Lẩu Trùng Khánh từ lâu đã là cái tên gây bão trong nền ẩm thực của Trung Quốc. Khác với những món lẩu khác, món lẩu này có độ cay vượt ngoài sức tưởng tưởng của bất kỳ ai, với nồi nước dùng cay “chảy nước mắt”. Cùng Web Gia Đình vào bếp để trổ tài với món lẩu đặc biệt này nhé.
MỤC LỤC
Khám phá món lẩu Trùng Khánh
Lẩu Trùng Khánh được mệnh danh là món lẩu cay nhất thế giới. Nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu này là ớt khô, dầu ớt cùng rất nhiều hạt tiêu. Ngoài ra, người ta cũng thường cho thêm một loại trà vào để trung hòa vị cay. Lượng trà này có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhưng không thể thiếu để làm mát cơ thể.
Ngoài ra, dầu vừng được dùng để pha chế nước chấm, cũng có tác dụng pha loãng vị cay của nồi lẩu. Ngoài đặc điểm hấp dẫn là nồi lẩu cay nồng thì lẩu cay Trùng Khánh còn quyến rũ người ăn bởi các nguyên liệu ăn kèm. Các nguyên liệu này thường là đặc sản tại địa phương như đậu phụ sống, đậu phụ rán vàng, thịt bò, gà, lợn, cá, hải sản, các loại nấm, củ sen, rau, giá đỗ…
Đặc biệt, khi nhúng các nguyên liệu này vào nổi lầu thì hương vị của nước lẩu sẽ nhanh chóng ngấm vào nên thật sự rất đậm đà và tất nhiên cũng cay không kém nước lẩu.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm nước lẩu Trùng Khánh
– 2,5 – 3 lít nước hầm gà
– 12 quả ớt cay khô
– 10 nhánh đinh hương khô
– 10 tép tỏi
– 6 lát gừng to
– 3 – 5 lá nguyệt quế
– 5 cái hoa hồi
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 thanh quế
– 1 muỗng canh hạt tiêu Tứ Xuyên (hoặc tiêu đen, tiêu xanh)
– 1 gói gia vị lẩu cay
Nguyên liệu làm nước chấm
– Gia vị: Xì dầu, sa tế, tương ớt, giấm đen (hoặc giấm gạo), tương vừng (hoặc bơ đậu phộng), dầu mè, hạt mè, đậu phộng băm,
– Rau mùi xắt nhỏ
– Hành lá xắt nhỏ
– Tỏi băm
Thực phẩm ăn kèm: có thể chọn tùy theo sở thích như thịt bò, thịt gà, cá, tôm, đậu, hoành thánh, rau cải,…
Cách làm lẩu Trùng Khánh tại nhà
– Bước 1: Rau khi mua về bạn nhặt và rửa sạch với nước rồi để ráo. Thịt gà băm miếng nhỏ vừa ăn. Thịt bò, cá thái lát mỏng. Chiên vàng hoành thánh và đậu hũ. Ngâm miến với nước nóng rồi cắt khúc và để ráo nước.
– Bước 2: Cho chảo lên bếp rồi thêm vào 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho gừng vào phi thơm. Sau đó cho lá nguyệt quế tỏi nguyên tép, cây quế, hoa hồi, nhánh đinh hương vào xào. Xào đều tay đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm. Tiếp đến bạn cho tiêu, ớt khô và gia vị lẩu Trùng Khánh vào đảo đều khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn trút hết hỗn hợp này vào nồi nước hầm gà vào rồi nấu sôi.
– Bước 3: Ở bước này bạn cần chuẩn bị tất cả các nguyên liệu để làm nước chấm bao gồm xì dầu, sa tế, tương ớt, giấm đen (hoặc giấm gạo), tương vừng (hoặc bơ đậu phộng), dầu mè, hạt mè, đậu phộng băm, rau mùi xắt nhỏ, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm vào một cái tô theo tỷ lệ (1:1). Sau đó trộn đều lên rồi gia giảm theo tùy theo sở thích.
Những lưu ý khi làm lẩu cay Trùng Khánh
– Lẩu cay Trùng Khánh quan trọng nhất là nước lẩu nên những thực phẩm ăn kèm bạn có thể biến tấu thêm bớt, liều lượng nhiều ít tùy theo sở thích.
– Tùy theo khả năng ăn cay của mình mà bạn có thể cho thêm hoặc giảm bớt ớt khô.
Yêu cầu thành phẩm
Nồi lẩu Trùng Khánh có nước dùng đậm đà. Nước lẩu với mùi đặc trưng của ớt và tiêu, chỉ cần nhìn qua là đã thấy độ cay xé lưỡi. Khi nước lẩu đã sôi bạn nhúng một ít thịt, rau và nấm vào. Mùi hăng nồng bốc lên vừa sờ sợ nhưng cực kích thích. Đây có lẽ chính là sức hút của món lẩu Trùng Khánh này. Dù có cay tới đâu thì cũng phải thử một lần cho biết!
Lời kết
Trên đây là chia sẻ của Web Gia Đình về cách làm món lẩu Trùng Khánh cay xé lưỡi chuẩn vị Trung Quốc. Món lẩu này rất thích hợp khi ăn vào những ngày trời mưa và lạnh. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon.