Tất cả những ai đã thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của chúng. Thịt chó hay còn gọi là thịt cầy là một món ăn đặc sản của người Việt. Mỗi khi nhắc đến món này đa phần mọi người đều khen ngon và hợp khẩu vị bởi những nét đặc trưng rất riêng mà không có món thịt nào có thể thay thế được. Không những là một món ngon mà nó còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
MỤC LỤC
1. Có nên ăn thịt chó không?
Thịt chó là một trong nhiều món ăn ngon được mọi người yêu thích. Đây được coi là món ăn có khẩu vị đặc trưng riêng không lẫn đi đâu được; đặc biệt hơn là thành phần dinh dưỡng của nó mang đến cho con người là không thể phủ nhận. Bởi thế, rất nhiều người, đặc biệt là cánh nhậu chuyên nghiệp thường nhắc đến thịt chó với tâm trạng phấn khích.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cùng nhà dinh dưỡng cho hay: thịt chó là một trong những loại thực phẩm cực hữu ích cho cơ thể; chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể như: lipit, Ca, P, Fe… Xương chó có chứa canxi dạng carbonat và photphat.
Đặc biệt hơn là bộ phận tinh hoàn của chó còn chứa nhiều nội tiết androgen. Bởi vậy thịt chó không những là món ăn thơm ngon mà còn là vị thuốc có lợi cho sức khỏe.
2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt chó
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g thịt chó gồm:
- Năng lượng: 348 kcal.
- Cacbohydrat: 0.1 g.
- Chất đạm: 19 g.
- Vitamin A equiv: (0%) 3.6 μg.
- Thiamine (B1): (10%) 0.12 mg.
- Riboflavin (B2): (15%) 0.18 mg.
- Niacin (B3): (13%) 1.9 mg.
- Vitamin C: (4%) 3 mg.
- Canxi: (1%) 8 mg.
- Sắt: (22%) 2.8 mg.
- Phốt pho: (24%) 168 mg.
- Kali: (6%) 270 mg.
- Natri: (5%) 72 mg.
- Nước: 60.1g.
3. Thịt chó có tác dụng gì?
Với quá nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú mà thịt chó mang lại nên đây được xem là món ăn rất có lợi cho sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là những tác dụng của thịt chó:
Theo quan niệm của Đông Y, thịt chó có vị mặn, tính ấm, phần tỳ vị thận; xương chó thường có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, sinh cơ chống rét và hoạt huyết. Bởi thế mà từ xa xưa, thịt chó đã được nhiều người sử dụng như một phương thuốc điều trị trường hợp như: đau xương mỏi gối, đau nhức cơ thể do lạnh hay đầy bụng khó tiêu.
Ngoài ra, thịt chó còn mang đến tác dụng hữu ích khác như: trợ dương, bổ trung ích khí. Và theo các nhà dinh dưỡng thì nếu có thể, trung bình mỗi ngày hãy sử dụng 250g đến 500g thịt chó chế biến thành các món ăn ngon như: nướng, xào hay hầm, nấu, quay…
Bên cạnh thịt chó cùng các món ngon được chế biến thì những món ăn được làm từ nhiều bộ phận trên cơ thể của chó cũng mang lại tác dụng không nhỏ:
- Xương chó có vị ngọt, tính ấm nên giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân có thể trạng ốm yếu, cải thiện gân cốt, sinh cơ, chống loét, hoạt huyết…
- Cao ngũ cốt: Bạn có thể kết hợp giữa xương chó, xương bò hoặc lợn gà, trăn, khỉ để nấu thành cao. Khi đó sẽ có công dụng tuyệt vời cho việc phục hồi sức khỏe
4. Ai không nên ăn thịt chó?
Thịt chó có thể gây ra những biến chứng khó lường cho những người đã có nền bệnh lý khác. Có thể kể đến những bệnh nhân nên kiêng ăn thịt cầy hoàn toàn như:
- Người mắc bệnh thận.
- Hệ tiêu hóa không ổn định, viêm gan.
- Người bệnh gout.
- Người bị máu nhiễm mỡ.
- Phụ nữ mang thai.
5. Những thực phẩm không nên sử dụng cùng thịt chó
- Thịt dê: Thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt; khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực. Thức ăn khó tiêu và tích nhiệt nên dễ gây ra chứng tả lỵ.
- Tỏi và lòng trâu: Tỏi vị đại tân, rất cay, tính đại nhiệt. Lòng trâu vị ngọt, tính hàn cả hai thứ đều tương phản với thịt chó; nếu ăn lẫn dễ sinh đau bụng và tả lỵ.
- Cá chép: Cá chép tính vị cam có tác dụng hạ thủy khí. Còn thịt chó tính cam ôn có công năng sinh thủy khí và thấp nhiệt. Nếu ăn lẫn dễ sinh chứng hàn, nhiệt và kiết lỵ.
Ngoài ra trong dân gian còn có quan niệm rằng ăn thịt chó phải kiêng nước chè bởi nếu không sẽ sinh ra độc tố, lâu dần gây ung thư. Bởi thịt chó có tính nóng ấm giàu chất đạm mà chè lại có vị đắng, tính mát chứa nhiều cafein và tanin.
Tính vị của 2 thứ này trái ngược nhau hơn nữa cafein, tanin và protein (chất đạm) khi gặp nhau sẽ ức chế nhau, gây đông vón, khó tiêu hóa. Bởi vậy khi ăn cùng nhau sẽ tạo cảm giác ậm ạch, khó tiêu và dễ sinh đầy hơi. Vì vậy, bạn không nên vừa ăn thịt chó vừa uống nước chè.
6. Công thức chế biến “Cày Tơ 7 Món”
Những dân nhậu sành ăn không lạ gì những cụm từ như cầy tơ 9 món hay cầy tơ 7 món. Đây là số lượng các món thịt chó trên 1 mâm thịt chó hoàn chỉnh.
6.1. Thịt chó rượu mận
Đây là món thịt chó đặc trưng, rất dễ ăn. Tùy theo từng vùng sẽ có cách gọi khác nhau như rựa mận, nhựa mận, rượu mận… Cách chế biến thịt chó rựa mận không quá cầu kỳ.
Nguyên liệu
- Thịt chó chọn loại không non, không già
- Sả, riềng, ớt
- Tiết chó, muối, mắm, mắm tôm, mì chính, rượu trắng
Cách nấu thịt chó rượu mận
- Riềng rửa và cạo sạch, sả bóc bớt vỏ. Sau đó đem thái chung, giã mịn.
- Thịt chó thái miếng vừa ăn, rồi đem thịt đi ướp với hỗn hợp bên trên. Cho thêm muối, mì chính, mắm tôm, và nửa bát nhỏ tiết chó.
- Nhớ trộn đều thịt chó với gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó đặt lên bếp rồi vặn nhỏ lửa. Lúc đầu cần đảo đều thịt chó, sau đó đậy vung lại chờ thịt chó sôi.
- Khi thịt sôi đều, cho thêm một chút rượu trắng vào và đun thêm 30 phút nữa là được. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Có thể tắt bếp đi và chờ cho đến khi ăn thì bật lại.
- Thịt chó sẽ ngon hơn nếu được đun 2 lửa.
6.2. Món dồi chó
Nghe thôi đã thấy hấp dẫn phải không nào? Cùng xem công thức nấu dưới đây nhé
Nguyên liệu
- 1 bộ ruột chó, phổi chó, mỡ chó, mỡ lá lợn, tiết chó
- Đỗ xanh, lạc nhân, hành khô
- Riềng non, khế chua, chuối xanh
- Mắm, muối, mì chính, hành hoa
- Lá mơ, lá ổi, cúc tần, húng chó, rau răm
Công thức làm món dồi chó thơm ngon
Ruột chó làm thật sạch, lộn bên trong, xát muối rửa kỹ để ráo nước.
Làm nhân dồi, gồm có các thành phần:
- Lạc rang bỏ vỏ giã dập
- Đỗ xanh đã bỏ vỏ ngâm nước cho trương lên.
- Lá mơ, lá ổi, cúc tần băm nhỏ
- Hành hoa rửa sạch để ráo nước, băm nhỏ.
- Phổi chó và mỡ băm nhỏ cho nhuyễn
Thêm tiết, muối, mì chính vừa đủ rồi trộn tất cả làm một. Buộc chặt 1 đầu ruột và dùng dạ dày chó làm phễu rồi nhồi hỗn hợp trên vào, xong buộc chặt đầu còn lại.
Cho vào luộc hoặc hấp, không tiêm vào dồi vì sẽ làm mất hết nước ngọt, có thể lật nhẹ để dồi chín đều. Khi sôi chừng 20 phút đun nhỏ lửa, vớt ra quấn khúc dồi đã chín vào một ống tre tươi.
Cuối cùng là cầm ống tre dồi chó nướng trên lửa. Có thể chọn nướng than hoa hoặc bằng rơm. Lưu ý vỏ thì vàng rộm, mà không cháy, dồi không bị nứt, còn lớp mỡ bóng loáng phải chảy đều khắp cả khúc dồi.
Thái khẩu vừa bằng đốt ngón tay. Khi bày lên đĩa, đặt các miếng dồi theo các đường tròn đồng tâm. Ăn cùng riềng non, khế chua, rau sống…rất hợp miệng!
6.3. Thịt chó hấp
Món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng rất ngon nhé.
Nguyên liệu
- Thịt chó nạc, chọn loại tươi
- Sả 1 vài củ để cả lá
- Tiêu, hạt nêm
Công thức chế biến thịt chó hấp
- Thịt chó rửa sạch để ráo sau đó mang ướp tiêu , hạt nêm 30 phút. Tách từng lá sả rửa sạch nối vào với nhau rồi cuộn thịt chó lại. Cho thịt vào nồi hấp chín, đem ra để nguội.
- Thái thịt thành từng miếng mỏng và bày ra đĩa. Có thể bày cùng vài miếng giềng thái mỏng đặt lên phía trên.
6.4. Thịt chó nướng thơm ngon
Chế biến món thịt chó nướng thơm nức mũi ngay tại nhà
Nguyên liệu
- Thịt chó chọn phần sườn
- Mỡ nước, riềng, nghệ, sả, ớt
- Mắm, mì chính, đường
- Mắm tôm, mẻ…
- Rau thơm ăn kèm gồm lá mơ, mùi tàu, húng quế, …..
Công thức làm món thịt chó nướng
- Thịt chó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Riềng, sả, ớt giã nát. Nghệ giã nát vắt lấy nước.
- Cho thịt chó vào ướp cùng riềng, nước nghệ, sả, mỡ nước, mắm, mì chính, đường, mắm tôm, mẻ, ớt bằm trong 30 phút. Lượng gia vị cho đều tay tránh đậm hoặc nhạt quá!
- Nhóm than cháy hồng sau đó dàn đều than. Nếu chọn được than hoa là tốt nhất vì lửa không quá mạnh, dễ chín đều
- Cho thịt chó lên vỉ nướng sau đó nướng đều tay. Thấy thịt chó chín cháy xén cạnh là được.
6.5. Món thịt chó giả cầy
Đã thịt chó lại còn giả cầy, nghe buồn cười nhỉ :)) Nhưng đây là món có thật, và được mấy ông thần nhậu mê lắm đó cả nhà!
Nguyên liệu
- Thịt chó
- Sả, riềng, hành và tỏi khô
- Ớt, muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm
Cách làm món thịt chó giả cầy
- Băm nhỏ sả, thái riềng và ớt thành từng miếng.
- Thịt chó rửa sạch, nướng xém phần da, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp với riềng xay, nghệ xay, mẻ cùng mắm tôm và một chút bột canh trong khoảng 45 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho thịt đã ướp vào chảo đảo qua cho hơi săn mặt. Thêm nước vào ngập khoảng 2/3 thịt rồi ninh cho đến khi thịt chín mềm.
- Vặn nhỏ lửa lại cho thịt chó thấm đủ gia vị mà không để bị chín nhũn. Múc ra tô, ăn kèm cùng với bún và rau húng ăn sống. Sẽ ngon hơn khi còn nóng!
6.6. Cách chế biến thịt chó xáo măng
Có ngay một nồi thịt chó xáo măng ngon thưởng thức tại nhà không cần phải ra quán.
Nguyên liệu
- Thịt chó sống, nên dùng phân chân giò
- Măng tươi, riềng, sả, tỏi, hành tím
- Mẻ, muối, đường, mì chính, bột nghệ
Cách chế biến thịt chó xáo măng
- Thịt chó rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cho thịt chó lên bếp thui vàng rồi chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
- Măng rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó thả vào chần qua trong nồi nước sôi pha muối loãng giúp loại bỏ độc tố.
- Cho riềng vào cối để giã nát và lọc lấy phần nước cốt. Mẻ bạn rây qua rây lọc để lấy nước cốt và bỏ xác đi. Hành tỏi sả, bóc vỏ, rửa sạch, dập dập rồi băm nhuyễn với nhau.
- Trộn tất cả vào nhau, thêm gia vị, ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm đều. Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun, khi dầu nóng thì trút phần thịt chó đã ướp vào nồi để xào.
- Khi thịt chó xào hơi săn lại, trút phần măng tươi đã sơ chế vào để xào cùng. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt các nguyên liệu là được.
- Đun hỗn hợp trên mức lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh liu riu cho đến khi cả thịt và măng đều chín mềm. Cuối cùng, chỉ việc nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
6.7. Thịt chó xào lăn
Đây còn được gọi là nấu thịt chó xào sả ớt.
Nguyên liệu
- Thịt chó
- Rượu trắng, mẻ, mì chính
- Sả, riềng xay, hạt tiêu, bột nghệ
- Lá móc mật, bột ớt
Công thức làm món thịt chó xào lăn
- Thịt chó rửa sạch, thái mỏng con chì. Nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ ngon và ngọt hơn.
- Sả rửa sạch, thái thành những lát mỏng. Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.
- Cho thịt chó vào tô, ướp với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để vào tủ lạnh.
- Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng già. Đổ toàn bộ phần thịt chó đã ướp gia vị vào trong và đảo đều tay trong khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được.
- Chú ý để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong. cho sả vào đảo đều liên tục trong khoảng 30 giây rồi cho riềng xay và lá móc mật vào cuối cùng.
>>> Xem thêm: Chân chó – món ăn dinh dưỡng dành cho bà bầu
Lời kết
Trên đây là tất tần tật về hàm lượng dình dưỡng và công thức chế biến các món thịt chó ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn đọc chế biến được món thịt chó thơm ngon bổ dưỡng nhất.