Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeGiải tríDu lịchDu lịch 4.0 là gì? Có cơ hội phát triển tại Việt...

Du lịch 4.0 là gì? Có cơ hội phát triển tại Việt Nam hay không

5/5 - (2 bình chọn)
Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ 4.0 đã ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống, sản xuất của chúng ta. Không ngoại lệ, ngành du lịch là một trong số đó nhằm mang lại những giải pháp thông minh, tiện lợi đáp ứng thuận tiện mọi nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Vậy du lịch 4.0 là gì và tại Việt Nam hình thức này có thực sự phát triển tốt được hay không.

Du lịch 4.0 là gì?

Du lịch 4.0 được hiểu là du lịch trong thời đại công nghiệp 4.0; đây là phát triển du lịch một cách thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ số; để tạo ra và cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất cho khách du lịch và làm du khách hài lòng. 

du lịch 4.0 là gì

Trong thực tiễn, du lịch 4.0 là một sáng kiến của tổ chức Du Lịch Thái Lan với mục đích thúc đẩy tinh thần kinh doanh; hỗ trợ du lịch và khởi sự du lịch cũng như thúc đẩy đổi mới du lịch trong nước.

Theo sáng kiến này, tổ chức Du Lịch Thái Lan hoạt động như một cơ quan tư vấn; điều phối viên bằng cách thúc đẩy việc thành lập các liên minh và hợp tác giữa các đại lí khác nhau. Tạo điều kiện cho việc tiếp cận tài trợ; đào tạo và tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cơ hội và thách thức để phát triển du lịch 4.0 tại Việt Nam

Thuật ngữ “du lịch thông minh” xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây; được nhắc đến nhiều khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính thức diễn ra. Dưới tác động đó; khoa học và công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin – truyền thông phát triển ngày càng mạnh mẽ; cho phép tạo ra các sản phẩm ứng dụng đa dạng cho ngành du lịch. Và tại Việt Nam, du lịch 4.0 vẫn có cơ hội và tồn tại những thách thức nhất định.

Cơ hội phát triển du lịch 4.0 tại VN

1. Cơ hội phát triển du lịch 4.0 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tỉ lệ người sử dụng internet để đặt các dịch vụ du lịch chưa phải là thế mạnh mới chỉ chiếm 34%; chủ yếu vẫn là hình thức đặt dịch vụ trực tiếp với các nhà cung cấp. Tuy nhiên, con số này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo.

Đây chính là cơ hội cho Du lịch 4.0 tại Việt Nam để thúc đẩy; khai thác lĩnh vực thương mại điện tử. Nếu cần thiết chúng ta có thể hướng dẫn thêm cho khách du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp du lịch sử dụng thương mại điện tử trong các giao dịch. Từ đó chúng ta có thể bắt kịp với các nước khác trên thế giới.

Trong đó, mỗi tháng có hơn 5 triệu lượt tìm kiếm bằng tiếng Việt về các sản phẩm du lịch như tour trong nước; tour nước ngoài, đặt phòng khách sạn, các loại hình du lịch;…. Đặc biệt, vào những mùa cao điểm của du lịch nội địa như du lịch hè; số lượt tìm kiếm có thể lên đến 8 triệu lượt. Và đây cũng được xem là cơ hội để phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam.

2. Một số thách thức phát triển du lịch 4.0 tại Việt Nam

Ứng dụng công nghệ hiện đại với ngành du lịch và phát triển du lịch thông minh đang là chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ. Trong thời gian qua, mặc dù ngành du lịch đang rất nỗ lực trong việc triển khai các giải pháp phát triển du lịch thông minh; tuy nhiên vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập, hạn chế. Cụ thể:

– Chính sách đặc thù về du lịch thông minh: Mặc dù hiện đã có rất nhiều văn bản pháp quy về đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT; phát triển kinh tế – xã hội nói chung, phát triển du lịch nói riêng; nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản cụ thể nào quy định hay hướng dẫn triển khai phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam. 

– Mô hình du lịch thông minh:Nguyên nhân của vấn đề này là do du lịch 4.0 đang là xu thế mới; chưa hình thành và chưa có tiền lệ ở Việt Nam; chưa có địa phương nào xây dựng thành công để làm mô hình học hỏi cho các địa phương khác.

– Mức độ sẵn sàng cho phát triển du lịch thông minh: Du lịch thông minh được phát triển trên nền tảng ứng dụng KH&CN; CNTT-TT, đây được coi là điều kiện, tiền đề tiên quyết. Tuy nhiên, mức độ sẵn sàng về công nghệ để phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam chưa cao.

Trên đây là những thông tin về du lịch 4.0 tại Việt Nam; việc áp dụng công nghệ thông minh trong ngành du lịch mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Hãy tiếp tục theo dõi Web Gia Đình để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé.

Giải Tríhttps://webgiadinh.vn/giai-tri/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT