ các nàng vừa dùng đũa hoặc phới đảo đều theo hình tròn; đảo đều cho đến khi bột mịn và nhuyễn. Lưu ý nước phải là nước ấm vì nước nóng quá sẽ dễ làm chết men; nước lạnh quá thì lại làm bột bị dính, khó tan. Đậu đỏ sau khi luộc chín thì trút vào phần bột vừa trộn.
- Chuẩn bị 1 cái hộp thủy tinh khô và sạch; trút hỗn hợp trên vào, các nàng chỉ đổ khoảng 1/2 hộp thôi; 1/2 không gian hộp còn lại sẽ để không gian cho bột nở ra là vừa. Đậy nắp hộp; để nơi thoáng mát và phủ lên khay 1 chiếc khăn ẩm; ủ khoảng 1 tiếng sẽ thấy lượng bột trong hộp nở gấp đôi. Sau khi bột nở đạt yêu cầu các nàng chỉ việc đem hấp khoảng 30 phút bánh chín là có măm được rồi.
7. Bánh tôm
Không cần phải đi đâu xa để tìm mua những chiếc bánh tôm thơm ngon này. Bạn có thẻ tự làm bánh tại nhà rất dễ dnagf theo quy trình sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 500 gram
- Một ít rau mùi
- Bột chiên xù: 100 gram
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nở
Công thức dễ làm tại nhà:
- Với món bánh tôm làm tại nhà chiên giòn kiểu này, các nàng có thể chọn bất cứ loại tôm nào, miễn là tôm thật tươi nhé. Tôm càng tươi thì món ăn càng ngọt thơm. Tôm mua về, các nàng bóc lớp vỏ ngoài; dùng tăm nhọn khều phần chỉ đen bám ở phần bụng và sống lưng tôm; rửa lại với nước muối pha loãng rùi để tôm thật ráo nước.
- Tôm tươi sau khi được xay nhuyễn; các nàng dùng muôi múc toàn bộ số thịt tôm xay nhuyễn này ra 1 cái bát tô. Tiếp tục đến công đoạn quết chả này. Công đoạn quết thịt tôm sẽ giúp món bánh tôm của chúng mình được dai hơn khi măm ấy. Cách quết thịt tôm này rất đơn giản; các nàng dùng cái thìa cán gỗ. Quết thịt tôm vào thành bát rùi quết ngược trở lại.
- Tiếp đó, lăn từng viên bánh tôm qua bột chiên xù rùi xếp riêng ra đĩa
- Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ sẽ giúp tiết kiệm dầu ăn hơn). Đợi chảo khô nóng thì các nàng trút dầu ăn vào (lượng dầu tương đối nhìu để bánh tôm được chiên ngập dầu nhé).
8. Bánh pizza bò
Nghe có vẻ cầu kỳ nhưng lại cực kỳ dễ làm. Bạn có thể cùng với bạn bè hoặc người thân của mình làm nó ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
- 3 chiếc đế pizza làm sẵn
- 400 gram thịt bò xay nhỏ
- 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, lá hương nhu khô
- Phô mai tươi, 2 muỗng sốt tương cà
Công thức làm bánh:
- Trước tiên, cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào chảo 2 thìa con dầu ăn, khi dầu nóng các nàng trút thịt bò vào xào săn. Tiếp đến cho cà chua thái hạt lựu và hành tây thái lát vào. Nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Chuẩn bị 3 chiếc đế pizza làm sẵn. Đặt từng cái lên đĩa, quết 1 lớp tương cà, phô mai thái nhỏ đem rắc đều lên mặt bánh như hình dưới.
- Tiếp đến, cho phần thịt bò đã xào lên phía trên, trải đêu khắp mặt bánh pizza. Tiếp tục rắc trên mặt thịt bò 1 lớp pizza nữa và lá nhu hương khô. Chuyển pizza vào lò nướng; lò đã được bật trước ở nhiệt độ 250 độ C 2 lửa khoảng 30 phút. Nướng pizza ở nhiệt độ 250 độ C khoảng 12 – 15 phút; “canh” cho đến khi thấy bánh đã chín vàng. viền bánh xém lại, phô mai hơi sôi lăn tăn là món ăn đã hoàn thành rùi.
9. Bánh thanh long
Bánh thanh long vừa tốt cho cơ thể vừa không bị nóng.
Nguyên liệu:
- 300 ml sữa tươi
- 20 gram đường
- 40 gram bột ngô
- 50 gram thanh long đỏ
- Cơm dừa: 1 bát con nhỏ20 gram đường
Cách làm:
- Với món bánh thanh long này thì chúng mình nên dùng thanh long đỏ nha. Lý do là vì thanh long đỏ có màu sắc đẹp mắt; và thường thì thanh long đỏ có vị ngọt hơn. Thanh long các nàng cắt miếng nhỏ; cho vào rây rùi nghiền mịn chúng mình sẽ thu được phần nước cốt và bỏ phần hạt đi nhá.
- Chuẩn bị 1 cái bát tô, chúng mình trút 300 ml sữa tươi ra bát; thêm 20 gram đường, 40 gram bột ngô, trộn đều với nhau.
- Cho nồi lên bếp, các nàng cho phần bột vừa khuấy ở bước 2 trộn cùng nước cốt thanh long đỏ chúng mình đã thu ở bước 1; khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau tạo thành màu đỏ hồng đẹp mắt như hình dưới. Bật bếp và nấu trên lửa vừa; vừa nấu các nàng vừa dùng đũa khuấy để bột được đều nhau và không bị vón cục nhá.
- Đợi bánh nguội hoàn toàn thì các nàng đổ bánh ra 1 cái thớt; cắt bánh thành những hình vuông nhỏ dễ ăn.
10. Bánh sữa chua
Món bánh mà các bạn trẻ rất ưu chuộng. Làm bánh tại nhà vừa an toàn vừa giảm căng thẳng và lấp đầy các khoảng thời gian rảnh rỗi.
Nguyên liệu:
- 200 ml sữa chua
- 50 gram bột mỳ
- 2 quả trứng
- 5 gram đường
- Một ít nho khô, nước cam, chút xíu muối
Công thức làm bánh:
- Trước tiên, các nàng cho 50 gram bột mỳ vào trong 1 cái bát tô, thêm chút xíu muối, 5 gram đường và đập 2 quả trứng gà vào
- Tiếp đó, chúng mình vắt vài giọt nước cam (hoặc thay thế bằng vài giọt nước chanh) mục đích là để loại bỏ vị tanh của trứng. Tiếp đó, khuấy đều bột cùng các nguyên liệu đi kèm nhá. Thêm chút nho khô lên trên rùi chúng mình dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại; dùng tăm nhọn chọc vài lỗ trên màng bọc thực phẩm cho thông khí; rồi đặt bát bột vào nồi hấp và hấp chín.
11. Bánh gạo cay Hàn Quốc
Bánh gạo cay Hàn Quốc làm rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn có thể tự làm món bánh này ngay tại căn bếp của mình nhé.
Nguyên liệu:
- 200g bột bánh gạo (Bạn có thể mua tại siêu thị)
- 1 thìa canh ớt
- Nước tương
- Đường
- Nước lọc
- Tỏi, dầu ăn
- Vừng rang
- Ớt Gochujang
Công thức chế biến:
- Trộn bột với nước lọc và cho 1 ít muối vào và nhào thật kỹ.
- Cho bột vào hấp khoảng 20 phút (Bạn nên lót vải dưới vung nồi tránh hơi nước rơi vào bột bánh nhé).
- Lấy bột ra nhào kỹ, chia thành từng cục nhỏ và lăn dài. (Nếu dính tay bạn thoa 1 ít dầu).
- Cắt bột thành từng miếng tròn hoặc dài tùy ý.
- Làm nước sốt: Các bạn trộn tất cả hỗn hợp gồm: ớt Gochujang, ớt bột, tương, đường, nước lọc vào bát, khuấy cho đường tan, nêm vừa miệng là được.
- Đun nóng dầu ăn cho tỏi vào phi thơm, cho bánh gạo vào xào khoảng 2 – 3 phút.
- Cho nước sốt vào đun cho đến khi nước sốt bám đều vào bánh và hơi sệt sệt là được.
- Cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
12. Bánh mochi nhân đậu đỏ
Bánh mochi nhân đậu đỏ thơm ngon, rất được nhiều người yêu thích. Bạn đã thử chưa, hãy tham khảo cách làm sau nhé.
Nguyên liệu:
- 200g bột nếp
- 100g đậu đỏ
- 150ml nước lọc
- Đường
- 20g bột năng
- Nước cốt dừa
- Vani, muối, màu thực phẩm.
Cách làm bánh mochi:
- Đậu đỏ đun mềm (phải khô nước, đậu bột)
- Nghiền nát đậu đỏ, cho thêm ít đường, vani vào.
- Cho bột nếp. bột năng, nước lọc vào trộn đều cùng với màu mà bạn thích, để bột im khoảng 15 – 20 phút. (bạn chú ý bột không được quá khô, hoặc quá ướt).
- Lấy bột dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa và vo tròn.
- Cho bánh vào lò vi sóng hấp khoảng 5 phút.
13. Bánh gối
Bánh gối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Bạn đã thưởng thức bao giờ chưa, nếu chưa hãy tham khảo và thực hiện ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- 300g bột mì (có thể thêm bột nếp)
- dầu ăn
- 200g thịt lợn xay
- Nấm hương
- Nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- Tiêu bột
Cách làm bánh gối tại nhà:
- Nhào bột với nước thành một khối mịn, không dính tay, nhưng bột không được quá khô hoặc quá ướt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
- Nấm ngâm qua nước nóng, cắt bỏ chân nấm và băm nhỏ
- Trộn nấm, cà rốt, thịt lợn xay, tiêu và gia vị vừa ăn.
- Chia bột thành từng cục nhỏ, cho nhân vào 1 phần bánh, gấp mép bánh lại cho đẹp và không để lộ nhân ra ngoài.
- Đun sôi dầu, cho bánh vào rán vàng (nhỏ lửa thôi nhé).
14. Bánh tai heo
Bánh tai heo dường như khá mới lạ, nhưng rất hấp dẫn, có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng. Các bạn thử làm ngay nhé.
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- Sữa tươi hoặc nước cốt dừa
- 1 – 2 quả trứng gà ta
- 1 quả chanh
- Đường
- Bột ca cao
- Bơ thực vật
Công thức làm bánh tai heo:
- Đập trứng gà và đánh tan.
- Trộn bột cùng với trứng, sữa tươi, 1 ít đường, bơ thực vật, nước chanh.
- Sử dụng bao tay nhồi bột thật kỹ.
- Chia bột thành 2 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn bột ca cao vào nhồi kỹ.
- Dùng dao cán bột, chia 2 phần thành từng lát mỏng.
- Đặt lát bột đen lên trên bột màu trắng và cuộn tròn và cho vào ngăn mát 2 – 3 tiếng cho bột se lại.
- Dùng dao thái từng miếng mỏng vừa ăn.
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên vàng, giòn là được. (Bánh mau chín nên bạn đảo đều tay tránh bi cháy bánh nhé, và chiên nhỏ lửa).
15. Bánh sắn nướng
Một trong những món bánh làm tại nhà đơn giản và ít nguyên liệu nhất đó là bánh sắn nướng
Nguyên liệu:
- Sắn ngon: 1-2 củ
- Cùi dừa
- Đường bột, nước cốt dừa
Công thức chế biến bánh sắn nướng:
- Chọn những củ sắn mập mạp, tươi ngon, vỏ sắn mỡ màng thì thường là sắn mới, ít xơ, mềm và ngọt. Sắn cũng nên được chế biến ngay khi mua về, không nên để lâu. Sắn mua về bỏ vỏ. Tiếp đó, ngâm sắn vào nước khoảng 1h đồng hồ; rồi rửa bằng nước lạnh vài lần rồi đem luộc. Sắn sau khi luộc chín thì các nàng đem nghiền nhuyễn sắn, bỏ phần xơ ở giữa củ sắn đi nhé.
- Dừa tươi các nàng chuẩn bị khoảng 50 gram; nạo nhỏ dừa để lát chúng mình rắc lên sắn cho món bánh sắn có vị ngậy và thơm hơn nhé.
- Tiếp đó, cho phần sắn đã nguyền, dừa nạo sợi, đường bột; nước cốt dừa vào âu trộn thật đều cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau các nàng nhé. Phần nguyên liệu đường bột và nước cốt dừa tạo độ ngọt và độ ngậy cho món ăn; Nêm vào từ từ, trộn đều đến khi độ ngọt ngậy thơm vừa ý thì dừng lại nhá. Tiếp đó, đeo bao tay rùi nặn sắn thành những viên bánh tròn nho nhỏ, hơi dẹt 1 chút nhé.
- Xếp bánh vào lò, nướng mỗi mặt khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
16. Bánh Doremon
Nghe cái tên thật thú vị phải không nào. Cùng xem món bánh Dorremon này làm như nào nhé.
Nguyên liệu:
5 quả trứng gà
150g đường cát trắng
150g bột mì
5g bột nở
200g đậu đỏ
Muối, đường, vani, dầu ăn, nước lọc
Cách chế biến:
- Dùng một cái tô lớn cho trứng gà và một ít đường vào sau đó đánh thật đều cho hỗn hợp se mịn. Sau đó cho hỗn hợp này vào trứng, đánh đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Sau khi để bột nghỉ 10-15 phút lấy ra cho một ít nước vào khuấy đều cho bột mịn lại
- Đậu đỏ rửa sạch và luộc cho chín mềm. Sau đó cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay vào một cái nồi nhỏ bắc lên bếp để sên. Cho thêm đường
- Cho một ít dầu vào láng đều mặt chảo. Có thể lau đi để mặt bánh trông đẹp hơn. Chảo nóng, bạn dùng môi múc bột đổ theo hướng thẳng đứng xuống lòng chảo để bánh tròn đẹp mắt hơn
- Để một vài phút là bánh chín hoàn toàn rồi lấy bánh ra. Bạn làm tương tự cho đến khi hết bột nhé.
- Đặt một miếng bánh lên đĩa sau đó dùng thìa phết đều nhân đậu đỏ vào giữa bánh. Đặt một chiếc bánh khác lên ấn nhẹ và xoay xung quanh để 2 bánh dính lại với nhau bọc kín lớp nhân đậu đỏ bên trong là được. Việc cuối cùng là thưởng thức bánh Doremon ngay thôi.
17. Bánh nhúng
Bánh nhúng là một trong những loại bánh làm tại nhà đơn giản
Nguyên liệu:
- Bột mỳ: 50 gram
- Bột gạo: 50 gram
- Nước:50 ml
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Trứng gà: 1 quả
- Đường: 40 gram
- Dầu ăn để rán bánh và khuôn làm bánh nhúng
Cách làm bánh nhúng:
- Cho 50 gram bột mỳ, 50 gram bột gạo, 40 gram đường vào 1 cái âu, trộn đều cho các nguyên liệu được hòa tan vào với nhau.
- Tiếp tục thêm vào âu 100 ml nước cốt dừa, trứng gà đập vào bát; 50 ml nước, khuấy đều cho các nguyên liệu được hòa tan. Để bánh nhúng thành phẩm được mịn; thì chúng mình sẽ lọc hỗn hợp trên qua 1 cái rây đẻ loại bỏ chất lợn cợn có trong bánh nhé. Để bột nở 20 phút rồi tiến hành chiên bánh.
- Chuẩn bị chảo sâu lòng để rán bánh. Đợi dầu nóng già, các bạn đặt cái khuôn bánh nhúng vào chảo dầu ăn (khuôn phải khô sạch trước khi cho vào để chảo dầu không bị bắn mỡ nhé). Đợi khuôn nóng lên thì nhấc khuôn nhúng vào tô bột đã lọc qua rây ở bước 2. Lưu ý là chỉ nhúng bột đến thành khuôn thôi nhé, chứ không nhúng cả khuôn xuống thì lát không lấy bánh ra được đâu ý.
18. Bánh sandwich 3 màu
Làm bánh sandwich 3 màu thật đơn giản và dễ dàng tại nhà.
Nguyên liệu:
- Phần bột chính của bánh: 300 gram bột mỳ đa dụng (đây là loại bột mỳ mịn và thơm hơn so với bột mỳ thông thường, thích hợp để làm các món bánh ngọt), 90 gram whipping cream, 2 gram men nở, 21 gram lòng trắng trứng, 100 gram sữa tươi không đường, 9 gram đường, 6 gram bơ nhạt.
- Phần bột thêm vào bánh: 1 gram men nở, 4 gram đường, 4 gram muối, 25 gram lòng trắng trứng, 18 gram sữa bột, 6 gram bơ
Phần chia màu: 5 gram bột ca cao, 5 gram bột trà xanh
Cách công thức chế biến:
- Nếu có máy nhào bột bánh mỳ, cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị ở phần bột chính của bánh nhào đều
- Tiếp tục cho thêm toàn bộ phần bột thêm vào bánh vào nhào; đến khi bột nhuyễn dính, có thể kéo dài ra 1 đoạn mà không bị dính tay là được.
- Phần bột chia màu gồm bột ca cao và bột trà xanh; trút ra 2 chiếc bát khác nhau; hòa vào mỗi bát 1 chút nước để bột tan ra; sau đó nhào với từng miếng bột ở bước 2 để tạo màu.
- Cán mỏng từng miếng bột ra, sau đó lần lượt xếp 3 lớp bột chồng lên nhau, cuộn tròn lại, cho vào khuôn làm bánh. Tiếp tục ủ bột tiếp cho đến khi bột nở cao lên đầy khuôn.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng 10 phút, sau đó cho khuôn bánh vào, nướng trong 35 phút. Bánh nguội thì nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, khi măm cắt thành từng lát vừa ăn.
19. Bánh mỳ trứng
Có ngay món bánh mỳ trứng để ăn sánh được làm tại nhà mà không cần mất công đi mua
Nguyên liệu:
- 500 gram thịt heo ( các nàng nên chọn loại thịt nạc dăm có lẫn chút xíu mỡ để ăn cho ngậy ngậy)
- 20g hành tây thái hạt lựu
- 20g gừng băm nhỏ
- 10g tỏi bằm nhuyễn
- 2 quả trứng
- 40g bột mì
- 5g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 3 muỗng cà phê xì dầu
- 15ml dầu ăn
- 5g hạt tiêu
- Bánh mỳ, rau mùi, tương ớt
Cách làm bánh mỳ trứng đơn giản:
- Thịt heo các nàng đem rửa sạch; cho vào máy xay cùng 1 muỗng dầu ăn rùi xay thật nhuyễn cho đến khi thịt dẻo quyện lại.
- Thịt sau khi xay nhuyễn các nàng cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu ăn và trộn đều. Khi trộn, các nàng chú ý trộn 1 chiều thôi thì thành phẩm khi hoàn thành sẽ mịn màng hơn ạ.
- Tiếp tục lấy 1 cái bát khác trộn đều 40gram bột mỳ với nước cho đến khi được 1 hỗn hợp lỏng mịn; dùng đũa kiểm tra thấy hỗn hợp nhỏ giọt chậm thì lúc này đổ phần bột đó vào thịt; thêm 1 quả trứng vào hỗn hợp thịt, sau đó dùng đũa đảo; nhưng các nàng nhớ dùng đũa đảo 1 chiều thôi nha.
- Tiếp tục cho hành tây, gừng và tỏi đã bằm nhỏ vào thịt; đảo đều 1 lần nữa, chú ý đảo 1 chiều nhé
- Chuẩn bị 1 hộp chịu nhẹ, lấy cọ (hoặc bông tẩy trang) quết đều 1 lớp dầu ăn mỏng lên khắp bề mặt trong của hộp; làm cách này sẽ giúp cho pate không bị dính vào thành hộp các nàng ạ.
- Trút phần thịt vào hộp, dùng muỗng nén chặt thịt xuống cho thịt được chắc.
- Sau đó, đóng nắp lại và cho lên nồi hấp, để lừa vừa chừng khoảng 1 tiếng là pate chín.
- Các nàng lấy hộp patê ra rùi ướp ngược xuống đĩa để lấy phần thịt, phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt thịt rùi để thịt trở lại hộp và hấp khoảng 5 phút, lấy hộp thịt ra để nguội
- Phần patê đã hoàn thành rồi; có thể bảo quản bằng cách lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong tủ lạnh nhé; cách này có thể giúp bảo quản pate cả tuần đấy.
20. Bánh xèo
Làm bánh tại xèo tại nhà vừa đơn giản mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nguyên liệu:
- 1 chén sữa dừa, 1.5 chén bột gạo, 2 chén nước, 1 thìa canh dầu ăn, chút xíu bột nghệ.
- 450 gram tôm tươi
- 220 gram giá đỗ
- 2 cây hành lá
- 1/4 chén rau mùi xắt nhỏ
Công thức dễ làm:
- Tôm mua về, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Chuẩn bị 1 cái bát tô: cho 1 chén sữa dừa, 1.5 chén bột gạo, 1 thìa dầu ăn. Trút nước vào từ từ, vừa trút nước vừa khuấy và trộn bột cho đến khi chúng hòa quyện thành 1 khối bột. Để bột nghỉ chừng 30 phút nhé.
- Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn. Dầu nóng thì trút tôm với chút xíu muối và hạt tiêu đảo đều. Đợi đến khi tôm chín tới, chuyển dần sang màu đỏ thì cho giá đỗ vào đảo đều, xào đến khi giá vừa chín tới thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Tiếp đến là bước rán bánh xèo nè: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính thật tốt (để bánh không bị sát chảo), cho dầu ăn vào, dùng bông tẩy trang thoa đều dầu ăn lên khắp mặt chảo.
- Chiên đến khi các cạnh của bánh cuộn lại, dùng xẻng di chuyển bánh trên chảo, nấu đến khi bột không còn ướt nữa thì cho tôm và giá đỗ vào một nửa bên trên của bánh xèo. Rắc thêm hành lá, rau mùi, sau đó gập đôi bánh xèo lại, để 1 lát rùi xúc bánh cho ra đĩa nhé.
21. Bánh bông lan
Không nhất thiết phải có lò vi sóng mới làm được bánh bông lan, mà bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp bánh, rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 40g bột bắp
- Sữa tươi
- 5 quả trứng gà
- Dầu ăn
- Đường, muối
- Bơ
- Vani
Công thức làm bánh bông lan:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà.
- Cho ít đường, muối vào lòng trắng trứng và đánh đến khi lòng trắng nổi bông cứng là được.
- Cho vani, sữa tươi, 1 ít dầu ăn vào lòng đỏ trứng và đánh tan.
- Trộn đều bột mì và bột bắp, cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào, trộn đều đến lúc tan hết bột.
- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt. (Bạn tránh trộn quá lâu bánh sẽ bị chai nhé)
- Cho ít bơ lót dưới nồi cơm điện để bánh không bị dính nồi.
- Cho hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện và để chế độ Cook, lúc nào chuyển sang Warm thì bạn để thêm khoảng 15 phút nữa cho bánh chín đều, Thử xem nếu chưa chín bạn có thể bật lại chế độ Cook nhé.
Bánh chín, lấy ra để nguội và thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ các loại bánh đơn giản dễ làm tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin thú vị và hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!