Thịt quay giòn bì là món ăn được nhiều người ưa thích. Món ăn này không chỉ có ở những bữa cơm hàng ngày mà còn xuất hiện trong cả những bữa tiệc, từ các quán cơm bình dân đến nhà hạng sang trọng. Để giúp bạn thay đổi khẩu vị, hôm nay Web gia đình sẽ chia sẻ đến bạn công thức thịt quay giòn bì bất bại cực kỳ đơn giản tại nhà. Hãy cùng vào bếp với Webgiadinh.vn ngay bây giờ nhé!
MỤC LỤC
Hướng dẫn làm món thịt quay giòn bì giòn tan tại nhà
Thịt quay giòn bì làm tại nhà vừa đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng. Chỉ cần gia đình bạn có nồi chiên không dầu, lò nướng hoặc đơn giản là chiếc chảo chống dính là có thể làm được món ăn này với lớp da vàng ươm và giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. Thịt quay da giòn đòi hỏi người nấu phải biết cách ướp đủ vị và cách quay làm sao giúp miếng thịt có lớp da vàng đều.
Nguyên liệu và các bước làm thịt quay giòn bì
– Thịt ba chỉ: 300g (tùy theo số lượng thành viên có thể nhiều hoặc ít hơn). Cần mua thịt ba chỉ còn nguyên bì, miếng thịt phải mềm và không được nhiều nạc quá.
– Ngũ vị hương: 1 gói
– Tỏi: 5 tép
– Rượu trắng: 10ml
– Giấm chua: 10ml
– Đường, muối, hạt tiêu
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt sau khi mua về rửa sạch, để nguyên miếng cho vào nồi. Sau đó đổ nước ngập thịt, thêm chút muối luộc chín tới. Bạn chỉ cần đun sôi rồi hạ lửa vừa, để thêm khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt thịt ra và rửa sạch lại với nước. Dùng giấy làm bếp thấm khô hoặc để ráo nước, đặc biệt là phần bì. Cần tránh để phần bì bị cong sau khi luộc.
Sau khi thấm khô, dùng dĩa hoặc tăm nhọn đâm lên bề mặt bì để giúp phần bì khi quay nổ giòn hơn. Chỉ nên đâm vừa phải, không đâm sâu quá sẽ khiến lớp mỡ dưới da chảy ra làm bì ướt và không giòn. Sau khi xâm xong, lau lại phần bì một lần nữa cho khô ráo.
Bước 2: Ướp phần thịt và phần bì
Đối với phần thịt, bạn tiến hành xoa bột canh hoặc muối, bột hành tỏi (nếu không có bột có thể thay thế bằng hành tỏi băm) lên trên bề mặt thịt. Sử dụng hành tỏi tươi băm nguyễn khi quay sẽ khiến lớp vụn này bị cháy và dính vào thịt. Vì vậy bạn nên gạt hết các lớp vụn này đi trước khi quay. Chỉ nên dùng một ít bột canh hoặc muối để giữ lại vị ngọt tự nhiên cho thịt.
Đối với phần bì, bạn hãy phết 1-2 lớp giấm, sau đó xát thêm một chút muối. Cho thịt vào hộp, đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh từ 6-8 tiếng.
Cách nấu thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng
Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trước 10 phút ở 200 độ C. Đặt miếng thịt vào khay, phần bì lên trên và nướng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ. Sau đó tăng nhiệt độ lên 220 độ nướng tiếp 20 phút nữa. Lúc này phần bì nổ bung, phồng lên rất đẹp. Nướng tiếp khoảng 5 phút nữa rồi lấy ra là được phần thịt heo quay giòn bì vàng đẹp mắt.
Cách nấu thịt quay giòn bì bằng chảo
Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào, đun đến dầu đã đủ già. Lúc này bạn cho thịt vào quay. Chú ý cho nhiều dầu một chút, khi áp lớp bì lên mặt chảo thì dầu phải ngập đến ngang với phần bì ngoài cùng.
Dùng giấy bạc bọc kín miếng thịt, sau đó đặt một chiếc chảo sạch đủ nặng lên giấy bạc để ấn phần thịt nạc xuống một chút để giữ cho miếng thịt nằm yên. Bạn chiên thịt trên lửa vừa cho đến khi da bắt đầu nổ thì vặn lửa lớn và tiếp tục chiên khoảng 30 phút cho đến khi da chuyển sang màu vàng nâu. Bây giờ bạn đặt chảo và lớp giấy bạc phía trên ra. Tiếp tục chiên các mặt còn lại trong vài phút nữa cho đến khi chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Sau khi chiên, bạn lấy thịt ra và cắt miếng vừa ăn để thưởng thức. Nếu sợ thịt ngấm nhiều dầu, bạn có thể thấm thịt vào một lớp giấy thấm dầu rồi thái miếng nhỏ. Sau khi hoàn thành, yêu cầu đối với món lòng lợn ba chỉ rang bằng chảo phải có độ giòn, béo và mềm, không quá khô, mùi vị vừa miệng.
Những điều lưu ý khi làm thịt quay giòn bì
Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được món thịt quay giòn bì thơm ngon, giòn rụm.
Yêu cầu về thành phẩm
Yêu cầu của món thịt quay giòn bì sau khi hoàn thành phải có lớp da giòn rụm, phần nạc và mỡ mềm, không quá khô, vị vừa miệng, thơm. Miếng thịt thái ra bên trong còn tiết ra nước hơi hồng hồng. Bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc chấm tương ớt để ăn rất hấp dẫn.
Điều cần lưu ý giúp món thịt quay giòn bì thơm ngon hơn
Bạn nên chọn mua thịt ba chỉ, còn nguyên miếng to để khi đặt miếng thịt trên khay được bằng phẳng, khi nướng da heo sẽ nổ đều hơn. Nên chọn miếng thịt không quá nạc hoặc quá mỡ để món ăn được thơm ngon hơn, thịt tươi và mềm, có màu hồng tươi, thịt săn chắc, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng và có độ săn chắc.
Để khi quay thịt heo hay chiên rán bất kỳ món ăn nào khác mà không bị dầu bắn ra ngoài, đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng nguyên liệu của mình không còn chứa nước. Với cách làm thịt ba chỉ quay giòn bì nguyên miếng, bạn có thể dùng khăn sạch hoặc giấy ăn dày và sạch thấm cho hết nước trước khi rán.
Thịt quay giòn bì ăn kèm với món gì ngon?
Thịt quay là một món ăn có độ thơm ngon khó tả, đậm đà và béo ngậy. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn nguyên thịt quay bạn sẽ nhanh bị ngấy vì mỡ. Vì vậy những món ăn kèm với thịt heo quay để giữ nguyên hương vị, không bị ngán ngẩm sẽ giúp bạn thưởng thức món nướng đúng điệu.
Ăn kèm cơm trắng
Thịt quay hay thịt nướng ăn kèm với cơm trắng là món ăn truyền thống không chỉ người lớn thích mà các trẻ em nhỏ cũng yêu thích món này. Các bà mẹ thường sợ con bị đói mà bắt các em bé ăn cơm cho no bụng, nếu ăn cơm với thịt quay chắc chắn là món ăn sở trường của các em bé.
Thịt quay giòn bì ăn kèm dưa cải muối
Sự kết hợp giữa thịt lợn quay giòn tan với dưa cải muối chua tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Từng miếng thịt béo ngậy hòa quyện vào hương vị chua chua ngọt ngọt của dưa cải và nước chấm sẽ đem lại hương vị đậm đà, khiến người thưởng thức có một trải nghiệm không bao giờ quên được.
Thịt heo quay giòn bì ăn kèm với rau thơm
Hay nói một cách đơn giản, sự kết hợp nhẹ nhàng giữa thịt quay và các loại rau thơm. Thêm chút dưa leo hoặc gỏi chua cũng tạo nên một món ăn rất tinh tế, mà lại đầy đủ dinh dưỡng với đầy đủ hương vị của thịt quay. Sự kết hợp này khiến nhiều người không thể cưỡng lại được; bởi càng ăn càng thấy ngon, nhất là khi vào tiết trời se lạnh.
Bún thịt quay
Chỉ cần nghĩ về nó cũng cảm thấy rất tuyệt đúng không. Bún thịt quay chắc chắn là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong bữa ăn chính. Sợi bún kết hợp thêm vị béo của thịt quay khiến món ăn này trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, đậm đà hơn.
Ăn kèm bánh hỏi
Bánh hỏi là một món ăn đặc sản đậm chất miền trung và miền nam Việt Nam. Món ăn này tuy đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều thích. Những chiếc bánh trắng tinh làm từ bột gạo, ăn kèm cùng thịt quay, thịt nướng. Cho một chút dầu ăn vào rồi cho lá hẹ vào trộn cùng là được một món ăn đơn giản mà ngon.
Lời kết
Thịt quay giòn bì là món ăn tưởng khó mà lại khá dễ làm. Còn chần chừ gì nữa, hãy mau bắt tay vào thực hiện cho cả nhà thưởng thức thôi nào.