Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conNhững Điều Mẹ Cần Dạy Con Gái Tuổi Mới Lớn?

Những Điều Mẹ Cần Dạy Con Gái Tuổi Mới Lớn?

5/5 - (1 bình chọn)
Khi con còn nhỏ, bạn có thể sẽ bao bọc, che chở cho con. Tuy nhiên, đến một độ tuổi nào đó, con của bạn sẽ phải lớn. Con sẽ phải tự vững đi bằng đôi chân của mình. Con có thể phạm sai lầm, vấp ngã, tổn thương. Và đây là điều mà bất kì đứa trẻ nào cũng phải trải qua để trưởng thành hơn. Vậy thì khi con đang vấp vào tuổi mới lớn, bạn cần dạy cho con những gì? Để giúp con không quá ngỡ ngàng trước thế giới bao la nhiều thứ đề mới mẻ này? Hãy để Web Gia Đình cùng bạn tìm hiểu về những điều cần dạy con gái tuổi mới lớn nhé!

1. Dạy con gái tuổi mới lớn cách khôn khéo

Dạy con gái tuổi mới lớn đúng cách

Nếu ai đó khen con đẹp, hãy nhẹ nhàng cảm ơn và quên đi lời khen xã giao này. Nếu ai đó khen con ngoan ngoãn, con vẫn cứ cảm ơn và cố gắng phát huy bản tính này. Với con gái, nhan sắc không là tất cả. Con xinh đẹp không chưa đủ, con còn phải sống tốt mới là ý nghĩa.

2. Hãy dạy con về bất hạnh ở đời

Nếu con thấy ai khóc òa như một đứa trẻ khi tổn thương, dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy cho họ mượn một bờ vai. Nếu gặp người khốn cùng, con hãy giúp họ với tất cả những gì con có và đừng dửng dưng với bất hạnh ở đời. Biết đâu đó, sẽ có lúc đau lòng, con cũng cần người khác ở bên khi bố mẹ và gia đình không ở gần con.

3. Dạy con gái tuổi mới lớn về lời khen

Con đừng tiếc lời khen dành cho người khác. Chẳng ai thích nghe người khác nói xấu về mình, nên chọn lời dễ nghe khi nói với nhau. Nhưng con hãy cẩn trọng, đừng biến lời khen dư thừa thành thói nịnh hót.

4. Nói với con về sức mạnh của nụ cười

Con nên hiểu nụ cười là công cụ làm đẹp hiệu quả hơn bất kỳ loại mỹ phẩm nào. Con luôn xinh nhất khi cười. Đừng tiết kiệm nụ cười khi nó có thể mang đến cho con và người quanh con cả một bầu trời ấm áp.

5. Nói với con về nỗi đau

Con cần hiểu ngoài vòng tay gia đình là cả trời bão tố và phiền muộn. Sẽ có lúc con đối mặt với những điều không vui, thậm chí là mất mát nặng nề, khi trải qua con sẽ trở nên mạnh mẽ. Điều quan trọng con cần hiểu là con không bao giờ một mình. Hãy mở lòng ra, chia sớt nỗi niềm của mình với người yêu thương con. Đừng chịu đựng âm thầm!

6. Dạy con gái tuổi mới lớn về sự kiêu hãnh

Phụ nữ tuyệt đối không phải là phái yếu. Con có thể buồn, có thể khóc, nhưng tuyệt đối không thể ủy lụy hay van nài ai. Phụ nữ cần có lòng kiêu hãnh và tự trọng, đó chính là vốn quý, sẽ luôn ở bên con ngay cả khi con mất hết tất cả.

7. Dạy con gái tuổi mới lớn về tình bạn đích thực

Bạn bè là điều không thể thiếu, nhưng đó chỉ đúng với bạn tốt. Chọn bạn mà chơi vì vậy rất quan trọng. Bạn tốt sẽ chìa bàn tay cho con níu khi trượt ngã trên đường đời. Ngược lại, bạn xấu sẽ là một tai họa, đẩy con xuống hố sâu. Bố mẹ không phải lúc nào cũng ở bên con, nên dạy cho con hiểu chọn bạn mà chơi.

8. Dạy con biết cách cho đi để nhận lại

Cho thứ con có nhưng không có nghĩa là cho hết thảy. Cho vừa đủ, cho để vui lòng con, sưởi ấm lòng người. Đừng tính toán khi cho đi nhưng cũng hãy mưu cầu được nhận lại. Không có mối quan hệ nào tốt đẹp ở đời chỉ toàn cho mà không thể nhận.

9. Dạy con gái tuổi mới lớn về sự lạc quan

Thế giới như một bảng màu đa sắc, màu đen tối chỉ là một trong số ấy mà thôi. Quan trọng là đôi mắt con nhìn được gì, nhân sinh quan của con mở ra thế nào để đón nhận nhiều màu sắc khác. Đừng vì điều xấu xa mà quên đi bao điều tốt đẹp khác.

Dạy con sống lạc quan hơn

Đời toàn niềm vui sẽ nhạt, đời toàn nỗi buồn sẽ lâm vào bế tắc. Cả hai điều này đều không bất biến, vì đời là những khúc nhô bất ngờ. Vi vậy, khi vui đừng vui quá, khi buồn đừng để bản thân bị nhấn chìm. Bình thản đón nhận mọi chuyện mới mong trời yên biển lặng.

10. Dạy con không đánh mất chính bản thân mình

Tiến một bước sai trái để hơn vạn người cũng là vô ích. Có lùi trăm bước để là chính mình cũng là xứng đáng. Ở đời, tiến hay lùi, hơn hay thua vẫn ở chính mình.

Đừng bao giờ chỉ thấy mỗi nơi con đứng, ngay cả khi có cao hơn bao nhiêu người. Nhìn lên đi để còn biết con vẫn chưa có gì, phải đi tiếp thế nào. Nhìn xuống đi, để biết con đã có những gì và phải bảo vệ những gì đang có.

Hãy luôn ở hiện tại mà nhìn về tương lai. Nhưng đừng bao giờ quên quá khứ. Con người vẫn là phải sống cùng cả hiện tại, tương lai và quá khứ để thấy mình đủ đầy và mạnh mẽ hơn.

11. Dạy con gái tuổi mới lớn về sức mạnh của nỗ lực

May rủi thành bại ở đời con không quản được hết. Quan trọng vẫn là con đã cố gắng hết sức. Kết quả đôi khi không là tất cả, quan trọng là con đã học hỏi thế nào từ quá trình và trưởng thành ra sao.

12. Dạy con biết rằng con gái cần sự độc lập

Hãy để con hiểu con phải trở thành một cô gái độc lập và có chủ quyền. Con cần tình yêu nhưng không cần tiền của đàn ông để hạnh phúc. Con có thể cho ai mượn bất cứ thứ gì, trừ đàn ông. Nếu con muốn hạnh phúc, hãy có tiền của chính mình và có đàn ông của riêng mình.

13. Dạy con gái tuổi mới lớn biết cách yêu thương

Đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác, mà phải dạy con cả cách yêu thương chính mình. Đừng chỉ dạy con cách tôn trọng người khác, hãy để con biết con cũng phải trân trọng chính mình…

14. Nói với con rằng không phải ai cũng tốt

Điều này nghe có vẻ hơi bi quan những hãy dặn con về sự cảnh giác cần thiết với những người xung quanh. Trong một xã hội phát triển càng nhanh, càng cuốn con người ta vào những vòng xoáy mà không ai ngờ tới. Vì vậy một người đang tốt cũng có thể trở nên xấu xa bất cứ lúc nào. Dù ở trường, lớp, các mối quan hệ ngoài xã hội hãy dạy con gái rằng cuộc đời không chỉ là màu hồng như con vẫn từng nghĩ. Hãy nhìn và lắng nghe để đánh giá những người con chọn chơi một cách phù hợp nhất.

15. Dạy con gái tuổi mới lớn cách chi tiêu và tiết kiệm tiền

Khi con gái đã khôn lớn, mẹ nên cho con biết về thu nhập của gia đình, bố mẹ phải làm việc cật lực như thế nào để có tiền trang trải cho mọi sinh hoạt gia đình, lo cho con ăn học… Từ đó, dạy bé biết về giá trị của đồng tiền để bé biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

Dạy con biết chi tiêu

16. Giáo dục con về giới tính

Một điều quan trọng bậc nhất với những cha mẹ có con gái bước vào giai đoạn dậy thì đó là giáo dục giới tính. Bởi lúc này các em đang bước vào thời kì phát triển. Nó có sự thay đổi của nhiều thứ về tâm sinh lý cũng như các loại hóc môn trong cơ thể. Ở lứa tuổi này các em có nhu cầu về khám phá bản thân, khám phá những gì chúng thấy lạ về cơ thể của người khác. Chính vì vậy nếu không muốn có điều gì đáng tiếc xảy ra các bạn hãy tâm sự chia sẻ cùng con về những kiến thức cần thiết về giới tính.

Dạy con gái tuổi mới lớn cần sự tế nhị và kiên nhẫn mức cao. Hãy làm bạn cùng côn, cùng con chia sẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất nhé. Hi vọng với những thông tin về dạy con gái tuổi mới lớn của Web Gia Đình trên có ích với bạn. Hy vọng bạn sẽ biết nên nói với con điều gì. Và hướng con trở thành người con gái tự chủ và hạnh phúc. Chúc bạn thành công!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT