Bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, thơm mùi bột nếp trong mâm cỗ Trung thu. Làm bánh dẻo thực ra rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Hôm nay Web Gia Đình chia sẻ đến bạn đọc cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống thơm ngon tại nhà. Cùng theo dõi nhé!
MỤC LỤC
Xuất xứ của bánh trung thu
Bánh trung thu chúng ta ăn hiện nay có nguồn gốc sâu xa từ Trung Hoa. Nước ta chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Quốc nên món bánh này dần ăn sâu vào đời sống tinh thần của người Việt Nam. Vào dịp Rằm tháng Tám, nhà nhà lại mua những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon để cúng gia tiên và mang biếu người thân, bạn bè. Vì vậy, bánh Trung thu cũng đặc biệt như bánh Chưng, Tết Đoàn viên trở thành ngày lễ lớn thứ 3 trong năm.
Bánh dẻo truyền thống có nguồn gốc từ đâu
Tết trung thu tại Việt Nam được coi là Tết truyền thống lớn thứ 3 trong một năm. Như phong tục xưa của ông bà ta để lại, mỗi ngày Tết lại có những loại bánh đặc trưng gắn liền với câu chuyện ra đời của ngày lễ đó. Ngay khi nhắc đến Tết Trung thu, bạn sẽ nghĩ ngay đến chiếc đèn ông sao năm cánh hay những chiếc bánh dẻo bánh nướng. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa ngắm trăng vừa thưởng thức tách trà nóng với miếng bánh thơm ngon. Người Việt còn ví Tết Trung thu là Tết Đoàn viên, là dịp để cả gia đình quây quần bên mâm cỗ Rằm tháng Tám.
Ý nghĩa của bánh trung thu dẻo truyền thống
Nói riêng về bánh trung thu dẻo thì ý nghĩa thật sâu sắc, chưa chắc nhiều bạn đã hiểu hết. Với thành phần chính được làm từ bột nếp trắng tinh, bột sẽ được nhào với đường và tinh dầu hoa bưởi để tạo mùi thơm đặc trưng. Từng chiếc bánh sẽ được đúc trong khuôn gỗ vuông hoặc khuôn nhựa hình bông hoa xinh xắn.
Bên trong chiếc bánh dẻo này có nhân gồm hạt sen, đậu xanh xay nhuyễn, ngoài ra còn có thể có thêm trứng muối, mang đậm sắc thái truyền thống Việt Nam. Bánh dẻo hình tròn mang ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh trăng rằm, tượng trưng cho tình cảm sum họp gia đình và đặc biệt là tình cảm vợ chồng khăng khít.
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo truyền thống
Bánh Trung Thu dẻo được đánh giá là dễ làm hơn nhiều so với bánh nướng. Tuy nhiên phần chuẩn bị nguyên liệu cũng tốn khá nhiều thời gian.
Nguyên liệu làm nước đường
– 300 g đường tinh luyện trắng
– 300 g nước
– 5 ml nước cốt chanh
Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu dẻo
– 392 g nước đường bánh dẻo
– 12 g dầu ăn
– 6 g nước hoa bưởi
– 200 g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
Nguyên liệu làm nhân
– 180 g đậu xanh đã xát vỏ
– 80 g đường
– 70-80 g dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
– 9 g bột mì đa dụng
– 270 ml nước
Công thức làm bánh trung thu dẻo tại nhà
– Bước 1: Nấu nước đường
Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh.
– Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở, rồi vớt ra nồi, thêm đường và 200 ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín. Đem xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo. Thêm ½ lượng dầu và khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục thêm lượng dầu còn lại và khuấy đều.
Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn thì từ từ đổ hỗn hợp bột mì hòa tan với 70 ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.
Tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo. Nhân đã đạt thì tắt bếp và để hơi nguội rồi chia nhân thành các phần bằng nhau. Viên tròn nhân và bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.
– Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh
Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào mịn. Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.
– Bước 4: Nặn bánh và đóng bánh
Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Đặt nhân vào giữa và bọc vỏ sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và xoay cục bột 2 – 3 vòng. Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Để bánh nghỉ trong khuôn 3 – 5 phút rồi lấy ra là được.
Điều cần lưu ý khi làm bánh trung thu dẻo truyền thống tại nhà
Với công thức làm bánh Trung Thu dẻo mà Web Gia Đình chia sẻ đến bạn, bạn có thể dùng đường phèn để làm nước đường bánh dẻo. đường phèn sẽ giúp cho chiếc bánh Trung Thu không bị quá ngọt, không gắt như loại đường trắng thông thường.
Trong quá trình đóng bánh trong khuôn, bạn nên căn thời gian để giữ bánh thành hình, không được quá nhanh nhưng cũng không được quá lâu, chuẩn nhất là 5 phút thả tay ra được.
Tác hại của việc nhồi bột quá lâu không chỉ làm cho lượng bột bánh dẻo bị cứng, chai, khó làm mà còn khiến cho khi vào khuôn không tạo được họa tiết như mong muốn.
Không có bất kỳ công thức làm bánh dẻo nào đúng 100%, bạn chỉ cần dựa trên lượng nước đường mình làm như thế nào, loại bột làm vỏ ra sao rồi từ đó mới xác định được định mức ưng ý.
Hướng dẫn bảo quản bánh trung thu dẻo
Bánh dẻo sau khi đóng bánh xong là có thể đóng túi kín luôn. Cũng cần phải có túi hút ẩm nữa nhé. Hạn sử dụng của bánh dẻo là 4 ngày kể từ ngày đóng bánh. Nếu muốn để lâu các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để được 1 tuần.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của Web Gia Đình về cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công làm ra những chiếc bánh thơm ngon để cùng thưởng thức với những người thân yêu.