Gà hấp lá é là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn có mùi thơm đặc trưng hòa quyện cùng vị cay cay của lá é trong từng miếng gà. Món ăn được chế biến với đầy đủ các vị ngọt, bùi, thơm, cay. Món ăn này rất thích hợp ăn vào những ngày trời mưa, thời tiết lạnh. Vào bếp cùng Web Gia Đình để trổ tài với món ăn này ngay nhé.
MỤC LỤC
Công dụng của cây lá é
Cây lá é từ lâu đã được biết là một trong những vị thuốc của dân gian. Ngoài ra lá é còn được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực. Nó được dùng như một loại gia vị, giúp cho món ăn ngon ăn và có mùi hương đặc trưng.
Lá é được sử dụng nhiều trong chế biến gà, ví dụ như gà hấp lá é, lẩu gà lá é,… Gà hấp lá é là món ăn được nhiều người yêu thích không bởi vì hương vị thơm ngon mà nó đem mại. Mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác rất hiệu quả.
Gà hấp lá é – món ăn bổ dưỡng thơm ngon
Gà hấp lá é là món ăn vô cùng dinh dưỡng, với thành phần chính là thịt gà và lá é. Lá é có công dụng chữa đau bụng, trướng bụng,.. rất hiệu quả. Vì vậy món gà hấp lá é cũng có công dụng chữa đau bụng, trướng bụng, chữa táo bón hay viêm chân rất hiệu quả.
Nguyên liệu
– Gà 1 con (1 – 1.2kg)
– Lá é 200 gr
– Quất 3 quả
– Sả 3 cây
– Tỏi băm 1 muỗng canh
– Hành tím băm 1 muỗng canh
– Ớt hiểm 60 gr
– Dầu điều 50 ml
– Bột canh 2 muỗng canh
– Đường 1 muỗng canh
– Hạt nêm 1 muỗng cà phê
– Muối 1 ít
Cách chế biến gà hấp lá é thơm ngon
– Bước 1: Để gà sạch và không hôi, bạn ngâm gà trong nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó chỉ cần rửa gà lại nhiều lần với nước sạch là được.
– Bước 2: Cho vào cối các nguyên liệu gồm: 50gr lá é, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 30gr ớt hiểm, sau đó tiến hành giã nhuyễn đều các gia vị.
– Bước 3: Đem gà ướp đều với phần gia vị đã giã, phần xác gia vị dư đem nhồi vào bụng gà, sau đó để gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
– Bước 4: Phết đều dầu điều lên da gà. Sả đem đập dập rồi cắt đôi, sau đó cho vào đáy nồi hấp cùng 100gr lá é và khoảng 100ml nước. Cho gà vào nồi và đậy nắp nồi lại, cho nồi lên bếp và hấp từ 30 – 35 phút trên lửa nhỏ.
– Bước 5: Cho vào cối 50gr lá é, 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh đường, 30gr ớt hiểm và giã nhuyễn rồi cho ra chén, cho thêm 2 muỗng canh nước cốt tắc vào và trộn đều. Thịt gà săn ngọt, thơm lừng mùi lá é và sả, chấm cùng nước chấm chua cay, đậm đà, tất cả đem đến một món ăn hấp dẫn, thơm ngon khó dừng đũa.
Hướng dẫn bảo quản gà hấp lá é
Khi nấu xong, bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Bởi khi còn nóng mới có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào hộp đậy kín lắp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên, khi muốn sử dụng thì bạn cần phải hấp lại. Nhưng lúc này món ăn sẽ không còn giữ được hương vị như lúc ban đầu nữa. Do vậy, bạn nên nấu với số lượng vừa đủ cho gia đình ăn để tránh lãng phí nhé. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản trong 1-2 ngày nhé.
Mẹo mua thịt gà tươi ngon
Bạn nên chọn gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu, bầm tím. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm thịt.
Muốn chọn gà ta ngon, chọn những con gà có màu da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm như một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn săn chắc, ức hẹp. Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) kiểm tra gà có bị bơm nước không, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng không nên mua.
Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng. Với món ăn này, bạn nên chọn gà tre hoặc gà ta nhỏ để khi hấp sẽ chín đều và ngon hơn.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của Web Gia Đình về cách chế biến món gà hấp lá é thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon.