Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeĐầu tưĐầu cơ là gì? Khác biệt gì so với đầu tư? Nghệ...

Đầu cơ là gì? Khác biệt gì so với đầu tư? Nghệ thuật đầu cơ thông minh

5/5 - (4 bình chọn)
Chắc hẳn bạn đã nghe đến những khái niệm như đầu tư và đầu cơ và chắc hẳn khó hình dung được sự khác nhau giữa chúng. Cùng Web Gia Đình tìm hiểu về khái niệm đầu cơ, sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ, những kiến thức cơ bản về đầu cơ ngay sau đây nhé!

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ (Speculation) là việc mua một tài sản (một hàng hóa, hàng hóa hoặc bất động sản) với hy vọng rằng nó sẽ trở nên có giá trị hơn trong tương lai gần.

Trong tài chính, đây cũng là thực tiễn tham gia vào các giao dịch tài chính rủi ro nhằm cố gắng kiếm lợi từ biến động ngắn hạn trong giá trị thị trường của một công cụ tài chính có thể giao dịch — thay vì cố gắng kiếm lợi từ các thuộc tính tài chính cơ bản được thể hiện trong công cụ như vốn lãi, cổ tức, hoặc lãi.

Tác động của đầu cơ đối với nền kinh tế

Trong nền kinh tế hiện nay, một trong những tác động lớn ảnh hưởng đến hoạt động này là tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Nhờ vào đó mà các bên giao dịch được thực hiện dễ dàng hơn. Hơn nữa có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Các hoạt động kinh doanhhệ thống tài chính được hoạt động trơn tru hơn.

Hoạt động mang lại những lợi ích cho cả người tham gia với cả thị trường. Với những người đầu cơ thì họ có khả năng thu được lợi nhuận khổng lồ. Với thị trường thì hoạt động đầu cơ mang lại những lợi ích như:

 • Cung cấp cho thị trường một lượng vốn lớn
 • Làm cho các nhà đầu tư khác dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ kinh doanh chênh lệch giá để loại trừ rủi ro
 • Làm tăng tính thanh khoản cho thị trường

Đầu cơ khác đầu tư như thế nào?

Sự khác biệt của hai hình thức này là sự rủi ro trong giao dịch. Thông thường thì các giao dịch có sự rủi ro cao sẽ thực hiện bằng sự suy đoán của các nhà đầu cơ. Trong khi các khoản đầu tư có sự rủi ro thấp. Dựa trên các nguyên tắc và phân tích sẽ thuộc về các nhà đầu tư.

Những đặc điểm phân biệt đầu tư và đầu cơ:

 • Đầu tư là đề cập đến việc mua tài sản đảm bảo với hi vọng nhận được lợi nhuận. Đầu cơ biểu thị một hành động giao dịch đầy rủi ro với lợi nhuận nhân được cao bất thường.
 • Trong đầu tư thì các quyết định được thực hiện theo các cơ sở phân tích. Còn trong đầu cơ thì nó sẽ dựa trên tin đồn, và tâm lý thị trường.
 • Các khoản đầu tư là lâu dài còn các khoản đầu cơ là ngắn hạn.
 • Các nhà đầu tư hi vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. Còn nhà đầu cơ hi vọng về lợi nhuận từ sự thay đổi giá, cung cầu của thị trường.
 • Nhà đầu tư hi vọng về tỷ lệ hoàn vốn nhỏ trên khoản đầu tư. Trái ngược với nhà đầu cơ hi vọng lợi nhuận cao để đổi lấy rủi ro có thể phải đối mặt.
 • Người đầu tư thường có các quỹ riêng để phục vụ mục đích đầu tư. Ngược lại nhà đầu cơ sử dụng vốn vay để đầu cơ.
 • Đầu cơ sẽ không có sự thu nhập ổn định như đầu tư. Mà khoản lợi nhuận từ đầu cơ thường không chắc chắn và thất thường.
 • Nhà đầu tư thường thận trọng còn nhà đầu cơ sẽ táo bạo và bất cẩn.

Hai hoạt động có thể bổ sung cho nhau. Một người hay tổ chức có thể phân bổ vốn theo tỷ lệ nhất định vào cả 2 hình thức vừa quản lý được rủi ro lại vừa có khả năng thu lợi nhuận cao.

Đầu cơ có dễ dàng không?

John Maynard Keynes nói, “… các sòng bạc, được công chúng chú ý, thì sẽ rất khó tiếp cận và tốn kém. Có lẽ các sàn giao dịch cũng giống như vậy.” Keynes biết những gì đã được thống kê vào đầu thế kỷ 20 sẽ xuất hiện vào hôm nay. Cố gắng để đánh bại thị trường là rất khó khăn như đánh bại một sòng bạc.

Một nghiên cứu cho thấy, chỉ có 30% người tham gia hình thức này có lợi nhuận. Trong đó chỉ có 12% có tiềm năng về lợi nhuận lâu dài.

Người tham gia lĩnh vực này có lợi nhuận thường làm việc cho các công ty kinh doanh cung cấp đào tạo và các nguồn lực được thiết kế để tăng tỷ lệ thành công của họ. Đối với những người suy nghĩ độc lập, cần phải có nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường. Hơn nữa là theo dõi các sự kiện tin tức nóng lên, các chiến lược kinh doanh.

Kỹ năng cần có khi đầu cơ là gì?

Kỹ năng cần có của một nhà đầu cơ!
Ảnh minh họa!

Muốn trở thành 1 chuyên gia, bạn cần phải am hiểu nhiều hơn các kỹ năng đầu tư bình thường. Vì đây là 1 hình thức đầu tư có rủi ro cực kỳ cao. Những kỹ năng cần có:

 • Một loạt các chiến thuật giao dịch, bao gồm scalping, swing, sử dụng chiến lược bảo hiểm rủi ro và nắm được các mẫu biểu đồ như 1 chuyên gia.
 • Kỹ năng phân tích cơ bản, bao gồm định giá công ty, đọc dữ liệu lợi nhuận ngắn hạn, thu nhập tin tức, và phân tích thu nhập và các báo cáo SEC khác.
 • Kỹ năng nắm bắt những chuyển động ngắn hạn của thị trường đầu tư gắn liền với các sự kiện trên thế giới. Một cuộc xung đột ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến giá dầu, một nhân tố chính của khu vực đồng euro có thể gây ra một biến đổi mạnh mẽ tới các chỉ số thị trường lớn. Một sự thay đổi trọng yếu về tỷ lệ thất nghiệp có thể khiến thị trường tăng vọt hoặc giảm mạnh.
 • Các tỷ lệ cược có thể chống lại đối thủ. Nhưng những người có thể tạo ra các chiến lược đem lại lợi nhuận là người theo dõi thị trường có tay nghề cao, đánh giá được sản phẩm đầu tư và có kinh nghiệm để đọc được “tâm trạng” của thị trường.

Làm thế nào để đầu cơ thành công

1. Thực hành

Hãy tạo một tài khoản ảo để thành thạo các kỹ năng và thực sự hiểu bản chất. Tìm hiểu cách thị trường hoạt động, xem cách các cổ phiếu phản ứng với các sự kiện trên thị trường.

2. Đọc sách và cập nhật kiến thức

Các traders thường coi cuốn sách “Làm thế nào để kiếm tiền trong giao dịch cổ phiếu” của William O’Neil như một tài liệu tham khảo có giá trị. Cuốn sách này, và nhiều cuốn sách khác. Chúng cung cấp cho các nhà giao dịch tham vọng những lời khuyên thiết thực về giao dịch và quản lý rủi ro.

3. Xây dựng cộng đồng

Xây dựng một cộng đồng các trader mà bạn tin tưởng và phân tích các giao dịch của họ. Đây chính là một nguồn tài nguyên có giá trị. Cân nhắc xây dựng danh sách các nhà giao dịch thành công trên Twitter hoặc Facebook. Học một mình sẽ hiếm khi tạo ra kết quả thành công. Tận dụng lợi thế từ những trải nghiệm của người khác cũng là điều cần thiết.

Với cách thức đầu tư này, theo William O’Neil, họ có nguy cơ mất phần lớn hoặc toàn bộ số tiền bỏ ra ban đầu. Bù lại họ có cũng có hy vọng kiếm được một khoản lợi nhuận rất lớn. Động cơ của nhà đầu cơ là tận dụng tối đa các biến động của thị trường.

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Ngoài việc hiểu được đầu cơ là gì nói chung thì đầu cơ chứng khoán là một ngách của đầu cơ. Đối tượng chịu tác động ở đây chính là các loại cổ phiếu (mã chứng khoán).

Nhà đầu cơ sẽ lợi dụng tính chất tự phát của thị trường chứng khoán nhằm thu lãi nhanh. Tạo sức ép lên quan hệ cung cầu để đẩy số cổ phiếu vào tay một số người. Khi đó thị trường đột nhiên khan hiếm cổ phiếu và giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Một số chiến thuật đầu cơ chứng khoán

Để có thể bắt đầu làm một nhà đầu cơ chứng khoán, làm lợi cho bản thân, bạn phải biết và thành thục một số chiến thuật sau đây:

1. Mua trước bán sau

Đâu là chiến thuật đơn giản nhất để đầu cơ chứng khoán. Giả sử bạn có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản và giá cổ phiếu đó đang giảm. Bạn có linh cảm trong phiên giao dịch sau, giá cổ phiếu này sẽ lên và bạn quyết định mua thêm một số lượng cổ phiếu nữa bằng lượng cổ phiếu bạn đang có.

Và trước khi phiên giao dịch ngày mai kết thúc, bạn bán cổ phiếu mà bạn vừa mua thì bạn vẫn nắm giữ lượng cổ phiếu gốc. Nhưng lại lãi thêm được phần chênh lệch giá của ngày hôm trước với ngày hôm sau.

2. Lướt phiên giao dịch

Bạn vẫn cần một lượng cổ phiếu nhất định. Khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, giá cổ phiếu giao động ở biên độ hẹp.

Lấy ví dụ cổ phiếu của công ty A giao động trong khoảng 10 – 13 nghìn VND/ cổ phiếu. Bạn có thể mua cổ phiếu này khi nó rơi vào mức khoảng 10 nghìn VND và đợi khi cổ phiếu tăng giá quanh khoảng 13 nghìn VND thì bán ra.

3. Bán khống

Bán khống là gì? Có thể hiểu là có một loại cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần. Thay vì bán số cổ phiếu đó đi, bạn sẽ móc nối với một số người nữa nắm trong tay loại cổ phiếu này. Sau đó bán số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm.

Phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu trước đó với lượng cổ phiếu bạn mua vào chính là lượng tiền lãi của bạn. Nhưng chiến thuật này rất rủi ro và nếu không tính toán kỹ thì bạn sẽ không có lời.

Lời kết

Bài viết trên là sự nghiên cứu và tổng hợp những kiến thức về đầu cơ. Hy vọng bạn có thể rút ra cho mình những kiến thức cơ bản và trở thành một nhà đầu cơ thành công! Nếu bạn quan tâm các kiến thức về đầu tư, đầu cơ, hãy theo dõi Web Gia Đình để theo dõi những thông tin hữu ích nhé!

Nghệ thuật sốnghttps://webgiadinh.vn/nghe-thuat-song/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT