Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríTop 20 Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Mầm Non Cực Kỳ...

Top 20 Trò Chơi Dân Gian Cho Trẻ Mầm Non Cực Kỳ Bổ Ích

5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình phát triển của trẻ ở độ tuổi mầm non diễn ra vô cùng mạnh mẽ, do đó việc tổ chức các trò chuyên truyền thống sẽ giúp trẻ linh hoạt, tự tin và giúp bé phát triển thế chất cũng như khả năng tư duy, phản xạ của bé. Thế nên, trong bài viết này Web Gia Đình sẽ giới thiệu 1 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non cực kỳ bổ ích, hỗ trợ toàn diện cho quá trình phát triển của bé.

Danh sách 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non được yêu thích nhất

Việc tổ chức các trò chơi truyền thông là cách làm hiệu quả nhất giúp các bạn nhỏ hạn chế đồ chơi điện tử và công nghệ. Mặc khác nó không chỉ giúp bé tiếp thu được nhiều điều bổ ích; mà giúp trẻ có thời gian vui chơi nâng cao tính dẻo và phát triển tư duy một cách tự nhiên. 

1. Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Mục đích của trò chơi: Hỗ trợ giúp bé rèn luyện thính giác, đầu óc nhanh nhạy. Đồng thời nâng cao tình thần đoàn kết hoàn đồng cho bé.

Hướng dẫn cách chơi

Cho trẻ chơi trò “Tay trắng tay đen” trước để loại ra 2 người. Và 2 trẻ bị loại sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê. Những trẻ còn lại thì đứng thành vòng tròn. Những trẻ làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. ”Những con dê” không được chạy ra khỏi vòng tròn; nếu phạm luật thì sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì người bị bắt sẽ thay phiên vào làm người bịt mắt và tiếp tục trò chơi.

2. Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non – Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian cho trẻ mầm non được yêu thích nhất. Trò chơi này không chỉ giúp các bé được vận động; vui chơi mà còn giúp các bé thể hiện được tinh thần đoàn kết, gắn bó.

trò chơi rồng rắn lên mây

Hướng dẫn cách chơi

Trong trò chơi này cần 1 bạn nhỏ đóng vai “ông chủ” và ngồi 1 chỗ. Những bạn còn lại sẽ nối đuôi nhau để thành 1 hàng dài rồi đi vòng quanh sân, vừa đi vừa đọc bài vè:

“Rồng rắn lên mây

Có cái cây lúc lắc

Có cái nhà điểm binh

Có ông chủ ở nhà không?”.

Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” thì trẻ dừng lại trước mặt “ông chủ”; lúc này “ông chủ” có thể “trả lời” là có hoặc “không”. Nếu “không” thì nhóm trẻ lại nối đuôi nhau và đọc câu như trên. Nếu là “có” thì cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của “ông chủ”.

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?

Cả nhóm: Những xương cùng xẩu.

Ông chủ: Cho xin khúc giữa?

Cả nhóm: Chả có gì ngon

Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?

Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Sau câu “tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng của hàng) còn cả nhóm sẽ chạy để tránh; người đứng đầu nhóm sẽ dang tay ra che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thì trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

3. Mèo đuổi chuột – Trò chơi truyền thống được yêu thích nhất

Là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc; hầu hết đám trẻ ngày xưa chắc chắn sẽ biết đến trò chơi như này. Những hiện nay nó it được tổ chức do các bé tiếp xúc với đồ công nghệ quá nhiều mà quên đi những thứ truyền thống. Hãy thay đổi thói quen của bé bằng cách tổ chức trò chơi mèo đuổi chuột này ngay; chắc chắn bé sẽ thích.

Hướng dẫn luật chơi

Chuột chạy, mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng mà mèo chưa bắt được là mèo thua cuộc. Giáo viên cho trẻ đứng thành 2 vòng tròn; vòng tròn nhỏ bên trong và vòng tròn lớn bên ngoài. Lúc này 1 bạn sẽ làm mèo và 1 bạn làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.

Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao để làm thành hang. Khi nghe hiệu lệnh của cô giáo, trẻ làm chuột sẽ chạy trước và trẻ làm mèo đuổi theo sau. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các trẻ làm hang thì đồng thanh đọc:

Đã là Mèo

Phải bắt Chuột

Bắt được Chuột

Là chén liền

Đã là chuột

Trông thấy Mèo

Phải chạy ngay.

Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 trẻ làm hang sẽ đổi vai thành mèo và chuột; còn hai trẻ đã làm mèo và chuột ban đầu sẽ nắm tay nhau làm hang.

4. Trò chơi Ếch ngồi dưới ao

Nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng đi; nhảy, di động, né tránh cho bé thì đây là trò chơi phù hợp nhất. Đây là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non giúp bé hình thành tốt chất nhanh nhẹn; sức bật cùng sự khéo léo. Đồng thời giúp bé hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng như hoạt động của con người.

trò chơi ếch ngồi dưới ao

Hướng dẫn cách chơi

Cô giáo hãy vẽ một vòng tròn lớn giữa sân làm ao và trẻ sẽ đứng thành vòng tròn làm ếch. Cho một trẻ đứng cách vòng tròn khoảng 3 – 4 mét, tay cầm một cái que nhỏ giả làm người đi câu ếch. Khi nghe giáo viên vỗ tay báo hiệu trò chơi bắt đầu thì những bạn làm ếch đồng thanh hát bài ca:

Ếch ở dưới ao

Vừa ngớt mưa rào

Nhảy ra bì bọp

Ếch kêu ộp ộp

Ếch kêu ặp ặp

Thấy bác đi câu

Rủ nhau trốn mau

Ếch kêu ộp ộp

Ếch kêu ặp ặp

Các con ếch từ trong ao vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn ảo để lên bờ. Lúc đó, người đi câu sẽ đuổi theo; dây câu chạm vào vai trẻ nào thì trẻ ấy phải thay thế vai người đi câu ếch. Con ếch nào đã kịp nhảy lại ao thì sẽ không bị câu nữa.

5. Cáo và thỏ – Trò chơi dân gian ý nghĩa

Trò chơi được tổ chức với mục đích hỗ trợ các bạn nhỏ rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo và phát triển triển ngôn ngữ.

Hướng dẫn cách chơi

Mỗi chú thỏ (một trẻ) có một cái hang (một trẻ khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chậm chân thì sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của mình sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Một bạn đóng vai cáo ngồi rình ở góc lớp; những bạn trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì sẽ có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi bắt. Trước khi bắt đầu chơi, cô giáo hãy yêu cầu các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Vào trò chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:

Trên bãi cỏ

Chú thỏ con

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.

Khi đọc hết bài thì cáo sẽ xuất hiện, cáo “gầm gừm” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ hãy chạy nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ nào bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Để tiếp tục chơi các bạn sẽ đổi vai cho nhau.

6. Kéo co – Trò chơi vận động

Kéo co là một trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thiên về vận động; kích thích bé năng động hơn. Tuy nhiên, trò chơi này có rất nhiều cách chơi; ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe; mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.trò chơi kéo co

Sẽ bao gồm 2 đội có thể nam với nam, nam với nữ hoặc 2 đội xen kẽ nam nữ với nhau. Để chơi được trò này cần một đoạn dây thừng chắc chắn. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

7. Chi chi chành chành – Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Một trong những trò chơi tuổi thơ mà bắt cứ đứa trẻ nào cũng phải biết; nếu không thì coi như chẳng bé chằng có tuổi thơ. Và chẳng ba mẹ nào muốn con mình như vậy; hãy cùng cùng tổ chức trò chơi theo cách dưới đây.

Cách chơi và luật chơi

Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh; ai rút không kịp và bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi. Nếu mẹ muốn bé tránh xe điện tử thì hãy thường xuyên cho bé chơi như này nhé.

8. Cá sấu lên bờ 

Nhằm nâng cao tính thần tập thể cho trẻ, đồng thời giúp bé luyện cách phản xạ nhanh hơn. Hãy tổ chức cho bé tham gia trò chơi nay ngay lập tức.

Hướng dẫn cách chơi

Vạch 2 đường vạch cách nhau từ 3m trở lên tùy độ tuổi của nhóm chơi làm bờ. Người “bị” sẽ làm cá sấu đi lại ở giữa 2 vạch đó và tìm bắt người ở dưới nước hoặc có một chân ở dưới nước. (Tức thò 1 chân ra khỏi vạch hay nhảy ra khỏi vạch).

Những người còn lại đứng ngoài hai bên vạch, nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc tức cá sấu bằng cách đợi các sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “cá sấu, cá sấu lên bờ”.

Khi nào cá sấu quay lại thì lại nhảy lên bờ. Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc hai người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu qua trò chơi oẳn tù tì.

Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc “chảy nước mắt cá sấu” hay mệt quá thì thôi. Trò chơi lại quay về lại ban đầu để tìm con cá sấu khác.

9. Trò chơi đua thuyền

Một trong những trò chơi vận động vô cùng bổ ích cho bé. Hơn nữa, giúp cho các bạn nhỏ nâng cao tinh thần đoàn kết gắn bó. Đây là trò chơi được tổ chức khá nhiều trong trường học. Đồng thời cũng không cần đòi hỏi không gian quá rộng lớn, bé cũng thoải mái để tham gia.

trò chơi đua thuyền

Hướng dẫn cách chơi đua thuyền

Chia các bé tham gia thành hai nhóm, mỗi nhóm từ 6-8 bé và ngồi thành hàng dọc. Người ngồi sau sẽ cặp chân vào hết vòng bụng của người ngồi trước. Lần lượt như vậy tạo thành một chiếc thuyền đua vững chãi.

Khi nghe “Xuất phát”, mỗi nhóm sẽ dùng sức của hai tay, nâng cơ thể lên và tiến về trước. Đặc biệt, các thuyền đua phải bám chặt vào nhau, không được đứt đoạn giữa chừng. Nhóm nào về đích hợp lệ đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

10. Đua thuyền – Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Đây là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non nhằm luyện tập sự dẻo dai; rèn luyện khuyến khích thể dục, thể thao ở trẻ. Giúp các trẻ gắn kết và xây dựng được tinh thần tập thể.

Hướng dẫn cách chơi

Cô giáo chuẩn bị một vài tấm bạt hoặc xốp. Cô giáo chia trẻ thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có khoảng 7-8 trẻ, có thể chia nhóm bé trai, bé gái. Cô cho trẻ ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm; trẻ ngồi sau cắp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước để tạo thành một chiếc thuyền.

Khi nghe hiệu lệnh của cô, tất cả các thuyền dùng sức của tay của các thành viên trong nhóm để nâng cơ thể để tiến về phía trước. Để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi và sự phấn khởi của các con cô hãy chuẩn bị các phần quả nhỏ cho những đội chiến thắng.

11. Thả đỉa ba ba – Trò chơi truyền thống tuổi thơ

Rèn cho trẻ khả năng vận động nhanh nhẹn, tăng cường tính hòa đồng khi được vui chơi cùng mọi người xung quanh. Nếu bạn đang tìm kiếm trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thì đừng bỏ qua trò này.trò chơi thả đỉa ba ba

Hướng dẫn tổ chức cách chơi

Trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp và những thành viên tham gia sẽ đứng thành vòng tròn giữa sân. Cô giáo sẽ chọn một bạn làm “đỉa”. Sau khi chọn xong, cả nhóm sẽ cùng đọc bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”

Thả đỉa ba ba

Chớ bắt đàn bà

Phải tội đàn ông

Cơm trắng như bông

Gạo mềm như nước

Đổ mắm. đổ muối

Đổ chuối hạt tiêu

Đổ niêu nước chè

Đổ phải nhà nào

Nhà ấy phải chịu

Người làm đỉa đi xung quanh vòng tròn và cứ mỗi tiếng người làm đỉa lại lấy tay chỉ vào một bạn, bắt đầu tiếng thứ nhất chỉ vào mình và tiếng thứ hai người kế tiếp, rồi lần lượt đến người thứ 2, thứ 3…

Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào em nào thì em đó phải sẽ đứng lại “sông” làm đỉa, còn những em khác thì chạy nhanh lên “hai bờ sông”, nếu người nào chậm chân bị “đỉa” bám ở dưới “sông” thì phải xuống “sông” làm đỉa, còn người làm “đỉa” lại được lên bờ. Và cứ như thế trò chơi lại tiếp tục…

12. Đếm sao – Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất

Trò chơi này thực sự phụ hợp với các bé đang học tập đếm. Nó giúp bé phân biệt các con số, số thứ tự. Đây là cách học vừa giúp bé tiếp thu bài nhanh lại không bị áp lực khi học. Các cô hãy thử nhé.

Cách chơi trò đếm sao

Tất cả ngồi thành một vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Một ông sao sáng

Hai ông sáng sao

Tôi đố anh chị nào

Một hơi đếm hết

Từ một ông sao sáng

Đến 10 ông sáng sao.

Mỗi từ đập vào vai một người, đến từ sao cuối cùng, trúng vào người nào thì người ấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng….Cho đến 10 ông sáng sao. Yêu cầu phải đếm một hơi không được ngừng; nếu hết hơi hay đọc sai thì sẽ bị phạt.

13. Kéo cưa lừa xẻ

Cách chơi vô cùng đơn giản như sau: Hai người ngồi đối diện nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy trông như đang cưa một khúc gỗ ở giữa hai người. Mỗi lần hát một từ thì lại đẩy hoặc kéo về một lần. Bài hát có thể là:trò chơi dân gian cho trẻ mầm non kéo cua lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất của

Lấy gì mà kéo

Hoặc có thể hát theo một cách khác như:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ

14. Thả chó – Trò chơi truyền thống vui nhộn

Thả chó là một trò chơi dân gian cho trẻ mầm non mà hầu như bé nào cũng thích. Bởi nó giúp các bé của thể giải trí thể hiện cái hồn nhiên thực sự của một đứa bé. Đồng thời các chơi trò này cũng khá dễ như sau:

Một bạn đóng vai “chú chó”, một bạn đóng vai “ ông chủ”, các bạn còn lại đóng vai “thỏ con”. Các bạn cùng hát:

“Ve ve chùm chùm

Cá bóng nổi lửa

Ba con lửa chếp chôi

Ba con voi thượng đế

Ba con dế đi tìm

Ù a ù ịch”

Một bạn làm ông chủ xòe ngửa bàn tay phải, các bạn tập trung thành một vòng tròn bên xung quanh ông chủ và lấy ngón tay trái của mình đặt vào lòng bàn tay của ông chủ. Khi nghe có có câu “ù a ù ịch” thì các bạn sẽ rút tay ra ông chủ sẽ bóp tay lại.trò chơi dân gian thả chó

15. Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non – Chùm nụm

Cách chơi và luật chơi khá đơn giản như sau: Tất cả các bạn chơi phải nắm tay lại và xếp chồng lên nhau. Tay người này xen kẽ tay người kia không được để hai tay của mình gần nhau. Người nào để tay đầu tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị đầu tiên; tay còn lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với một nắm tay.

Tất cả cùng hát:

Chùm nụm chùm nẹo

Tay tí tay tiên

Đồng tiền chiếc đũa

Hạt lúa ba bông

An trộm ăn cắp

Trứng gà trứng vịt

Bù xe bù xít

Con rắn con rít

Nó rít tay này

Đến từ cuối cùng “này” trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó. Lúc này người bị phải chỉ thay cho người đầu tiên vừa hát vừa chỉ các nắm tay các bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết các nắm tay thì trò chơi kết thúc.

Luật chơi của trò chùm mụn

Khi bạn nào bị ông chủ nắm ngón tay, sẽ đóng vai chú chó, các bạn còn lại sẽ làm thỏ. Khi ông chủ tả một vật nào đó thì lập tức các chú thỏ sẽ chạy tới chạm vào trong một khoản thời gian nào đó và ông chủ sẽ thả chó.

Khi thấy chú chó xuất hiện thì ngay lập tức thỏ phải chạy nhanh đến chỗ vật ông chủ tả chạm vào. và quay về chạm ông chủ. Khi thấy chú chó thì các chú thỏ phải đi về ở tư thế khum, 2 tay chéo nhau đặt lên cổ tay; nêu đi về ở tư thế khum mà không chéo tay thì bị chú chó bắt hoặc đứng lên để chạy về mà bị chú chó đụng sẽ bị đóng vai chú chó thay cho bạn làm chú chó.

16.  Đấu vật – Trò chơi vận động bổ ích cho trẻ

Đấu vật rất phổ biến ở nhiều hội xuân miền Bắc và miền Trung. Trong hội làng Mai Động (Hà Nội) có thi vật ở ngay trước bãi đình làng. Các đô vật ở các nơi kéo về dự giải rất đông. Làng treo giải vật gồm nhất, nhì, ba và nhiều giải khác. Các cô có thể tổ chức để các bé chơi vui, giải trí.

Trong lúc vật, các đô vật cởi trần và chỉ đóng một cái khố cho kín hạ bộ. Cởi trần cốt để đôi bên không thể nắm áo, nắm quần nhau gây lợi thế cho mình được. Khố các đô vật phần nhiều bằng lụa, nhiều màu. Trước khi vào vật, hai đô vật lễ vọng vào trong đình.

Cuộc thi bắt đầu, các đô vật lên lễ đài. Sau một hồi khua chân múa tay để rình miếng nhau, họ mới xông vào ôm lấy nhau. Họ lừa nhau, dùng những miếng để vật ngửa địch thủ. Với miếng võ nằm bò, có tay đô vật nằm lì mặc cho địch thủ đẩy mình, rồi bất thần họ nhỏm đứng dậy để phản công.

17. Oẳn tù tì – Trò chơi dân gian cho các bé

Trong các trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thì đây là trò dễ chơi nhất. Khi chỉ có 2 người, để biết được một trong hai người ai là người được ưu tiên thì với trò Sình Sầm dễ phân biệt trước sau. Những vật dụng được thể hiện qua bàn tay:trò chơi dân gian oẳn tù tì

  • Cái Búa: nắm các ngón tay lại như quả đấm.
  • Cái Kéo: nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại, và xòe 2 ngón tay còn lại (ngón trỏ, ngón giữa) ta có hình cái Kéo.
  • Cái Bao: xòe cả 5 ngón tay ra .

Luật chơi của trò oẳn tù tì

Cái Búa thì đập cái kéo, cái kéo thì cắt cái bao, cái bao thì chùm được cái búa. Khi cả hai cùng đọc: “Uýnh Sình Sầm mày ra cái gì? tao ra cái này”, trong khi bàn tay được dấu sau lưng và khi dứt câu thì đưa tay ra cùng một lúc không được trước sau với dấu hiệu tùy vào mỗi bên. Như thế ta biết được bên nào thắng bên nào thua theo luật định; khi hai bên ra cùng một dấu hiệu thì được sình sầm lại.

18. Nhảy dây – Trò chơi dân gian ngày xưa

Đây là trò chơi dân gian cho trẻ mầm non giúp con tăng cường sự hoạt động thể chất nhiều nhất. Đặc biệt, bé sẽ được rèn luyện sức khoẻ và tăng cường dẻo dai khi tham gia trò này. Cách thức chơi cũng khá đơn giản nhưng cần không gian rộng rãi, ít vật cản.

Hướng dẫn cách chơi trò nhảy dây

Cần một sợi dây đủ dài, sợi dây này có thể thắt từ thun hoặc là sợi nhảy dây thông thường của bé. Hai bé chơi sẽ cầm 2 đầu dây, dang rộng tay, dây để sau lưng. Hai bé này sẽ làm hiệm vụ cầm dây đưa qua lại cho những người còn lại nhảy.

Nhiệm vụ các bé phải nhảy sao cho qua khỏi dây, không bị vướng lại sợi dây nào. Người nào thua sẽ phải thay thế người cầm dây.

19. Nhảy lò cò – Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non ngày xưa

Với trò này, không cần phải đòi hỏi không gian quá rộng rãi, bé cũng có thể tự chơi ngay tại nhà. Đồng thời, trò này giúp bé tăng cường thể lực và sự dẻo dai cho bản thân. Chính vì vậy, nó khá có ích đấy.

Hướng dẫn cách chơi trò nhảy lò cò

Kẻ thành 10 ô vuông như hình trên. Mỗi người sẽ có một đồng xu để thảy vào từng ô. Người chơi có nhiệm vụ nhảy làm sao tránh được các ô chứa đồng xu. Nhảy hết một vòng bé quay lại lấy đồng xu và thảy sang ô khác và nhảy về đích để bé khác tiếp tục lượt. Cứ như vậy, ai thua sẽ phải bị phạt và tổ chức trò chơi lại từ đầu.

20. Ếch dưới ao – Trò chơi truyền thông cho trẻ em

Ếch dưới ao giúp rèn luyện cho trẻ những kỹ năng đi; nhảy khéo léo và tránh được vật cản. Đồng thời, bé dễ dàng hình thành tố chất nhanh nhẹn; sức bật, sự mạnh dạn cùng tinh thần đồng đội. Qua trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này; con cũng hiểu thêm về thế giới động vật, đặc biệt là loại ếch.

Hướng dẫn cách chơi ếch dưới ao

Bố mẹ hoặc người quản trò sẽ có nhiệm vụ vẽ một vòng tròn lớn ở giữa làm ao. Và các bé sẽ đứng thành vòng tròn giả làm ếch. Một trẻ tách ra và đứng cách vòng tròn khoảng 3-4 mét, trên tay cầm một cây que nhỏ. Bé này sẽ đóng vai người đi câu ếch.

Khi người quản trò vỗ tay báo hiệu “Bắt đầu”, những bé còn lại cùng đồng thanh hát bài “Đồng ca ếch”. Lúc này các bé đóng vai ếch sẽ ra khỏi vòng tròn ảo và nhảy lên bờ. Nhiệm vụ của người đi câu dùng cây que chạm vào vai các bé ếch. Bé nào bị chạm sẽ thua và loại khỏi đàn ếch.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vô cùng bổ ích bạn có thể tham khảo. Hãy tổ chức cho bé chơi thường xuyên để rèn luyện khả năng linh hoạt, tự tin và nhạy cảm. Thêm vào đó, bé còn giúp bé tăng thêm nhiều kỹ năng khác quan trọng hỗ trợ quá trình phát triển.

Giải Trí
Giải Tríhttps://webgiadinh.vn/giai-tri/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT