Gà nướng mật ong là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Khi kết hợp với mật ong không chỉ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng óng mượt mà còn góp phần tạo nên hương vị ngọt dịu tự nhiên, vừa kích thích thị giác, vừa kích thích khứu giác của mỗi người. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món ăn như gà luộc, gà chiên,… thì hãy thử thay đổi với cách chế biến này nhé. Bài viết dưới đây, Web Gia Đình sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món ăn này thơm ngon như ngoài tiệm.
MỤC LỤC
Hàm lượng calo trong món gà nướng mật ong
Thịt gà không chỉ chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau, mà còn cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê dinh dưỡng, cơ thể người sẽ hấp thụ 239 calo và nhiều các chất dinh dưỡng khác đối với mỗi 100gr thịt. Tuy nhiên đây là lượng calo được tính đối với thịt gà sống. Hàm lượng calo có thể tăng lên hoặc ít đi đối với các món gà được chế biến khác nhau. Trong món gà nướng mật ong sẽ chứa hàm lượng là 124,5 calo/100g.
Không chỉ vậy, thịt gà còn chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, ăn thịt gà sẽ mang lại nhiều lợi ích như làm săn chắc cơ bắp, giảm nguy cơ loãng xương, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh tim mạch,… Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều mỗi ngày để tránh dư thừa dưỡng chất trong cơ thể.
Công thức chế biến món gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong chế biến tương đối đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng. Vị ngọt của gà quyện với mật ong và các gia vị khác tạo nên vị mặn ngọt vừa phải. Ngoài ra, mật ong giúp gà có màu đỏ đẹp mắt khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.
Đối với những gia đình sống ở thành thị, có thể tận dụng chiếc lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu để nấu món ăn này. Tuy nhiên ở nông thôn, hoặc những gia đình không có điều kiện để mua lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu thì có thể dùng than hoa để chế biến món ăn này.
Nguyên liệu và các bước sơ chế
– Gà ta hoặc gà công nghiệp: 1 con (khoảng từ 1,5 – 2 kg)
– Mật ong: 2 thìa café
– Muối: 1,5 thìa
– Dầu hào: 2 – 3 thìa café
– Ngũ vị hương: 1 thìa café
– Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn
– Tỏi, hành, ớt, sả
Bước 1: Làm sạch gà
Gà mua về làm sạch lông, loại bỏ nội tạng và xát với muối để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch với nước và để cho ráo. Có thể dùng dao sắc khứa vài đường ở mặt dưới của con gà để nhanh ngấm gia vị hơn khi ướp. Lưu ý nên tránh khứa vào vùng da của gà.
Bước 2: Ướp gà nướng mật ong
Nước sốt ướp gà được pha theo tỷ lệ sau: 2 thìa mật ong, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa
dầu hào, 1 thìa muối, tỏi băm nhuyễn. Sau khi pha xong sẽ tiến hành tẩm ướp, dùng bao tay xoa đều nước sốt lên cả con gà và bọc trong nilon bọc thực phẩm để tủ lạnh qua đêm hoặc nửa ngày cho ngấm gia vị.
Bạn có thể thực hiện việc nướng gà theo 4 cách sau đây, cách nào cũng sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn.
Cách nấu gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên sẽ nướng gà trong vòng 15 phút với nhiệt độ là 190 độ C. Sau 15 phút, bạn lật gà và nướng tiếp 190 độ C trong vòng 10 phút. Để gà vàng đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng chổi quét dầu ăn và mật ong lên đều con gà rồi nướng tiếp 2 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Thành quả sẽ có được món gà nướng vàng ươm thơm phức, da căng giòn, vừa đẹp mắt lại thấm được vị đặc trưng của mật ong.
Cách làm gà nướng mật ong bằng lò vi sóng
Đối với cách nấu bằng lò vi sóng, bạn hãy bật lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Đặt gà lên tấm bạc lót sẵn rồi cho khay nướng vào lò. Sau khi nướng trong 10 phút, hãy quét thêm 1 lớp mật ong xung quang con gà và nướng thêm 10 phút nữa là xong.
Cách làm gà nướng mật ong bằng than
Khi nướng gà bằng than, bạn cần sử dụng vỉ hoặc xiên nướng chuyên dụng để có thể quay đều con gà trên bếp than. Lưu ý nên xiên dọc chứ không nên xiên ngang con gà. Khi nướng nên để than ở mức vừa phải, không nên để cháy quá to và phải quạt đều tay hoặc sử dụng quạt máy để giữ nhiệt độ ổn định. Chờ đợi trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng là bạn đã có món gà nướng mật ong hoàn chỉnh và ngon miệng.
Hướng dẫn pha nước chấm gà nướng mật ong
Để giúp món ăn hoàn hảo, ngon miệng hơn thì không thể thiếu nước chấm. Bạn có thể tham khảo công thức pha nước chấm gà sau đây: Ớt tươi (nên chọn ớt xanh) 4 quả, tỏi nửa củ đem xay nhuyễn rồi trộn đều với đường 2 thìa, nước mắm 1 thìa canh, nước lọc nửa bát. Cuối cùng vắt nước cốt tranh vào và trộn đến khi nước chấm quánh lại. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể pha gia vị gồm muối ớt và tỏi để chấm gà nướng một cách thông thường thay vì sử dụng nước chấm.
Những điều lưu ý khi làm món gà nướng mật ong tại nhà
Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được món gà nướng mật ong thơm ngon như ngoài tiệm.
Yêu cầu về thành phẩm
Gà sau khi nướng thì chín đều, có lớp da vàng óng đẹp mắt, hấp dẫn. Món ăn có hương thơm đặc trưng của mật ong, kích thích khứu giác, thấm vị đậm đà đánh thức vị giác.
Điều cần lưu ý giúp món gà nướng mật ong đậm đà thơm ngon hơn
– Loại gà ngon nhất đối với món ăn này là gà tơ không quá già mà cũng không quá non. Hoặc bạn có thể chọn gà công nghiệp vì thịt của nó tương đối mềm.
– Không nên cho quá nhiều mật ong vì có thể làm cho gà nhanh cháy.
– Đối với gia vị ướp gà, nếu bạn thích vị béo, nồng nàn thì có thể cho thêm bơ sữa vào trong nước xốt ướp.
– Để gà thơm ngon và dậy mùi hơn, bạn có thể vắt chút chanh hoặc cam lên gà sẽ giúp gà nướng không bị khô, hương vị cũng trở nên hấp dẫn hơn.
Cách bảo quản gà nướng mật ong
Đối với món gà nướng mật ong, nếu không dùng hết, bạn cần phải bảo quản đúng cách để giữ hương vị thơm ngon. Ngoài cách bảo quản thông dụng như: đựng túi nilon, túi zip. Một bí quyết hoàn hảo đó là sử dụng túi hút chân không kết hợp với máy hút chân không. Khác với những phương pháp thông thường, bạn sẽ bảo quản món này lâu hơn. Tránh độ ẩm không khí bên ngoài xâm nhập vào gây hại. Thực phẩm vẫn giòn dai, ngon ngọt như lúc ban đầu mà không bị biến đổi.
Lời kết
Như vậy chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn có thể thu về thành phẩm món gà nướng mật ong thơm ngon đẹp mắt. Hy vọng với những chia sẻ của Webgiadinh.vn thì bạn có thể làm cho cả nhà ngạc nhiên với món ăn siêu hấp dẫn này, hoặc chiêu đãi bạn bè nhé. Chúc bạn thành công trong việc chế biến ra các món ăn ngon mỗi ngày.