Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeĐầu tưCổ phiếu là gì? Nằm lòng những kiến thức đầu tư cổ...

Cổ phiếu là gì? Nằm lòng những kiến thức đầu tư cổ phiếu để đạt hiệu quả

5/5 - (6 bình chọn)
Cổ phiếu là kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao. Nhưng bạn đã thực sự hiểu cổ phiếu là gì, những kiến thức về đầu tư, giao dịch cổ phiếu chưa và làm thế nào để kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé!

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu (Stocks):Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

2. Như thế nào là Mệnh giá cổ phiếu?

Theo khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

Như vậy, mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ quy định giá mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham giao dịch cổ phiếu.

3. Mục đích của việc đầu tư cổ phiếu

Cá nhân, tổ chức mua bán cổ phiếu, chủ yếu nhằm mục đích sau:

 • Tạo ra lợi nhuận. Thông thường đây là mục đích chính khi giao dịch với kênh đầu tư này. Cổ phiếu là công cụ sinh lời cao và cũng là kênh đầu tư linh hoạt.
 • Nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty: Đối với những cá nhân, tổ chức muốn năm quyền điều hành công ty, họ thường mua bán số lượng cổ phiếu khá lớn.

4. Đầu tư cổ phiếu ở đâu và cần điều kiện gì?

Việc mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

Điều kiện bắt buộc để mua bán cổ phiếu là phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán (Khoản 1 Điều 6 Thông tư 120/2020/NĐ-CP). Bởi vậy, nhà đầu phải đến một trong những công ty chứng khoán được thành lập hợp pháp để mở tài khoản.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc tại mỗi công ty chứng khoán nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán (ngoại trừ các trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7, 8 Điều 6, Điều 9, Điều 10 và Điều 11 Thông tư 120/2020/NĐ-CP).

Nơi đầu tư

Hiện nay, đa số các công ty chứng khoán mở tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, người giao dịch phải đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm dân sự và đủ đáp ứng tham gia giao dịch.

Sau khi có tài khoản thì có thể tham gia giao dịch mua bán cổ phần đã niêm yết thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Các Công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn nhà đầu tư thao tác mua – bán cổ phần đã niên yết thông qua việc khớp lệnh trên website hoặc phần mềm.

5. Có những loại cổ phiếu nào?

5.1. Phân loại theo tính chất lợi tức

Cổ phiếu được chia làm hai loại: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phiếu thường – Common Shares

Cổ phiếu thường là một loại chứng khoán vốn, không có kỳ hạn, tồn tại cùng với sự tồn tại của công ty, lợi tức cổ phiếu (cổ tức) được trả vào cuối năm để quyết toán.

 • Cổ phiếu ưu đãi – Preferred Shares

Cổ phiếu ưu đãi còn gọi là cổ phần đặc quyền, là loại cổ phần được hưởng những quyền ưu tiên hơn so với cổ phiếu thường:

– Được hưởng một mức lãi cổ phần riêng biệt có tính cố định hàng năm.

– Được ưu tiên chia lãi cổ phần trước loại cổ phiếu thường.

– Được ưu tiên phân chia tài sản còn lại của công ty khi giải thể, phá sản trước loại cổ phiếu thường.

Tuy nhiên, không giống với cổ phần thường, người mua cổ phần ưu đãi thường không được hưởng quyền bỏ phiếu để bầu ra Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát công ty.

5.2. Phân loại theo tính chuyển nhượng

 • Cổ phiếu ký danh (cổ phiếu đích danh):

Cổ phiếu ký danh là loại cổ phiếu ghi rõ tên của người sở hữu trên bề mặt cổ phiếu ở dạng chứng chỉ. Loại chứng khoán này ra đời đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán.

 • Cổ phiếu vô danh

Là loại chứng khoán không ghi tên của người sở hữu, việc chuyển nhượng dễ dàng và đơn giản, không cần có thủ tục pháp lý rườm rà.

5.3. Phân loại theo hình thức góp vốn

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty khi thành lập công ty hoặc tăng thêm vốn điều lệ. Theo hình thức này, cổ phiếu được chia thành cổ phiếu bằng tiền và bằng hiện vật.

 • Cổ phiếu góp bằng tiền: Được phát hành cho những chủ thể góp vốn bằng tiền (có thể là nội tệ hay ngoại tệ).
 • Cổ phiếu hiện vật: Được phát hành cho những chủ thể góp vốn bằng tài sản như vàng, tài sản, bản quyền sở hữu công nghiệp…

5.4. Phân loại theo quyền tham gia bỏ phiếu biểu quyết trong đại hội đồng cổ đông

 • Cổ phiếu đơn phiếu: Được phân bổ theo tỷ lệ: một cổ phiếu là một phiếu bầu. Loại cổ phần này thường sử dụng cho các doanh nghiệp ít cổ đông. Vì các cổ đông đều có thể và có điều kiện tham dự đại hội cổ đông.
 • Cổ phiếu đa phiếu: Quy định 1 phiếu bầu phải bao gồm nhiều cổ phiếu. Do đó, loại cổ phiếu này thường dùng cho doanh nghiệp có nhiều cổ đông.

6. Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Sau đây là những lý do tại sao kếnh đầu tư này lại tạo ra lợi nhuận cho chúng ta:

6.1. Chứng khoán là tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền cao

Khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản, hay còn gọi là thanh khoản của kênh đầu tư này là cao, chỉ sau tiền mặt. Khi buôn bán mặt hàng nào đó, bạn chỉ có thể tiêu thụ được hàng khi có nhiều người muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự.

Mọi giao dịch mua bán của bạn sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn. Bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), cổ phiếu của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

6.2. Khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn

Nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa mức thu nhập mà bạn nhận được khi gửi tiết kiệm và khi nắm giữ cổ phiếu sẽ có sự khác biệt.

Mức lợi nhuận thu về khi gửi tiết kiệm là cố định và rơi vào khoảng 6 – 7%/năm. Trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu, phần lợi nhuận bạn nhận được càng lớn.

>> Xem thêm: 12 cách kiếm tiền online hiệu quả!

Bạn cần lựa chọn được những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt để mua cổ phiếu. Khi công ty làm ăn có lãi sẽ chia cổ tức. Khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.

6.3. Có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp

Việc nắm giữ cổ phiếu sẽ cho bạn quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, nhận cổ tức, và bạn có quyền bán cổ phần của mình cho người khác. Bạn sở hữu càng nhiều cổ phần, thì quyền biểu quyết trong doanh nghiệp của bạn càng tăng lên.

Đạt đến 1 tỷ lệ cổ phần chi phối nhất định, bạn có thể gián tiếp kiểm soát hướng đi của doanh nghiệp bằng cách bổ nhiệm hội đồng quản trị. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất khi một doanh nghiệp đi mua lại một doanh nghiệp khác.

6.4. Cổ phiếu là kênh đầu tư linh hoạt

Bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Bạn cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm.

Kênh đầu tư linh hoạt
Kênh đầu tư linh hoạt

Thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày. Khi nó tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

7. Làm thế nào để bạn sở hữu cổ phiếu?

Bạn có thể tìm hiểu thêm 6 bước cơ bản để tham gia thị trường chứng khoán:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán online

Để tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần mở tài khoản giao dịch. Có 2 cách để bạn lựa chọn: Đến trực tiếp công ty chứng khoán để đăng ký mở tài khoản hoặc mở tài khoản online.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản

Sau khi mở tài khoản, bạn phải nộp tiền vào tài khoản của mình mới có thể tiến hành giao dịch. Đơn giản, bạn chỉ cần 1 – 2 triệu là có thể bắt đầu.

Bước 3: Tìm hiểu thời gian giao dịch chứng khoán

Mỗi sàn giao dịch đều có “luật chơi” riêng mà bạn nên nắm rõ. Ví dụ như thời gian giao dịch và các phương thức giao dịch.

Bước 4: Cách đọc bảng giá chứng khoán

Đọc bảng giá thành thạo giúp bạn hiểu các thông tin quan trọng trên bảng giá. Mặt khác ũng tránh các lỗi cơ bản như mua nhầm giá cao, bán nhầm giá thấp,…

Bước 5: Xây dựng bộ lọc tìm ý tưởng cổ phiếu tốt

Trả lời cho câu hỏi: “Bạn nên tìm cổ phiếu tốt như thế nào?”. Đây chính là bước để có được những ý tưởng cổ phiếu tốt nhất nên đầu tư.

Bước 6: Phân tích và định giá cổ phiếu

Khi đã tìm thấy 1 vài cổ phiếu mục tiêu, bạn sẽ cần phân tích và định giá cổ phiếu đó… để đảm bảo rằng bạn sẽ mua 1 cổ phiếu tốt.

Bước 7: Tìm hiểu và lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp

Chiến thắng sẽ thuộc vào tay nhà đầu tư thông minh và giá trị được tạo ra bởi chiến lược đầu tư. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp.

8. Những điều cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Khi đầu tư, bạn cần lưu ý những điều sau:

8.1. Thuế, phí phải đóng khi mua bán

Khi giao dịch chứng khoán cũng như giao dịch các loại hàng hoá khác, nếu có phát sinh thu nhập từ việc mua bán chứng khoán, cá nhân phải chịu các loại thuế, phí như sau:

 • Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần (theo khoản 10 Điều 1 Nghị định 12/2015/NĐ-CP). Nơi cá nhân lưu ký chứng khoán, công ty quản lý quỹ có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với chuyển nhượng chứng khoán theo mức 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần.
 • Phí khi mua bán chứng khoán: Theo Phụ lục tại Thông tư 128/2018/TT-BTC, mức phí mua bán chứng không được thu quá 5% giá trị của một lần giao dịch nhưng mức sàn lại không quy định. Cụ thể, phí giao dịch này sẽ được các sàn giao dịch chứng khoán quy định.

8.2. Chế tài xử phạt khi gian lận trong mua bán cổ phiếu

Theo Điều 12 Luật Chứng khoán 2019, một số hành vi bị nghiêm cấm trong mua bán giao dịch chứng khoán như:

 • Trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu
 • Tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.
 • Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp.

Theo Khoản 3 Điều 132 Luật Chứng khoán 2019, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm đối với các hành vi như trên là 10 lần khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi vi phạm. Trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền tối đa quy định tại khoản 4 Điều này thi áp dụng mức phạt tiền tối đa quy định tại khoản 4 Điều này (03 tỷ đồng).

9. Lời kết

Quyết định đầu tư cổ phiếu hay không, bạn đã có câu trả lời cho mình chưa. Trên đây, bài viết của Web Gia Đình đã tổng hợp và phân tích những kiến thức về cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu. Hy vọng quý bạn đọc đã có câu trả lời tốt nhất cho những thắc mắc của mình. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Nghệ thuật sốnghttps://webgiadinh.vn/nghe-thuat-song/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT