Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏeMón ngon mỗi ngàyCách Làm Bánh Trung Thu Nhân Cốm Dừa Chuẩn Vị Hà Thành

Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Cốm Dừa Chuẩn Vị Hà Thành

5/5 - (1 bình chọn)

Từ lâu cốm đã trở thành một biểu tượng gắn liền với người dân Hà Thành. Cốm có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như chả cốm, chè cốm,… Chẳng biết vô tình hay hữu ý, mùa cốm xanh làng Vòng cũng là thời điểm diễn ra lễ Tết Trung thu hàng năm của nước ta. Hôm nay, Web Gia Đình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân cốm dừa mang đậm nét ẩm thực của làng quê Bắc Bộ.

Cốm – nét đẹp lâu đời của Hà Nội

Cốm là một món ngon đặc sản gắn liền với mùa thu Hà Nội. Thời điểm này cũng diễn ra lễ Trung thu. Vì vậy mọi người đã tận dụng hương vị này để làm ra công thức bánh trung thu nhân cốm dừa hoàn hảo. Bạn có thể quây quần bên gia đình, người thân để thưởng thức những chiếc bánh đậm chất làng quê Việt Nam. Nhân cốm sữa dừa thơm phức, ngọt dịu, kết hợp lớp vỏ bánh dai, tạo nên tổng thể xuất sắc về hương vị lẫn ngoại hình.

Ngoài cốm tươi, cốm dẹp, bạn có thể sử dụng cốm khô, cốm Vòng để làm nhân bánh trung thu tùy theo điều kiện và khẩu vị. Nếu dùng cốm khô, bạn cần cho vào thau nước lạnh ngâm cho mềm hạt nhé.

Bạn nên chọn những hạt cốm mỏng và dẻo, khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được hạt cốm dai, bùi, thơm mát mùi nếp mới. Cốm ngon là loại cốm có màu xanh nõn chuối, đây là loại cốm non thường thơm và dẻo hơn. Bạn hãy chọn buổi sáng để mua cốm nhé, vì đây là thời điểm tươi mới nhất, cốm sẽ có hương thơm tự nhiên và rất ngon.

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân cốm dừa

Để làm bánh trung thu nhân cốm dừa chuẩn vị thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu

– Bột mì số 11 380 gr

– Lòng đỏ trứng muối 12 cái

– Cốm làng Vòng 500 gr (cốm xanh)

– Dừa nạo 500 gr

– Bơ lạt 50 gr

– Lòng đỏ trứng 1 cái

– Sữa đặc 100 gr

– Dầu ăn 150 gr

– Đường cát 100 gr

– Nước đường bánh nướng 300 gr

– Nước tro tàu 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện làm bánh trung thu nhân cốm dừa tại nhà

– Bước 1: Hòa tan 1 cái lòng đỏ trứng gà vào 300gr nước đường, tiếp theo thêm vào hỗn hợp 50gr dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu khuấy đều. Bạn lọc hỗn hợp qua rây để nước đường mịn giúp vỏ bánh thành phẩm đẹp hơn. Thêm 380gr bột mì vào tô nước đường trộn đều ròi dùng tay nhồi đến khi bột mịn dẻo. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, trong thời gian đó bạn sên nhân cốm dừa.

– Bước 2: Làm nóng chảo, cho vào 500gr dừa nạo, 1 lon sữa đặc, 100gr đường cát trắng, 50gr bơ lạt, 100gr dầu ăn đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Bạn sên lửa vừa khoảng 15 phút là nhân chín, lúc này bạn cho cốm vào trộn cùng thêm 2 phút là được.

bánh trung thu nướng nhân cốm dừa

Sau khi sên nhân xong, bạn chia nhân thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần bạn vo tròn lại rồi ấn dẹp xuống, cho vào giữa 1 cái trứng muối, gói lại, xoay vo để nhân cốm bao bọc lấy trứng muối bên trong.

– Bước 3: Bạn rắc một ít bột mì lên mặt phẳng sạch để chống dính. Lấy khối bột vỏ ra nhồi lại cho mịn rồi chia thành 12 phần bằng nhau. Lấy 1 phần bột vo tròn, ấn dẹp. Bạn cho viên nhân vào giữa miếng bột. Khéo léo túm bột lại bao hết nhân bên trong thành viên tròn.

– Bước 4: Thoa dầu ăn hoặc xoa bột mì vào khuôn để chống dính, viên bánh bạn cũng xoa 1 lớp bột mì mỏng bên ngoài. Nhấn viên bánh trung thu vào khuôn. Tiếp theo úp khuôn lại, gõ theo nhiều hướng để lấy bánh ra.

– Bước 5: Bạn đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà để làm nước quét bánh.

– Bước 6: Bật lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút để lò ổn định nhiệt độ. Xếp bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính. Dùng cọ phủi bớt bột áo còn dư trên bánh; dùng tăm đâm vào bánh 1 lỗ nhỏ giúp bánh thoát hơi khi nướng. Cho bánh vào lò nướng lần một 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo bạn lấy bánh ra, phết 1 lớp lòng đỏ trứng. Nướng bánh lần 2 thêm 20 phút là hoàn tất.

Mẹo làm bánh trung thu nhân cốm dừa thành công

– Khi sên nhân cốm dừa bạn không sên quá lâu nhân bị khô dẫn đến bánh bị cứng không ngon.

– Bước bọc bánh khá quan trọng khi làm bánh trung thu vì nếu làm không khéo; giữa lớp vỏ và nhân có không khí làm bánh bị tách lớp, vỏ bánh dễ bị nứt.

– Sau khi nướng lần 1 bạn đợi bánh nguội rồi mới phết lòng đỏ trứng tránh trứng chín trên mặt bánh. Không phết trứng quá dày vì khi nướng trứng chín tạo thành rãnh lợn cợn trên bánh nhìn rất xấu.

cách làm bánh trung thu nhân cốm dừa

Yêu cầu thành phẩm

Bánh trung thu nhân cốm dừa có vỏ bánh màu vàng đều rất đẹp mắt. Nhân cốm dừa mềm dẻo, thơm lừng, ngọt dịu hòa quyện với trứng muối bùi bùi, mặn mặn vô cùng hấp dẫn. Bánh ăn ngon nhất sau 2 ngày, lúc này nhân bánh tươm dầu giúp vỏ bánh mềm dẻo hơn.

Mẹo bảo quản bánh trung thu nhân cốm dừa đúng cách

Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông. Khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.

Lời kết

Chiếc bánh trung thu nhân cốm dừa với lớp vỏ truyền thống; kết hợp cùng vị cốm xanh tươi dịu ngọt mang đậm hơi thở ẩm thực Hà thành sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Web Gia Đình chúc bạn thực hiện thành công.

Web Gia Đình
Web Gia Đìnhhttps://webgiadinh.vn
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT