Yến sào là một loại thực phẩm được mệnh danh là “thần dược” đối với sức khỏe bới những lợi ích mà nó mang lại. Vậy tác dụng của tổ yến ra sao, lợi ích của yến sào là gì? hay Yến sào là gì? Yến sào có thật sự tốt tương xứng với số tiền người tiêu dùng phải bỏ ra để sử dụng hay không? Cùng tìm hiểu tất tần tật về yến sào thông qua bài viết dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Yến Sào là gì?
Yến sào (còn được gọi là “Tổ yến”) là loại thực phẩm mà từ xa xưa đã được xem như một món ăn giá trị và quyền quý. Nó xuất hiện ở một số các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Campuchia,… và được tạo ra bằng chính nước dãi của chim yến trống và chim yến mái.
Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, chứa các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali,… và được chia làm rất nhiều loại dựa theo nguồn gốc, theo màu sắc và theo quan niệm của những người sành sỏi về yến. Trong đó bạch yến là loại yến được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, ngoài ra còn một số loại yến như huyết yến, hồng yến,…
Ở Việt Nam, tổ yến không chỉ được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” mà còn được sử dụng như một loại dược phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dụng của Yến Sào đối với sức khỏe
Tác dụng của yến sào không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn làm đẹp tự nhiên và ngăn ngừa lão hóa. Sau đây là 12 tác dụng của tổ yến xứng đáng; để nhiều người sẵn sàng rút hầu bao chi trả cho món ăn đắt đỏ này.
1. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng
Phân tích thành phần của tổ yến, một số nhà dinh dưỡng phát hiện Cr cũng như các nguyên tố quý hiếm khác. Chúng có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng cường khả năng chuyển hóa cũng như hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Thông qua đó giúp nam giới ăn uống ngon miệng cũng như có một sức khỏe tốt hơn.
2. Tác dụng của yến sào giúp trẻ hóa làn da
Đây là một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào. Nhờ công dụng yến sào giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da; nhiều người đã tìm đến yến sào như một cách làm đẹp tự nhiên.
3. Tác dụng của yến sào giúp đôi mắt khỏe
Tổ yến có tác dụng gì? Kết quả nghiên cứu năm 2011 của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã cho thấy: những con thỏ được tiêm huyết thanh tổ yến có thể sản xuất; nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại. Chúng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương; hoặc bệnh tật. Đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy tác dụng của yến sào đối với thị lực.
4. Tác dụng của yến sào phục hồi sức khỏe sau sinh
Ăn tổ yến có tác dụng gì? Phụ nữ mang thai ăn yến sào có thể phục hồi nhanh hơn sau khi sinh; đồng thời giảm rụng tóc và sinh ra những đứa trẻ có làn da khỏe mạnh hơn. Để tăng cường sức khỏe sau sinh; phụ nữ có thể ăn yến sào để có thêm năng lượng; ngủ ngon hơn và cảm giác tràn đầy sức sống.
5. Yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ăn yến có tác dụng gì? Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thực hiện thí nghiệm trên chuột cho thấy: tổ yến có chứa một số loại protein nhất định có thể đẩy nhanh quá trình tạo tế bào B; giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tế bào B chính là các tế bào khỏe mạnh chịu trách nhiệm; sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
6. Bổ phế, long đờm, giảm ho
Đối với các người hoặc bị bệnh đường hô hấp như viêm phổi, ho đàm, cảm cúm; hen suyễn thì tổ yến chính là phương thuốc trị lành tuyệt vời. Thực phẩm này được dùng như một mẫu dược liệu trong Đông Y với tác dụng dưỡng âm; bổ phế, giảm ho, làm cho sạch đàm nhầy ở đường hô hấp; cũng như ức chế phản ứng dị ứng dẫn đến viêm đường hô hấp.
Theo kinh nghiệm dân gian; tổ ến thường được đem chứng với gừng ăn 3 lân mỗi tuần. Món ăn bài thuốc này có tác dụng làm sạch phổi; cải thiện khả năng của hệ hô hấp.
7. An thần, bổ não, tăng cường trí nhớ
Đây là một số công dụng tuyệt vời của yến đối với hệ thần kinh trung ương. Nghiên cứu cho rằng một số vi chất dinh dưỡng trong tổ yến như Mn, Cu, Zn, Br có tác dụng an thần; xoa dịu căng thẳng thần kinh; giúp bộ não ghi nhớ cũng như xử lý thông tin tốt hơn.
8. Phòng ngừa béo phì
Chất axit amin Menthionine trong yến lúc được cơ thể hấp thu có tác dụng làm săn chắc cơ bắp; tiêu hủy một số tế bào mỡ dư thừa . Nhờ vậy mà giảm thiểu được nguy cơ mắc thừa cân, béo phì.
9. Công dụng của yến với xương khớp
Yến sào cung cấp khá nhiều canxi cũng như Phenylalanine. Những chất này giúp khung xương phát triển toàn diện cũng như chắc khỏe. Thông qua đó hạn chế được nguy cơ mắc những bệnh lý về xương khớp như loãng xương; thoái hóa khớp, viêm khớp.
Bên cạnh đó, tổ yến còn chứa glucosamine- một chất đóng vai trò cần thiết trong rất trình tái tạo; phục hồi tổn thương ở sụn, giúp xương khớp luôn vận hành trơn tru.
10. Tổ yến có tác dụng tăng cường sinh lý
Thành phần yến sào giàu acid amin và các khoáng chất thiết yếu; quan trọng trong hỗ trợ tăng cường nội tiết tố trong cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp tăng cường sinh lý hiệu quả cho cả 2 phái. Đồng thời, ăn tổ yến còn giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai.
11. Yến sào trong việc cải thiện sức khỏe
Với những người bị suy nhược, vừa mới ốm dậy, mới phẫu thuật; người bệnh ung thư vừa xạ trị,… ăn yến sào sẽ giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng.
Lý do là trong tổ yến có các acid amin như Proline có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; Tyrosine và acid Syalic giúp phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ; hay tổn thương hồng cầu, Glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…
Chưa kể, hiện nay yến sào còn đang được nghiên cứu trong việc điều trị nhiễm HIV-AIDS; vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến (Yến Sào)
Yến sào được làm từ nước bọt của những loài chim yến sống trong hang. Lúc thu hoạch tổ yến vô cùng nguy hiểm, tốn rất nhiều công sức để chuẩn mắc và lấy được. Chim yến sống trong những hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dươn;, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương.
Con đực cơ bản xây dựng tổ; cũng như gắn chúng vào những bức tường thẳng đứng của hang động. Dựa vào mẫu tổ mà người ta có khả năng mất 8 giờ để làm cho sạch 10 tổ yến.
Trong khoảng 1.200 năm, người Trung Quốc đã ăn tổ yến như một món súp. Tổ yến được biết có giá chữa dinh dưỡng cũng như dược liệu cao như đặc tính chống lão hóa, chống ung thư tới chức năng cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn.
Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đấy protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol. Tổ yến cũng chứa carbohydrate cũng như một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo).
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa những chất có khả năng kích thích sự phân chia cũng như phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.
Sử dụng Yến Sào sao cho đúng cách và phát huy tác dụng tốt nhất?
Chẳng thể phủ nhận tổ yến có khá nhiều công dụng quý giá cho sức khỏe; nhưng nếu như bạn sử dụng không đúng cách có thể làm thực phẩm này mắc mất chất dinh dưỡng và không đạt được lợi ích tối đa. Vì thế, lúc dùng yến bạn bắt buộc chú ý:
1. Chế biến tổ yến đúng cách
- Tình trạng sử dụng yến thô thì bắt buộc ngâm cho mềm, sau đấy nhặt sạch lông và tạp chết trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh.
- Không chế biến yến ở nhiệt độ khá cao. Khi thêm yến vào các món chè, cháo, súp thì tránh để bếp sôi vô cùng 100 độ. Tốt nhất buộc phải dùng những món chưng; hấp cách thủy để bảo toàn được đầy đủ các vi chất quý của yến.
- Tránh hâm nóng yến bằng lò vi sóng.
- Kỹ thuật chế biến yến sào tốt nhất là hấp cách thuỷ. Thay đổi khẩu vị bằng cách nấu riêng một số món ăn kèm và sử dụng chung với yến sau khi chế biến. Cuối cùng, bạn có khả năng đảm bảo món ăn ngon hơn; và dưỡng chất cũng được bảo đảm dứt điểm hơn.
- Không cần cho quá rất nhiều đường dù là đường phèn lúc chế biến. Vì hàm lượng con đường càng khá nhiều; sẽ càng khiến giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.
2. Tần suất sử dụng yến sào
Tổ yến ăn bao lâu một lần? Mỗi lần ăn bao nhiêu yến là đủ? Mặc dù tốt tuy nhiên không có cứ ăn khá nhiều tổ yến hoặc ăn liên tục là có ích.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần chúng ta có khả năng ăn tổ yến từ 2 – 3 lần. Liều lượng phụ thuộc theo lứa tuổi như sau:
- Trẻ từ 7 tháng – dưới 1 tuổi: Mỗi lần chỉ cần cho bé ăn 1 thìa canh bằng cách thêm vào cháo hay chưng cho bé ăn.
- Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ẳn 1 – 2g một lần
- Trẻ từ 2 – 10 tuổi: Ẳn 2 – 3g tổ yến một lần
- Người trưởng thành, bạn nam nên bồi bổ sức khỏe: 3 – 5g mỗi lần.
Một số lưu ý khi sử dụng tổ yến
- Chỉ nên dùng nước sạch ở nhiệt độ bình thường để vệ sinh tổ yến; không dùng nước sôi sẽ làm giảm bớt chất dinh dưỡng của nó; và đặc biệt không được sử dụng bất kì loại hóa chất tẩy rửa nào vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Sau khi làm sạch tổ yến có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh; nhưng không nên để quá 7 ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Người mắc các bệnh như: cảm, sốt, đầy bụng, viêm ngoài da, cao huyết áp, viêm đường tiết liệu,… không nên sử dụng yến sào để tránh các tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Gợi ý một số món ngon, bổ dưỡng từ Tổ Yến
Với nguyên liệu chính là tổ yến, bạn có khả năng chế biến ra khá nhiều món ăn đơn giản tuy nhiên rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
1. Món súp tổ yến + thịt cua + bí đỏ
Chuẩn bị: Yến đã được khiến cho sạch 10g, thịt cua 60g, 1 quả trứng gà, 1 thìa bột năng, bí đỏ 280g, ,2 lát gừng, muối, ngò, hành lá và 300ml nước sử dụng hầm từ xương gà.
Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ đem nấu chín mềm cùng với gừng. Vớt bí ra chén, sử dụng thìa dằm nhuyễn.
- Trứng đập ra chén, đánh tan
- Bắc nồi nước dùng gà lên bếp, đun sôi. Sau đó tiếp tục cho yến sào cùng với bí và thịt cua vào.
- Hòa bột năng với 1 chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi súp cho sánh đặc
cuối cùng nếm nếm chút gia vị cho vừa miệng, thêm trứng vào nấu sôi trở lại. - Tắt bếp, múc súp ra tô, thêm chút hành ngò và tiêu lên trên thưởng thức.
Món ăn này có khả năng sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn.
2. Chè yến sào táo đỏ hạt sen
Chuẩn bị: Tổ yến 10g, hạt sen 1 lạng, táo đỏ khô 50g, kỷ tử 10g, 5 thìa đường phèn
Cách chế biến:
- Tổ yến ngâm nước 20 – 30 phút. Hạt sen khô cũng đem ngâm nước nóng 1 tiếng.
thứ nhất cho hạt sen vào nồi hầm cho chín mềm - Tiếp tục cho táo đỏ vào nấu thêm 10 phút nữa rồi mới cho kỷ tử, tổ yến cùng với con đường phèn vào.
- Để lửa nhỏ tới khi tổ yến chín mềm thì tắt bếp
- Ẳn cả nước lẫn cái khi chè còn nóng
3. Tổ Yến chưng hạt chia
Chuẩn bị: 5g tai yến, 2 thìa cà phê hạt chia, 3 thìa đường phèn
Cách chế biến:
- Ngâm yến với nước 30 phút để làm cho mềm. Nếu mua yến thô bạn buộc phải khiến sạch lông và tạp chất.
- Vớt yến ra, để ráo nước. Cho vào chén, đổ thêm một ít nước sạch vào cho ngập mặt chén, rải đường phèn lên trên.
- Chưng cách thủy hỗn hợp trong 30 phút
- Để chén yến nguội bớt rồi mới rắc hạt chia vào
- Thưởng thức ngay lúc còn nóng hay cho vào tủ lạnh khiến cho mát trước lúc dùng.
Lời Kết
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về yến sào là gì và tác dụng của yến sào. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về loại thực phẩm bổ dưỡng này!
>>> Xem thêm tại đây: Mua Yến Sào chính hãng