Thứ Ba, Tháng Tám 3, 2021

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeChăm sóc sức khỏePretzel Là Gì? Giải Mã Các Sự Thật Về Bánh Pretzel

Pretzel Là Gì? Giải Mã Các Sự Thật Về Bánh Pretzel

Nếu bạn là một người đam mê bánh ngọt thì sẽ không thể không biết đến một loại bánh tên là Pretzel. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bánh pretzel là gì, xuất xứ của nó từ đâu và nó có ý nghĩa thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về món bánh này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Pretzel là gì?

Pretzel là tên gọi chỉ một loại bánh mì nướng được làm từ bột mì. Sau khi bột được nhồi mịn sẽ được xoắn lại tạo thành loại bánh vòng. Chính vì vậy mà ở Việt Nam, bánh Pretzel còn có tên gọi là bánh xoắn hay bánh vòng.

Các loại bánh mì thông thường sẽ có vỏ giòn và dày. Tuy nhiên, Pretzel có vỏ khá mỏng, ruột mềm và dai. Loại bánh này khi ăn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon của bơ và bột mì. Bánh thường sẽ được rắc thêm lên bề mặt một chút muối, đường hoặc các loại hạt.

Với Pretzel truyền thống, bánh sẽ không có nhân. Tuy nhiên với sự sáng tạo của thợ làm bánh đã có thêm nhiều công thức khác nhau cũng như có thêm nhiều mùi vị hơn.

2. Bánh Pretzel có nguồn gốc từ đâu?

Hình ảnh bánh Pretzel giống với cánh tay khoanh lại khi đang cầu nguyện. Nguồn gốc của món ăn nhẹ này được cho là từ thợ làm bánh nào đó trong tu viện. Chúng bắt nguồn từ châu Âu trước khi Kitô giáo lan rộng. Từ thế kỷ thứ 12, bánh quy xoắn Pretzel được xem như biểu tượng thợ làm bánh ở khu vực phía Nam của nước Đức.

bánh quy
Hình ảnh bánh Pretzel giống với cánh tay khoanh lại khi đang cầu nguyện.

Có tài liệu ghi rằng phiên bản đầu tiên của bánh Pretzel được ra đời sau công nguyên năm 610. Một tu sĩ người Italia đã sáng chế bánh để thưởng cho những em nhỏ thuộc lời cầu nguyện. Kết cấu của bánh Pretzel khá độc đáo. Trước khi nướng, họ nhúng bột vào dung dịch kiềm, rắc muối. Quá trình hóa học Maillard được xảy ra khi thực hiện.

Năm 1947, Công ty Reading Pretzel Machinery tiết lộ, mỗi phút chiếc máy làm bánh Pretzel sản xuất khoảng 250 chiếc bánh quy. Năm 2015, chiếc bánh quy xoắn lớn nhất thế giới được làm tại El Salvador, chiều dài 9 mét và nặng hơn 780kg.

3. Ý nghĩa của bánh Pretzel

Người ta cho rằng, trong tiếng Đức, cái tên “Prezel” (nguyên bản là Brezel) có nguồn gốc từ cụm từ bracellus (chiếc vòng) hoặc bracchiola (những cánh tay bé nhỏ).

Theo nhiều tài liệu tôn giáo, món bánh Pretzel được tạo nên với 3 lỗ hổng, giống như cách thắt chiếc nút dây thừng. Các vòng thắt nút của pretzel có mục đích rất thực tế: để các thợ làm bánh có thể treo chúng lên các móc nằm dọc theo cây phơi bánh như trong bức họa The Baker của Job Berckheyde năm 1681.

nguồn gốc bánh Pretzel
Pretzel được tạo nên với 3 lỗ hổng, giống như cách thắt chiếc nút dây thừng.

Món Pretzel truyền thống được làm rất đơn giản: chỉ sử dụng bột mì và nước lạnh, nhào nặn nên và xoắn thành hình trước khi đưa vào lò nướng. Trong nhà thờ Công giáo La Mã, Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn cả về hình dạng lẫn cách làm.

Nó được dùng thay cho những món ăn của người Kito Giáo vào Mùa Chay – khoảng thời gian họ không được ăn trứng, mỡ lợn cũng như các sản phẩm từ bơ sữa. Thời gian trôi đi, Pretzel đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mùa Chay cũng như Lễ Phục Sinh.

4. Các loại bánh Pretzel phổ biến hiện nay

Chúng ta vẫn thường thấy chiếc bánh Pretzel với hình vặn xoắn, rắc muối hay vừng trong những cửa hàng bánh mì trên phố. Thực chất đây là loại Pretzel đã biến thể để khiến cho các thực khách cảm thấy ngon miệng và ngon mắt hơn.

Pretzel truyền thống chỉ được làm từ bột mì và nước, nhào nặn và xoắn lại trước khi đưa vào lò nướng. Nhưng với đôi bàn tay tài hoa của những người thợ làm bánh, chúng vẫn chiếm trọn trái tim của người thưởng thức trong một khoảng thời gian dài.

pretzel truyền thống
Bánh Pretzel sau này đã được rắc thêm vừng hoặc muối.

Với thị hiếu của khách hàng ngày càng tăng cao, Pretzel cũng phải biến mình để đáp ứng. Giờ đây, Pretzel không chỉ đơn thuần là chiếc bánh xoắn vô vị, nó đã được thêm vào hàng loạt các loại nhân: bơ chảy, phomai dai, pepperoni, thậm chí cả xúc xích…

Những chiếc Pretzel còn được biến thể thành những loại bánh nhỏ gọn, đáng yêu và tiện lợi hơn. Điển hình trong số đó có thể kể tới bánh quy Pretzel – với hình dạng y hệt như những chiếc bánh Pretzel nguyên bản, nhưng được thiết kế nhỏ hơn để các thực khách có thể nhâm nhi trong những bữa trà chiều.

Bánh pretzel dạng xoắn
Pretzel xoắn nhỏ cũng đã dần trở nên phổ biến.

Không chỉ có Pretzel mặn, Pretzel ngọt cũng chiếm được cảm tình của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ yêu quà vặt. Những chiếc bánh Pretzel bé nhỏ xinh xinh, phủ lên mình lớp socola ngọt lịm, rắc thêm chút kẹo cốm đủ màu sắc… sẽ là món quà chiều tuyệt vời để cùng với những người bạn của mình thưởng thức khi xem một bộ phim đầy thú vị trên TV.

bánh ngọt
Những chiếc bánh phủ socola đầy hấp dẫn.

5. Bánh Pretzel có healthy không? Hàm lượng dinh dưỡng là bao nhiêu?

Mặc dù chúng có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại thực phẩm ăn nhẹ thông thường khác như khoai tây chiên, nhưng nhiều người vẫn tự hỏi liệu bánh quy giòn có tốt cho sức khỏe không.

5.1. So với các món nhẹ khác thì Pretzel ít calo hơn

Bánh quy cứng chứa ít calo hơn 27% so với một khẩu phần đồ ăn nhẹ chiên như khoai tây chiên. Ngoài ra, nhiều loại bánh quy mềm có kích thước quá lớn để trở thành một món ăn nhẹ. Một bánh quy mềm vừa (115 gam) chứa nhiều hơn gấp ba lần lượng calo trong một khẩu phần bánh quy cứng 1 ounce (28 gam). Bánh quy mềm thường có 300–500 calo

5.2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh Pretzel

Các bạn tham khảo bảng dưới đây cung cấp thông tin dinh dưỡng cho bánh prezel cứng và mềm

BẢNG GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA BÁNH PRETZEL
1 medium soft pretzel (115 grams) 1 ounce (28.35 grams) of hard pretzel
Calories 389 109
Fat 3.6 grams 0.8 grams
Protein 9.4 grams 2.9 grams
Carbs 79.8 grams 22.8 grams
Fiber 2.0 grams 1.0 grams
Sodium 15.5% of the RDI 23.4% of the RDI
Thiamine (Vitamin B1) 31.4% of the RDI 8% of the RDI
Riboflavin (Vitamin B2) 19.5% of the RDI 5% of the RDI
Niacin (Vitamin B3) 24.5% of the RDI 7.4% of the RDI

Cả hai loại bánh quy cứng và mềm đều được làm từ bột mì, thành phần chủ yếu là carbs. Cơ thể bạn phân hủy carbs thành đường sử dụng để tạo năng lượng. Giống như các loại thực phẩm khác được làm từ lúa mì, bánh quy có chứa một số chất xơ .

Chất xơ đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe đường ruột và các triệu chứng tiêu hóa như táo bón. Một nghiên cứu quan sát bao gồm 62.036 phụ nữ cho thấy rằng những người tiêu thụ ít nhất 20 gam chất xơ mỗi ngày ít bị táo bón hơn nhiều so với những phụ nữ chỉ ăn 7 gam hoặc ít hơn mỗi ngày

6. Công thức chế biến bánh Pretzel tại nhà đơn giản

Ngay tại nhà chúng ta cũng có thể thưởng thức loại bánh thơm ngon, nổi tiếng này bằng công thức chế biến sau đây:

Làm bánh
Làm bánh với công thức đơn giản tại nhà.

6.1. Nguyên liệu

  • 500g bột mì đa dụng
  • 9g men nở
  • 60g đường kính trắng
  • 5g muối
  • 60g bơ loại mềm
  • 1 quả trứng gà
  • 250ml sữa tươi ấm
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 15ml sữa tươi
  • Vừng đen rang thơm

6.2. Công thức bánh Pretzel tại nhà

  • Bước 1: Cho bột mì + men nở + trứng gà + sữa tươi ấm + đường + muối vào một chiếc tô lớn rồi trộn đều. Sau đó, rửa sạch tay rồi nhào bột thật kỹ cho đến khi bột có độ mịn, dẻo và không bị dính tay là được. Bạn có thể kiểm tra xem bột nhào được chưa bằng cách dí tay nhẹ xuống và khi bỏ tay ra; bột quay lại vị trí ban đầu là được.
  • Bước 2: Đun chảy bơ mềm rồi dùng chổi quét thoa một lớp bơ mỏng lên bột. Cho bột vào tô lớn và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ trong khoảng từ 45 – 60 phút.
  • Bước 3: Sau khoảng 1 tiếng, bạn lấy bột ra; chia thành từng phần nhỏ để tạo hình. Lăn miếng bột thành sợi dài khoảng 70 – 80cm; rồi xoắn lại và ngoắc hai đầu của sợi bột lại với nhau. Sau đó, dùng giấy bạc vo tròn và nhét vào các lỗ để tạo hình; cho bánh trong quá trình nướng.
  • Bước 4: Sau khi nặn xong bánh, đánh tan lòng đỏ rồi dùng một chiếc cọ; phết đều trứng lên bề mặt của bánh. Tiếp đó, rắc hạt vừng rang phủ đều lên bề mặt bánh.
  • Bước 5: Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 25 phút – 30 phút; cho đến khi bề mặt bánh chuyển sang nâu vàng là được.
  • Bước 6: Lấy bánh ra đĩa, hãy cẩn thận để không bị bỏng tay nhé. Bạn có thể thưởng thức bánh với một ly sữa nóng cho bữa ăn nhẹ của mình.

>>> Xem thêm: 21 công thức làm bánh đơn giản tại nhà 

7. Mua bánh Pretzel ở đâu?

mua bánh pretzel
Hệ thống Coffee & Pretzel Aune’s Anne’s Việt Nam

Nghe đến đây, chắc chắn ai cũng muốn thưởng thức ngay một chiếc bánh Pretzel – có lẽ bởi vì tò mò, cũng có thể bởi muốn “bắt trend”. Bánh Pretzel có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi – bạn không cần phải bay vòng quanh thế giới để có một chiếc Pretzel ngon lành. Hầu hết các tiệm bánh đều có bày bán ít nhiều loại bánh này.

Tuy nhiên, để có thể thưởng thức hương vị Pretzel tuyệt hảo nhất, các bạn có thể đến với hệ thống Coffee & Pretzel Aune’s Anne’s Việt Nam. Hoặc đặt hàng trực tuyến qua Foody và nhiều ứng dụng đặt hàng ăn nhanh khác.

Lời kết

Trên đây, Web Gia Đình đã giải đáp hết tất cả những thắc mắc về bánh Pretzel. Có thể nói, đây thực sự là một loại bánh rất đặc biệt. Nếu có cơ hội bạn nên nếm thử một lần, chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng cả về mùi vị lẫn hình dáng của chúng.

Chăm sóc sức khỏehttps://webgiadinh.vn/cham-soc-suc-khoe/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT