Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Liên hệ đặt quảng cáo 0981481368

HomeCuộc sống vợ chồngCha mẹ và conKhám Phá Thế Giới Bao La Cùng Con Trẻ?

Khám Phá Thế Giới Bao La Cùng Con Trẻ?

5/5 - (1 bình chọn)
“Trẻ em như búp măng trên cành”, chúng giống như những tờ giấy trắng còn chưa quen hương mực viết. Vì vậy, môi trường mà bé được lớn lên sẽ giống như mực đen in lên tờ giấy vậy. Việc bé có thể tự tô thêm sắc màu cho tờ giấy ấy phần lớn sẽ nhờ bạn – những người làm cha làm mẹ. Hãy làm bạn, sát cạnh con và khám phá thế giới cùng con. Để con có thể khiến bản thân mình sâu sắc và hoàn thiện hơn nhé!

1. Không quá bao bọc con

Dành cho con “tình yêu đống lửa” – tức là sự nhen nhóm, khích lệ. Chứ không phải là cảm giác an toàn, bao bọc. Đôi khi, bố mẹ hay lo lắng, sợ trẻ không an toàn khi rời khỏi vòng tay của mình. Vì vậy nên hay bao bọc con, giúp con làm mọi việc. Tuy nhiên, việc này lại hoàn toàn sai trái. Việc bố mẹ bao bọc trẻ không chỉ làm trẻ trở nên ỷ lại; mà còn khiến trẻ không có cơ hội được tích lũy và rèn luyện kỹ năng sống trẻ em cho bản thân. Và rồi khiến trẻ trở nên yếu đuối và mất đi tính chủ động.

Không chiều chuộng con quá mức

Thay vì bao bọc con thì bố mẹ hãy khích lệ con tự lập trong học tập và cuộc sống – Một trong những nguyên tắc dạy trẻ được các chuyên gia FasTracKids STEM khuyến khích các bậc phụ huynh thực hiện hàng ngày. Ban đầu, trẻ có thể sẽ làm sai hoặc không biết cách thực hiện. Thế nhưng qua lỗi sai ấy, trẻ sẽ rút tự rút kinh nghiệm cho bản thân và trưởng thành hơn.

2. Là quân sư của con – Khám phá thế giới cùng con

Cách hay nhất để đồng hành và làm bạn cùng con chính là hãy trở thành “quân sư thông thái” của con. Thay vì làm một người “lãnh đạo” và bắt con phải làm theo những gì mình muốn. Thì có lẽ việc định hướng và trở thành “cuốn sổ một vạn câu hỏi vì sao” cho con sẽ kéo mối quan hệ của cha mẹ tới gần con hơn. Cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con. Đây chính là phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay của các bậc phụ huynh.

3. Hành động đi đôi với lời nói

Đôi khi bạn có niềm tin, bạn có lựa chọn và phương hướng giải quyết, nhưng tất cả chỉ ở trên giấy trắng, trong tâm trí và ước ao của bạn. Bạn cần lấy mọi dũng khí để thực hiện chúng, phải tự thúc ép mình để hành động chúng.
Lối ra ở đó, cánh cửa ở đó, ai sẽ là người mở chúng và bước qua? Hãy trở thành người bên con và cùng con nắm lấy dũng khí để vượt qua những ngưỡng cửa đầu đời.

4. Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Luôn đào tạo và rèn luyện cho con biết được khó khăn, thử thách. Càng con nhà khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này. Cha mẹ nên biết những người có AQ thấp thường dễ xúc động và dễ buông xuôi trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong khi, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và dễ dàng trở thành lãnh đạo trong tương lai. Rèn luyện và cải thiện chỉ số AQ là một biện pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ không thể thiếu. Vậy nên làm như thế nào cho đúng?

5. Niềm tin – Khám phá thế giới cùng con

Cuộc sống luôn có khó khăn, chướng ngại vật và đầy trở ngại, khi cha mẹ cho con đức tin, niềm tin vững mạnh, đó sẽ là nguồn lực tinh thần tôi luyện và đi với con qua mọi khó khăn. Ngay cả khi con cảm thấy thất bại, cha mẹ phải tâm sự cho con hiểu là mọi sự an bài cho dù khó khăn hay thuận lợi đều là một phần trên con đường mà con phải đi hết.

Hãy dạy con đừng bỏ cuộc, rèn luyện hoàn tất mọi công việc cho dù nhỏ, để tạo thói quen luôn luôn hoàn tất nó cho dù thế nào. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với con trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ này, nếu công việc quá sức cùa con thì hãy chia nhỏ các bước ra để thực hiện chúng, và hãy bảo đảm con hoàn thiện chúng cho dù thế nào.

6. Nguyên tắc 3 không

Có ba điều quan trọng nhất trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mà cha mẹ không nên làm với con là. Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con. Thương cho voi cho vọt. Phụ huynh không thể quên đi câu nói này của người xưa. Nếu bạn thương con và muốn con có sự phát triển tốt nhất thì hãy biết nói “Không” đúng lúc và đúng thời điểm. Hoặc bạn có thể “Thương lượng” với con và cho con một nhiệm vụ xứng đáng; trong trường hợp con muốn được thỏa mãn mong muốn của bản thân.

Khám phá thế giới cùng con

7. Dạy con đọc sách – Khám phá thế giới bao la cùng con

Không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Cha mẹ hãy chỉ hướng cho con yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”. Sách luôn là kho tàng kiến thức của toàn nhân loại. Kỹ năng đọc sách luôn là một trong các kỹ năng sống trẻ em được trú trọng hàng đầu trong các lớp học FasTracids STEM. Nếu con yêu sách thì chứng tỏ phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ của cha mẹ đã thành công 50% rồi.

8. Dạy con biết lao động

Thay vì cho con tiền cha mẹ hãy dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền.
Thay vì cho con tiền cha mẹ hãy dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền. Giúp trẻ nhận biết đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm, nâng cao tinh thần nhiệt tình của con. Dùng những việc đơn giản như giúp mẹ nấu cơm, hoặc giúp con tự kinh doanh những mặt hàng nhỏ… và trả cho con một khoản công nho nhỏ để con hiểu được việc gì cũng cần bỏ ra công sức mới có thể đạt được phần thưởng xứng đáng. Theo cách này, các kỹ năng sống của trẻ đặc biệt là kỹ năng tài chính sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

9. Dạy con theo lứa tuổi – Khám phá thế giới cùng con

Mỗi lứa tuổi, trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Vì vậy mà cha mẹ cần hiểu rõ quá trình phát triển của bé để giúp bé phát triển thật tốt.

Từ 0 -1 tuổi

Lúc này, trẻ sẽ dùng mọi giác quan, nhìn, ngửi, nếm, cảm nhận; cũng như nghe ngóng để khám phá thế giới quanh mình. Các bậc phụ huynh nên cố gắng tạo điều kiện để có thể tận dụng tối đa các giác quan của trẻ trong các trò chơi.

Trong tuần đầu tiên, bạn có thể chơi với bé bằng cách đưa qua đưa lại trước mắt bé. Hãy nhớ để ở khoảng cách gần một tờ giấy màu đỏ/trắng/đen; hoặc có thể chỉ bằng một ngón tay của bạn.

Việc làm này sẽ giúp bé rèn luyện thị lực, đồng thời kích thích não bé phát triển. Trong việc trò chuyện với con, dù có thể bé không hiểu. Tuy nhiên việc nói chuyện nhiều với bé không chỉ kích thích trí óc non nớt của bé. Mà nó còn giúp trẻ tích luỹ vốn từ.

Trong tuổi thôi nôi, các bé cũng rất cần những trò chơi vận động để phát triển thể lực. Bố mẹ có thể giúp bé bằng việc massage cho bé hàng ngày. Giúp bé tập lẫy, tập ngồi, và khuyến khích những bước đi chập chững đầu tiên của bé.

Từ 1-3 tuổi

Ở tuổi này, các bé rất tò mò về những thứ xung quanh. Và cải thiện những kỹ năng tự vận động của mình. Đối với lứa tuổi này, chúng muốn khám phá tất cả thế giới. Mọi thứ xung quanh trở đều trở nên vô cùng hấp dẫn đối với trẻ.

Con bạn sẽ thích thú những thứ chuyển động. Ví dụ như đổ nước qua kẽ tay, trộn lẫn các thứ vào nhau, xé giấy… Trẻ sẽ tự trải nghiệm và phân biệt được to nhỏ, vuông tròn.

Đây là sự khởi đầu quan trọng cho cách trẻ tư duy sau này. Đây cũng là giai đoạn thích hợp cho trẻ chơi những loại đồ chơi bắt đầu cần đến sự “tính toán”. Ví dụ như hộp thả hình, đồ chơi xếp hình khối.

Độ tuổi của trẻ phù hợp chơi đồ chơi

Những câu truyện cổ tích, bắt đầu phát huy giá trị rõ ràng trong tư duy của trẻ chuẩn bị lên 3 tuổi. Bố mẹ cũng cần tiếp tục trò chuyện với con bằng những câu nói nhiều tính từ. Và nhiều từ miêu tả, biểu cảm.

Để phát triển thể lực cho trẻ, bạn nên tạo cơ hội cho trẻ nhảy nhót; leo trèo; đuổi theo những quả bóng… Vì vậy, bố mẹ cần sắp xếp thời gian hợp lý. Nhằm giúp con có những khoảng thời gian giao hòa với thiên nhiên.

Từ 3-5 tuổi

Những trò chơi bắt chước thực sự rất thú vị với các bé ở độ tuổi này. Bé thích mô phỏng lại những gì bé nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Hãy hưởng ứng con trong những trò chơi tập làm ca sĩ; làm cô giáo; làm bác sĩ.

Các bà mẹ cũng có thể cho các cô con gái của mình tham gia trò chơi trong gian bếp. Các bé trai có thể bắt chước bố trong việc sửa xe, sơn sửa nhà cửa…

Ở lứa tuổi này, trẻ tích luỹ kiến thức, khám phá cuộc sống quanh mình phần lớn là qua các câu hỏi. Bố mẹ cần chuẩn bị tinh thần để chơi với bé trong những trò chơi hỏi/ đáp; mà nhiều khi phần thua cuộc thuộc về các bậc phụ huynh.

Bài viết trên của Web Gia Đình đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy tham khảo để không bỡ ngỡ trong công cuộc nuôi dạy con trẻ. Hãy nhớ rằng làm bạn cùng con và khám phá thế giới cùng con là rất quan trọng. Đừng để trẻ choáng ngợp bởi thế giới rộng lớn này. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp làm cha làm mẹ của mình!

Cuộc sống Vợ Chồnghttps://webgiadinh.vn/cuoc-song-vo-chong/
Webgiadinh.vn - Kho tàng kiến thức, giúp mọi người học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, gia đình. Webgiadinh.vn mang sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống!

Web Gia Đình có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được mọi người cùng giải đáp tại Group:
Tâm Sự Cuộc Sống Gia Đình - Webgiadinh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT