Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéGiáo dục7 Cách Dạy Trẻ Tự Bảo Vệ Trước Người Lạ Hiệu Quả

7 Cách Dạy Trẻ Tự Bảo Vệ Trước Người Lạ Hiệu Quả

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể nói, tỉ lệ trẻ em bi bắt cóc hiện nay không có dấu hiệu giảm. Vậy đây là vấn đề của trẻ nhỏ hay là do phụ huynh? Hầu hết phụ huynh không biết bắt đầu từ đâu để dạy trẻ kỹ năng tự vệ. Là cha mẹ, bạn cần tìm hiểu cách dạy trẻ trước người lạ cần tự bảo vệ bản thân. Và nếu bạn đang kiếm tìm phương pháp hữu hiệu; Web Gia Đình mời bạn cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

1. Dạy trẻ trước người lạ qua các tình huống

Một cách dạy trẻ về người lạ thực sự có tác dụng là thông qua việc đóng giả định các tình huống. Diễn nhiều kịch bản khác nhau, chẳng hạn như một người lạ hỏi nếu con có muốn đi nhờ, hoặc một ai đó con quen biêt nói điều gì đó làm con ấy cảm thấy không thoải mái. Hãy dạy con biết cách xác định đâu là một tình huống tồi tệ, và nếu điều đó xảy ra, phải báo ngay cho bạn biết.

Dạy trẻ trước người lạ cần tự vệ

2. Nơi an toàn và người an toàn

Một điều quan trọng khác bạn cần cho trẻ biết đó là cần đến đâu và nói với ai nếu con gặp tình huống khó chịu khi không có bạn ở bên. Để tăng cường kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ, hãy hướng dẫn trẻ đến những nơi như đồn cảnh sát, hay những trung tâm mua sắm đông người, hoặc nói chuyện với chú công an, thầy cô giáo. Hãy để con biết đến những nơi an toàn và gặp những người đáng tin như vậy khi thấy cảm thấy nguy hiểm.

3. Nhớ số điện thoại – Dạy trẻ trước người lạ hiệu quả

Việc bảo con nhắc đi nhắc số điện thoại của gia đình; hoặc số cấp cứu của trung tâm khẩn cấp là vô cùng cần thiết trong việc dạy trẻ. Cùng với đó là lặp lại các tình huống giả đình, lặp lại những người đáng tin và địa điểm an toàn. Việc làm này sẽ đảm bảo con sẽ không quên bất cứ điều gì quan trọng. Cũng như cảm thấy tự tin biết phải làm gì trong một tình huống nguy hiểm.

4. Giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính cho trẻ

Dạy trẻ biết về cơ thể của mình cũng rất quan trọng. Nếu con bạn biết những nơi nào trên cơ thể không cho người khác đụng vào. Thì bé sẽ thấy thoải mái nói ra điều gì đó không ổn. Giải thích cho bé biết có một số khu vực là của cá nhân. Nói với bé rằng không ai có quyền chạm vào chỗ đó. Hoặc bất cứ chỗ nào khác mà bé không cảm thấy thoải mái.

5. Dạy trẻ về bản năng

Trẻ em thậm chí nhạy cảm hơn so với người lớn. Một trong những phương pháp dạy trẻ tuyệt vời là chú ý đến bản năng của chúng. Điều quan trọng là cho con bạn biết rằng bé sẽ không bao giờ bị chỉ trích khi đưa ra yêu cầu giúp đỡ. Và nếu bé không thấy an toàn hay vui vẻ vì lý do nào đó; thì bé cần phải nói cho bạn biết càng sớm càng tốt.

6. Dạy trẻ trước người lạ xấu việc hét to là tốt

Hãy dạy con hét thật to! Nếu con bạn bị người lạ tiếp cận, con cần biết phải làm gì. Một ý tưởng hay đó là dạy bé phải hét lên càng to càng càng tốt. Ví dụ những câu như “Cháu không biết cô là ai!” sẽ rất hiệu quả. Kết hợp cùng với la hét, bạn có thể bảo con phản kháng lại nếu cần để bảo vệ bản thân. Mọi người xung quanh cần phải biết người đó không được đến gần con bạn.

7. Tạo ra một từ mật mã

Một ý tưởng tuyệt vời khác bạn nên áp dụng khi nuôi dạy con. Đó là tạo ra một mật mã cho phép con biết ai là người an toàn được phép ở gần con. Nếu ai đó không phải bạn đến đón con, chắc chắn họ biết từ mật mã bí mật đã được giao kèo trước, để con biết việc đi cùng họ là an toàn. Và nếu người đó không biết từ mật mã; thì con không được phép đi bất cứ nơi nào cùng với họ.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp dạy con trước người lạ tự vệ đúng cách. Trong một xã hội người tốt người xấu khó phân định; thì các bé rất cần được học cách tự bảo vệ bản thân. Hi vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn kiến thức; cũng như nắm được cách dạy bé hiệu quả nhất!

Mẹ và Bé
Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT