Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeMẹ và BéGiáo dục6 Cách Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Sai Lầm Mẹ Cần Tránh

6 Cách Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Sai Lầm Mẹ Cần Tránh

5/5 - (2 bình chọn)

Những đứa trẻ của bạn liệu có đang được nuôi dưỡng đúng cách. Bạn dạy trẻ theo phương pháp như thế nào? Liệu bé có tiếp thu được những kiến thức mà bạn truyền tải? Có nhiều cha mẹ hỏi rằng tại sao con tôi ngày càng trở nên bướng bỉnh, ngỗ ngược? Đó có thể là do bạn vô tình có phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh mà lại không biết. Để hiểu rõ hơn, Web Gia Đình xin tổng hợp những sai lầm trong cách dạy trẻ cần tránh nhé!

Những cách dạy trẻ bướng bỉnh các mẹ vô tình?

Không chỉ riêng các bé gái, các bé trai đôi khi cũng tỏ ra bướng bỉnh không kém. Khi đã muốn điều gì, các bé phải đòi cho bằng được mới thôi. Bằng không, chúng sẽ nằm lăn lóc ăn vạ hoặc đưa cao tay đánh trả.

Cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh vô tình mắc phải

Chúng ta đều không muốn bọn trẻ bướng bỉnh với bố mẹ. Thế nhưng, đôi khi sự quan tâm chưa đủ của bố mẹ lại trở thành nguyên cớ để trẻ hành động ngang ngược. Các bé muốn mọi sự chú ý đổ dồn về mình. Và chúng tự tin rằng “kế sách” đập đầu, ăn vạ của chúng sẽ thành công.

Tuy nhiên, một số trẻ khác dù được quan tâm; chăm sóc kỹ lưỡng đến từng miếng ăn giấc ngủ vẫn có biểu hiện của một tính cách ngang bướng. Đó có thể là hậu quả của những lỗi cha mẹ mắc khi nuôi con của bố mẹ.

Dưới đây là những cách dạy trẻ bướng bỉnh sai lầm bố mẹ cần tránh:

1. Luôn ra lệnh là cách dạy trẻ bướng bỉnh

Bố mẹ chớ vội trách con khi bé nhất quyết không làm theo lời mình. Đôi khi những khẩu lệnh, nhiệm vụ bạn giao cho trẻ chưa thực sự dứt khoát và rõ ràng. Chính vì vậy, trẻ sẽ cho rằng chúng chẳng quan trọng đến mức phải làm ngay và làm cho kỳ được.

Để khắc phục, bạn cần có một cách nuôi dạy trẻ cứng rắn hơn. Để rồi, khi cần, chúng có thể thấy được sự nghiêm khắc của bố mẹ.

2. Đe dọa chỉ gây tác dụng ngược

Không nhất thiết lúc nào bạn cũng hù dọa con bằng một hậu quả đáng sợ nào đó khi trẻ bướng bỉnh khó bảo. Bởi lẽ hầu hết các trường hợp, bạn đều quên bẵng chúng ngay. Và đó là dịp để trẻ tìm cách luồn lách những nội quy mà bạn đặt ra. Hiệu lực lời nói của bố mẹ vì thế cũng trở nên vô tác dụng. Tuy nhiên, đối với những trẻ ngang bướng, một hình phạt nhẹ mà nghiêm khắc sẽ trở nên có ích.

3. Dỗ dành khi trẻ ăn vạ là dạy trẻ bướng bỉnh

Trẻ giãy nãy người, lăn trườn khắp sàn nhà để ăn vạ vì chúng chắc chắn bạn sẽ phản ứng, dỗ dành và bị cuốn theo cơn giận của chúng. Vì vậy, hãy trở nên cứng rắn để cố tình làm lơ khi trẻ tỏ muốn dùng sự ăn vạ như một cách gây chú ý.

Chỉ một lúc sau, khi không ai bận tâm đến trò chiến thuật này của trẻ, chúng sẽ tự nhận ra sự thất bại và dừng lại trò quấy khóc ngay. Lưu ý, trước khi bỏ mặc trẻ, bạn phải chắc chắn xung quanh trẻ không có bất kỳ mối đe dọa hoặc nguy cơ tai nạn nào, và cho dù có tức giận bao nhiêu, hãy lưu ý rằng có những câu không nên nói với con vì nó sẽ làm tổn thương trẻ, mẹ nhé.

4. Nổi đóa và thiếu kiềm chế khi trẻ muốn “đánh trả”

Một số trẻ có thói xấu giơ tay đánh lại người lớn khi không vừa ý điều gì đó. Hành động này của trẻ có thể khiến bố mẹ tức giận và đôi khi mất kiềm chế. Tuy nhiên, bé sẽ dễ dàng lấy lại vẻ đáng yêu nếu bạn làm trẻ xao nhãng và quên đi hành động của mình. Đó có thể là những lời khuyên dạy nhẹ nhàng hoặc một hành động đáp trả mạnh mẽ sao cho trẻ nhận ra được sai trái của mình.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh các mẹ cần tránh

Đừng bao giờ bỏ mặc trẻ trong những hành vi thiếu lễ độ vì chúng có thể lớn dần theo thời gian và định hình như một nét tính cách không đẹp của trẻ.

5. Dùng roi vọt vô tình dạy bé bướng bỉnh

Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có xu hướng dùng bạo lực để đáp trả hành vi. Tuy bạo lực trẻ dùng không có tính nguy hiểm đối với người khác nhưng sẽ không tốt cho sự hình thành nhân cách của trẻ. Do vậy, ngay trong cách nuôi dạy con của bố mẹ cũng cần phải tránh tất cả những hành vị mang tính chất bạo lực như việc sử dụng đòn roi. Nói như vậy không có nghĩa bạn không được phép dùng hình phạt để răn đe.

Một ánh mắt lạnh lùng của bạn đối với trẻ cũng đủ trở nên một hình phạt đáng sợ để trẻ nhận ra mình đã sai. Tất nhiên, điều kiện của hình phạt này là bạn phải chứng tỏ được cho trẻ thấy bạn yêu chúng rất nhiều.

Đừng dùng đòn roi với bé
Đòn roi không phải là cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả

6. Dán nhãn cho trẻ là đứa ương bướng, khó dạy

Trẻ em như búp măng non. Bạn có thể uốn nắn chúng nên người con ngoan. Vì thế, không có lý do gì để bạn tin rằng sự ngang ngược từ thuở bé sẽ là tính cách định hình của con về sau. Điều quan trọng là bạn phải đủ kiên nhẫn để khuyên răn và đủ cứng rắn để dạy bảo.

Lời kết

Nuôi dạy một đứa trẻ nên người chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trẻ em như tờ giấy trang, bạn vẽ lên đó thứ gì, chúng sẽ trở thành vết mực khó mà thay đổi được. Vì vậy, phụ huynh cần nắm rõ những phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh sai lầm trên để tránh nhé. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

Mẹ và Bé
Mẹ và Béhttps://webgiadinh.vn/me-va-be/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT