Chắc hẳn là người Việt Nam thì bạn không thể nào không biết tới thành phố Huế. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng trong cả nước đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Du lịch đến với xứ Huế mộng mơ, không chỉ thưởng thức phong cảnh hữu tình và nhiều danh lam thắng cảnh lịch sử có ý nghĩa, mà còn được trải nghiệm hương vị độc đáo của nhiều đặc sản nơi đây.
Vậy đặc sản Huế có gì đặc sắc? Hãy cùng Web Gia Đình khám phá đặc sản của xứ Huế xem có những gì nhé!
MỤC LỤC
Đôi nét về du lịch Huế
Như mọi người đã biết, Huế là một thành phố du lịch nằm ở dải đất hẹp miền Trung của Việt Nam. Huế là thành phố có bề dày văn hóa lâu đời, cảnh quan thiên nhiên đẹp và hữu tình cùng quần thể di tích lịch sử được thế giới công nhận.
Giới thiệu về cố đô Huế cho biết từ lâu du lịch Huế đã được biết đến như một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và ngoài nước. Không chỉ vậy, ngày nay Huế còn được nổi danh với cái tên “thành phố Festival” của Việt Nam.
Du khách khi đến với du lịch cố đô Huế đều biết đến các bãi biển đẹp lý tưởng của nơi đây như: Bãi biển Lăng Cô, bãi biển Thuận An, bãi biển Cảnh Dương, … Và mỗi bãi biển lại mang trên mình những nét đẹp riêng biệt mà hấp dẫn.
Huế còn là địa điểm du lịch lý tưởng không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích tìm hiểu, khám phá những di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam.
Ngoài ra, đến với du lịch lễ hội ở Huế du khách còn biết đến Huế là vùng đất của những lễ hội dân gian tiêu biểu như: lễ hội Huế Nam ở điện Hòn Chén theo tín ngưỡng của người Chăm pa, lễ hội tưởng nhớ các vị khai canh thành lập làng, lễ hội tưởng niệm các vị khai sinh các ngành nghề truyền thống, …
Đặc sản Huế đậm đà tinh hoa ẩm thực miền Trung
Thưởng thức đặc sản Huế, bạn chẳng những thưởng thức vị thơm ngon độc đáo mà còn cảm nhận được tinh tuý đúc kết qua hàng nghìn năm văn hiến. Cùng điểm danh những món ăn ngon Huế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch cố đô nhé.
1. Bún bò đặc sản Huế
Đứng đầu danh sách đặc sản chắc chắn phải là món bún bò Huế, một món ăn được nhiều báo chí trong nước và quốc tế ca ngợi là một trong những món ngon nên thử một lần trong đời. Tại Huế, bạn sẽ thấy bún bò chính gốc khác hẳn so với những phiên bản bún bò Huế ở các vùng miền khác. Đặc biệt là ở sợi bún gạo nhỏ, và nước dùng đậm vị ruốc.
Bún bò Huế thường được bán vào buổi sáng. Mỗi sáng, chỉ cần thưởng thức một tô bún bò thơm lừng với đầy đủ thịt bò; giò heo, chả Huế, chả tôm là đã đủ năng lượng cho một ngày làm việc rồi.
2. Cơm hến/bún hến
Một bát cơm huế đúng chuẩn “Huế” phải là cơm nguội để qua đêm. Như vậy mới có thể giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị. Đúng với tính cách “ăn cay nói nặng” của người Huế; món đặc sản Huế này phải đủ vị, mặn mà và đặc biệt là phải cay thật cay. Khi đến Huế, nếu bạn không dặn kỹ thì bát cơm hến của bạn đảm bảo sẽ khiến bạn bỏng lưỡi mà thôi.
Bạn có thể dễ dàng ăn cơm hến, bún hến ở mọi tỉnh thành; nhưng nếu đã từng một lần thử cơm hến ở Huế; bạn sẽ phải thốt lên rằng “Đây mới là cơm hến đúng chuẩn!”. Cũng có lẽ vì cái cay, cái đậm đà hương vị đó mà món đặc sản Huế ;cơm hến này khiến người khác nhớ mãi không thôi.
3. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc vốn nổi tiếng khắp các vùng miền, nhưng để biết vị mặn mà tinh tế của món này thì đến Huế. Bánh bột lọc Huế được làm bằng bột lọc nhân đậu xanh, tôm, thịt ba chỉ. Khi hấp chín, bánh trở nên trong suốt, và có độ dai vừa phải; dùng kèm với nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt rất ngon.
4. Hến xúc bánh tráng
Một món ăn vặt từ Huế rất phổ biến là hến xúc bánh tráng. Hến được xào thơm lừng với sả, ớt, hành tây, rau răm và nhiều loại gia vị khác, được ăn kèm với miếng bánh tráng giòn rụm. Có dịp đến Huế, bạn nhớ thử xem món hến chuẩn vị Huế như thế nào nhé.
5. Bánh bèo chén
Nhắc đến cố đô và đặc sản Huế thì làm sao có thể bỏ qua bánh bèo. Bánh bèo Huế được đúc mỏng trong từng chén nhỏ, và sắp lên mẹt tre. Trên mỗi chén bánh là tôm chấy đỏ rực, tóp mỡ vàng ươm; và mỡ hành xanh mướt rất đẹp mắt; chỉ cần chan chút mắm ớt lên mặt bánh là ngon ngất ngây.
6. Bánh canh Nam Phổ
Xuất phát từ làng Nam Phổ, bánh canh Nam Phổ là một món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc, với nước dùng hơi keo đục, sóng sánh màu đỏ cam của tôm thịt. Khi ăn, bạn nhớ cho tí ớt vào để tăng thêm hương vị của món này nhé.
7. Nem lụi Huế
Xuất phát từ làng Nam Phổ, bánh canh Nam Phổ là một món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc, với nước dùng hơi keo đục, sóng sánh màu đỏ cam của tôm thịt. Khi ăn, bạn nhớ cho tí ớt vào để tăng thêm hương vị của món này nhé.
8. Vả trộn đặc sản chỉ có ở Huế
Ở Huế, khi có ai rủ bạn ăn “vả” tức là họ muốn bạn ăn chơi, ăn cho vui miệng. Có lẽ vì thế mà trái vả ở Huế thường để dùng làm món ăn chơi, khai vị. Đã đến đây thì bạn nhất định phải ăn thử trái vả; vì đây mới đúng là đặc sản Huế. chỉ Huế mới có vả mà thôi, đảm bảo không đụng hàng với bất kỳ xứ nào khác.
Một sự thật thú vị rằng khi đi ăn ở Huế, từ nhà hàng cho đến quán bình dân. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món vả trộn trong thực đơn; chứng tỏ được độ yêu thích của người dân nơi đây dành cho loại trái này.
Bánh tráng nướng là “cặp bài trùng” với vả trộn. Xúc miếng vả trộn bằng bánh tráng, bỏ vào miệng thì mới đúng là cách ăn của người Huế. Vả trộn là một món ăn phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ hàng quán nào ở Huế; nhất là những quán “nhậu” bình dân tại đây.
9. Bánh nậm
Bánh nậm cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của người dân nơi đây, xuất hiện nhiều trên các gánh hàng rong ở khắp thành phố Huế. Chiếc bánh nậm hình chữ nhật, được bọc trong lá dong; với lớp bột trắng ngần điểm xuyến màu tôm hồng bắt mắt. Một bát bánh nậm thường sẽ có thêm chả tôm; chan nước mắm ngọt để làm đậm thêm vị bánh.
10. Chè hẻm Huế
Có câu nói: Nếu ngoài Hà Nội có “36 phố phường” thì Huế cũng có “36 thứ chè”. Không ai biết chè hẻm có ở Huế từ bao giờ mà chỉ biết gọi là thế; bởi nó thường nằm sâu trong các ngõ ngách với rất nhiều loại chè khác nhau.
Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính nét đặc trưng của đặc sản xứ Huế. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến; chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh; thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc…
11. Bánh khoái Huế
Đến Huế mà không thưởng thức bánh khoái thì sẽ thật là thiếu sót cho bạn. Người Huế gọi tên loại bánh này là “khoái” để miêu tả sự sung sướng khi thưởng thức đặc sản này. Món ngon này được làm từ bột gạo xay với trứng gà, bột nghệ. Nhân bánh được chế biến từ thập cẩm giá sống, giò, tôm và đôi khi là cá kình.
Ăn kèm là rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát và không thể thiếu nước lèo; một loại nước tương đặc biệt của xứ Huế, giúp làm nên hương vị món ăn. Đến Huế, bạn có thể ghé quán Lạc Thiện ở Tứ Thượng; để thưởng thức bánh khoái được mệnh danh là ngon nhất kinh kỳ.
12. Bánh ram ít
Chỉ cần nghe tên là bạn có thể hơi hình dung được loại bánh này rồi phải không nhỉ; bánh là sự kết hợp giữa bánh ram và bánh ít. Bánh có vẻ ngoài cực bắt mắt, là món bánh ưa thích từ những thời vua chúa ngày xưa.
Phần bánh ít bên trên được làm bằng nếp, có nhân được làm từ tôm và thịt, nêm nếm mặn mà, vừa miệng. Đế bánh được làm bằng bánh ram, khi thưởng thức thì giòn tan. Món bánh mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm vị giác độc đáo; từ mềm dẻo, đậm đà đến giòn tan.
Đặc sản Huế mua làm quà ngon và nổi tiếng cho khách du lịch
Nếu như bạn đang băn khoăn không biết đặc sản Huế là gì thì hãy lưu ngay những đặc sản làm quà cực ngon, đảm bảo ai ai cũng thích dưới đây nhé!
1. Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô là một loại đặc sản mắm Huế mà khách du lịch nào tới đây cũng phải mua về làm quà. Mắm sò Lăng Cô Huế nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ, công phu từ khâu nguyên liệu tới khâu chế biến.
Sò dùng làm mắm lăng cô là loại sò tươi, thịt chắc, được tẩm ướp với nhiều gia vị khác như: riềng, bột ớt, muối bột…. Vì vậy, mắm sò Lăng Cô – Đặc sản mắm Huế có màu đỏ tươi, hương vị rất thơm ngon.
Mắm sò Lăng Cô Huế thường chỉ cần ướp khoảng 15 ngày, khi sò nổi lên là lúc ta có thể thưởng thức rồi.
2. Mè xửng Huế
Mè xửng Huế hay còn được biết đến với cái tên là “mè vừng” là một trong những đặc sản của Huế gắn liền người Huế từ bao đời nay. Cũng có thể nói, mè xửng đã trở thành một niềm tự hào của của những con người cố đô.
Vị ngọt của đường, sự dẻo của mạch nha cùng với sự giòn của đậu phộng cứ ăn vào một miếng khiến bạn ăn mà nhớ mãi. Mè xửng Huế còn được ví như một thứ đặc sản của Huế làm quà ngon rẻ không thể thiếu cho chuyến du lịch. Bạn có thể mua mè xửng Thiên Hương mang về làm quà biếu tặng người thân.
3. Mắm tôm chua Huế
Mắm Tôm chua cũng là một đặc sản mắm Huế mua làm quà rất được khách du lịch ưa chuộng. Mắm tôm chua Huế có vị chua thanh thanh của tôm, vị ớt cay nồng; cùng với đó là rất nhiều gia vị khác đi kèm; tất cả kết hợp lại tạo thành một hương vị vô cùng độc đáo.
4. Trà Cung Đình đặc sản nổi tiếng của Huế
Trà Cung Đình là một trong những loại trà được kết hợp bởi rất nhiều loại thỏa dược quý hiểm như: Tim sen, Khổ qua, Vối nụ, Atiso, hảo quyết minh, Hồi hoa; Hồng táo, Hoa hòe, Cúc hoa, Hoài sơn, Đại táo, Cỏ ngọt; Cam thảo Bắc, Hoa lài. Tất cả những loại thảo dược này đều được lựa chọn và sơ chế rất tỉ mỉ; công phu, đem lại hương vị thơm ngon, thanh mát.
Xưa kia, loại trà này chỉ phục vụ vua chúa; nhưng nay được sản xuất rộng rãi hơn để bất cứ ai muốn trở lại những hương vị xưa cũ đều có thể tìm mua và thưởng thức nó một cách dễ dàng hơn.
5. Kẹo cau
Kẹo cau là một món quà vặt đã có ở Huế từ rất lâu đời. Đây sẽ làm món quà Huế rất được trẻ con yêu thích. Bởi hình dáng bên ngoài giống hệt những miếng cau đã được bổ sẵn, màu sắc bắt mắt. Kẹo cau Huế có phần vỏ ngoài màu trắng được làm từ bột trộn đường, phần ruột bên trong là đường đã cô lại có màu vàng nhạt.
6. Nem Huế
Nem Huế là món ăn bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên nem ở mỗi vùng miền lại có một đặc trưng riêng và nem Huế cũng không ngoại lệ.
Nem Huế được làm từ các nguyên liệu và gia vị quen thuộc như thịt heo, bì heo, tỏi, ớt, hạt tiêu… được gói cẩn thận trong lá chuối, khoảng 2, 3 ngày sau là chín. Nem Huế rất thích hợp làm quà cánh mày râu nhâm nhi chén rượu.
7. Tré Huế
Tré bò Huế có màu nâu sẫm bắt mắt, gọi là tré bò nhưng nguyên liệu chính là thịt ba chỉ rán vàng, trộn với riềng, tỏi, thính,.. bọc trong lá ổi và có lớp lá chuối ngoài cùng (giống nem). Tré heo Huế thì có màu nâu đỏ được trộn bóp với thính, tỏi, riềng,.. lá đinh lăng được bọc bên trong lớp lá chuối ngoài cùng.
8. Bánh dậu xanh trái cây
Bánh đậu xanh trái cây xứ Huế là loại bánh đặc sản trước đây được xem là bánh dùng để tiến vua, chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Nay, bánh đậu xanh trái cây được sử dụng rộng rãi hơn trong các dịp cưới hỏi, cúng rằm, tiếp khách quý,…
Bánh đậu xanh trái cây – Đặc sản Huế mua về làm quà có vị ngọt của bánh, vị bùi bùi của nhân và không thể thiếu hương thơm từ đậu xanh. Sau khi ăn có cảm giác mềm mịn, miếng bánh như tan trên đầu lưỡi.
9. Hạt sen Huế
Hạt sen Huế nổi tiếng như là một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng trong nhiều đơn thuốc. Đặc biệt hạt sen còn dùng chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, rất tốt cho những người thường xuyên mất ngủ, huyết áp hạ, hay đau đầu suy nhược cơ thể.
10. Bưởi Thanh Trà
Bưởi Thanh Trà là một loại đặc sản rất nổi tiếng của mảnh đất cố đô nói riêng và toàn Việt Nam nói chung. Khác với những trái bưởi ở nơi khác, bưởi trồng ở vùng đất Thanh Trà thường có màu vàng chanh, có hương thơm mát dịu tỏa ra từ vỏ và lá. Đặc biệt từng múi bưởi bên trong đều rất ngon với vị ngọt thanh cực ngon.
Lời kết
Nếu có dịp đến Huế, ngoài những danh lam thắng cảnh cần phải ghé thăm thì trải nghiệm những đặc sản Huế sẽ là một trải nghiệm cần phải làm “một lần trong đời”. Ẩm thực Huế chắc chắn sẽ không khiến thực khách thất vọng.
> Xem thêm tại đây: Món ăn đặc sản Đà Nẵng hấp dẫn