Nếu bạn là một tín đồ của trứng muối thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Web Gia Đình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh trung thu kim sa thơm ngon lạ miệng cho mùa trăng tròn rằm tháng Tám này. Chiếc bánh trung thu vàng ươm cùng nhân trứng chảy sánh mịn, béo ngậy là món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay. Để có thể tự tay là những chiếc bánh đó tại nhà, hãy tham khảo ngay cách làm ngay dưới đây nhé.
MỤC LỤC
Lý giải sự “hot hit” của bánh trung thu nhân kim sa
Bánh trung thu kim sa còn được gọi với cái tên là bánh trung thu trứng chảy hay bánh trung thu lava. Đây là loại bánh với phần nhân trứng muối chảy kiểu Hồng Kông rất đặc biệt, được nhiều người biết đến và yêu thích.
Không giống với những loại bánh trung thu nhân trứng muối truyền thống có vị mặn và khô, thì chiếc bánh này lại có độ mềm mịn và béo ngậy của nhân trứng muối tan chảy. Hương vị của chiếc bánh sẽ được tăng lên nhiều lần khi ăn cùng cảm giác tan chảy trong miệng.
Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những loại bánh trung thu nhân trứng chảy kiểu Hồng Kông. Tuy nhiên giá thành lại khá cao khoảng từ vài trăm đến hơn 1 triệu cho một hộp bánh; không phải ai cũng đủ điều kiện để mua được một hộp bánh này.
Hơn nữa mức giá này cũng khá “đau ví” với những bạn nào đam mê loại bánh này. Giờ đây bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon mà lại tiết kiệm chi phí tại nhà rồi.
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu kim sa
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ đầy đủ để làm bánh trung thu kim sa theo các phần sau đây:
Nguyên liệu làm nhân bánh
Phần kim sa (cần chuẩn bị trước một ngày):
– 5 lòng đỏ trứng muối
– 60g bột sữa
– 60g bột custard
– 150g sữa đặc
– 70g bơ nhạt nhiệt độ phòng
– 35g đường xay
Custard:
– 2 lòng đỏ trứng gà
– 60g bột curtard
– 60g bột mì (bột bắp)
– 40g bơ đun chảy
– 80g sữa đặc
– 220ml nước cốt dừa
– 20g đường xay
– 50g bột sữa
– 4 lòng đỏ trứng muối
Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu kim sa
– 220g bột mì
– 30g bột custard
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 150g nước đường bánh nướng
– 30g dầu ăn
Nguyên liệu phết mặt bánh
– 1 lòng đỏ trứng
– 2 thìa cafe lòng trắng
– 1 thìa cafe dầu ăn
Dụng cụ làm bánh
– Dao
– Tô
– Nồi
– Rây
– Khuôn bánh Trung thu
– Lò nướng
– Khay nướng
– Giấy nến
Công thức làm bánh trung thu nhân kim sa trứng chảy
Bánh trung thu nhân kim sa trứng muối được làm theo 5 bước dưới đây:
Bước 1: làm phần nhân kim sa
Đầu tiên bạn hãy lấy lòng đỏ trứng muối đem đi hấp cách thủy hoặc nướng, rồi tán nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp đường, bột custard, bột sữa. Cho sữa đặc vào cuối cùng, lúc này chúng ta được một hỗn hợp lỏng. Lọc hỗn hợp qua rây để được phần kim sa thật mịn đẹp. Cho hỗn hợp kim sa vào khuôn rồi để trong ngăn đá ít nhất 6 tiếng trước khi làm bánh.
Bước 2: Làm phần custard
Rây bột mì, bột custard , bột sữa và đường vào tô sau đó trộn đều. Tiếp tục cho theo thứ tự những nguyên liệu sau: bơ, sữa đặc, nước cốt dừa rồi khuấy đều và lọc qua rây lần nữa để hỗn hợp mịn hơn. Sau đó mang đi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Chờ cho nhân nguội hẳn rồi nhồi vớt lòng đỏ trứng muối tán nhuyễn thật kỹ cho phần nhân thật mịn rồi để nhân nghỉ.
Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu kim sa
Rây bột mì và bột custard vào tô rồi trộn đều. Tạo khoảng trống giữa tô và cho trứng, dầu ăn cùng nước đường vào. Tiếp tục nhồi hỗn hợp cho đến khi dẻo mịn (lưu ý dùng tay để cảm nhận độ mịn của bột giúp bánh đóng khuôn sắc nét nhất). Cho bột nghỉ khoảng 30 phút, lúc này chúng ta tiến hành gói nhân.
Bước 4: Gói nhân
Để đảm bảo kim sa không chảy ra ngoài khi nướng, bạn nên chia theo tỉ lệ giữa phần nhân và kim sa là 7:3 (tỉ lệ này đã trừ vỏ). Tuy nhiên các khuôn bánh nhỏ sẽ phù hợp hơn cho loại nhân này.
Tỉ lệ của mình đối với bánh trung thu kim sa 150g: trong 100g nhân có 70g custard và 30g kim sa, chúng ta bọc tương tự như cách bọc nhân trứng muối. Giai đoạn bọc vỏ cho nhân và đóng bánh thực hiện như với bánh nướng truyền thống.
Bước 5: Nướng bánh trung thu kim sa
Trước khi cho bánh vào nướng, bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 165 độ C. Sau đó cho bánh trung thu kim sa vào lò nướng 10 phút và giữ nguyên nhiệt độ 165 độ C. Giai đoạn này rất quan trọng, không nên bật quá cao sẽ khiến phần kim sa sôi và bục bánh tràn ra ngoài.
Sau đó mang bánh ra chờ cho nguội, trong lúc này chúng ta trộn đều hỗn hợp phết bánh. Khi bánh nguội hẳn tiến hành phết trứng lên mặt và thành bánh. Dùng cọ lông nhỏ, lấy thật ít trứng sao cho khi phết lên lớp trứng thật mỏng và phủ đều bánh, tránh phết quá dày làm mất nét bánh.
Tiếp tục nướng bánh lần 2 trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Chờ bánh nguội rồi phết trứng lên mặt và thành bánh. Nướng lần cuối cùng ở 200 độ C trong 8 phút. Lúc này vỏ bánh khi nướng xong sẽ vàng vừa phải và không quá ẩm.
Những lưu ý giúp làm bánh trung thu nhân kim sa thành công tại nhà
– Khi nướng bánh ở lượt đầu, không nên nướng bánh ở nhiệt độ cao vì có thể làm phần nhân kim sa bị bục.
– Sau 10 phút, bạn cho bánh trung thu kim sa ra ngoài và phết hỗn hợp trứng lên thành bánh. Bạn nên phết một lớp mỏng và đều khắp mặt bánh, không nên phết trứng quá dày làm mất hoa văn của bánh.
– Sau đó, tăng nhiệt lên 180 độ rồi nướng tiếp 10 phút nữa và lặp lại thao tác phết bánh. Cuối cùng, bật lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng khoảng 8 phút nữa là xong.
– Các bạn nên đợi bánh nguội hẳn rồi mới cắt ra để có phần nhân chảy thật sánh và đẹp nhất nhé.
– Nhân rất mềm nên nếu bạn làm chậm, hoặc chưa quen giữa các bước chia nhân, bọc nhân kim sa hãy để nhân nghỉ trong tủ đông cho cứng lại rồi mới làm bước tiếp theo.
Yêu cầu thành phẩm
Không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà bánh trung thu kim sa còn có màu sắc, vẻ ngoài rất hấp dẫn. Khi cắt bánh, phần nhân được làm từ trứng muối, lớp nhân tan ra, chảy vàng sóng sánh, có vị béo ngậy đặc trưng của kem tươi, trứng muối. Khi thưởng thức, chúng ta dùng kèm một cốc trà nóng là chuẩn chỉnh.
Lời kết
Vậy là Web Gia Đình đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh trung thu kim sa tại nhà. Khá đơn giản phải không nào, hãy trổ tài ngay để làm ra những mẻ bánh trung thu lạ miệng, thơm ngon này cho bản thân và người thân trong gia đình cùng thưởng thức trong dịp lễ Trung thu sắp tới này nhé.